Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nữ sinh Ngoại thương 19 tuổi mắc ung thư vú: 'Sao thần chết lại điền tên em vào danh sách dự bị sớm thế này'

Tiên cho biết trước đó cô hay thức rất khuya, ngủ không đủ giấc, lười tập thể dục và ăn những món ăn không tốt cho sức khoẻ.

Thức khuya, ăn uống không chọn lọc, lười vận động là nếp sống phổ biến của đại bộ phận giới trẻ ngày nay. Ai cũng biết lối sinh hoạt này 'độc hại' nhưng không nhiều người thật sự coi trọng việc phải thay đổi.

Câu chuyện của cô gái dưới đây sẽ như một hồi chuông cảnh báo nữa cho giới trẻ - phải tự cứu lấy mình trước khi quá muộn.

Cô gái này tên Đặng Trần Thuỷ Tiên, sinh năm 2000, sinh viên Đại học Ngoại Thương và đã mắc căn bệnh ung thư vú 4 tháng.

Nụ cười nhẹ nhàng, vui tươi của nữ sinh này ngày chưa bộc phát bệnh 

Nụ cười nhẹ nhàng, vui tươi của nữ sinh này ngày chưa bộc phát bệnh

Vào đầu tháng 6, Tiên phát hiện có một cục hạch nhỏ trên ngực mình trong lúc tắm. Lên mạng tìm kiếm thông tin, Tiên đọc được rằng tuổi của cô khả năng bị ung thư vú rất thấp, nên dửng dưng rồi quên bẵng đi. 1 tuần sau, cục hạch to hơn chút nữa, cô vào bệnh viện. Kết quả trả về, cô bị ung thư vú giai đoạn 2a.

Tiên tâm sự: 'Trời đất xung quanh em sụp đổ, em như người bị phán án tử, biết trước cái chết, em phẫn uất và vô cùng cảm thấy bất công vì sao thần chết lại điền tên em vào danh sách dự bị sớm thế này. Rõ ràng là em còn rất trẻ mà...'.

Dù đường đột, dù thấy mọi chuyện vẫn như một giấc chiêm bao khó tin, Tiên vẫn phải gồng mình bước vào liệu trình chữa trị để tự cứu lấy mình. Tiên phẫu thuật cắt nửa bên ngực trái và sẽ phải truyền hoá chất trong vòng 1 năm trời. Cô cũng chủ động cạo trọc đầu và bảo lưu kết quả học tập để tập trung chữa bệnh.

Chỉ sau 4 tháng ngắn ngủi, cuộc đời Thủy Tiên đổi khác đến đau lòng  

Chỉ sau 4 tháng ngắn ngủi, cuộc đời Thủy Tiên đổi khác đến đau lòng 

Tiên kể: 'Bắt đầu điều trị hoá chất ở giữa tháng 7, đợt đầu tiên khi thuốc ngấm thì vô cùng mệt, rụng tóc, nôn nao, móng tay móng chân đen, da sạm, bạch cầu thấp, thiếu máu. Em xác định là sẽ có tác dụng phụ nên đã chuẩn bị tâm lý rồi nhưng vẫn thấy kiểu bị chênh vênh, khó diễn tả cực kì'.

Sự lạc quan là thứ mà cô cần phải duy trì vào lúc này để bệnh chuyến biến theo chiều tích cực hơn 

Sự lạc quan là thứ mà cô cần phải duy trì vào lúc này để bệnh chuyến biến theo chiều tích cực hơn

Tiên cho biết trước đó cô hay thức rất khuya, ngủ không đủ giấc, lười tập thể dục và ăn những món ăn không tốt cho sức khoẻ thì bây giờ phải thay đổi hết hoàn toàn.

Hiện tại, cô dậy từ 5h sáng tập thể dục cùng bố, ăn uống theo chế độ nghiêm ngặt và đi học đàn để hỗ trợ tốt nhất cho việc điều trị.

'Mọi người cũng thế, đừng nên chủ quan với sức khoẻ của bản thân mình, cố gắng thay đổi thói quen sinh hoạt không tốt cho cơ thể, ngủ sớm hơn và ăn uống lành mạnh. Bệnh tật không chừa một ai cả, từ già đến trẻ, hãy biết quý trọng bản thân mình hơn.

Em cũng mong là những ai đang phải đương đầu với các căn bệnh hiểm nghèo như em hãy lạc quan hơn, dù chỉ còn một ngày được sống cũng hãy sống thật trọn vẹn và ý nghĩa' - lời gửi gắm của cô gái trẻ khiến nhiều người phải suy nghĩ và nhìn lại lối sinh hoạt của bản thân.

Giúp Tiin sửa lỗi