34. Vịt quay 7 vị Cao Bằng
Sở dĩ gọi là vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Vịt sau quay khi được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da vàng óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Mùi thơm phức, béo ngậy, ngọt mềm, mỗi khi cắn ngập vào miếng thịt, người ta phải ăn thật chậm để thưởng thức hết vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị ngon của miếng thịt non săn chắc.
35. Xôi ngũ sắc Tú Lệ - Yên Bái
Vào một sáng se lạnh, được cầm trên tay nắm xôi nghi ngút và ngào ngạt hương thơm thì còn gì tuyệt vời hơn. Món xôi nếp Tú Lệ nấu bình thường, chẳng cần phải thêm đỗ, thêm dừa vẫn đậm đà mùi vị bởi gạo nếp đặc trưng của vùng. Vị ngọt mềm không quá béo, không quá ngậy quyện với sự dẻo thơm khiến ai ăn cũng phải tấm tắc. Đặc biệt hơn, xôi Tú Lệ còn có 5 màu đẹp mắt, được tạo màu bằng những loại lá rừng đặc trưng của vùng.
36. Rượu ngô Na Hang - Tuyên Quang
Đến Tuyên Quang mà không nhấm nháp thử một chút rượu ngô thì coi như chưa đến vùng đất này. Chỉ cần nhấp rượu ngô Na Hang, bạn có thể cảm nhận được hương thơm vị mát lan tỏa khắp cơ thể. Vị nồng nàn từ từ ngấm vào người khiến người ta nhớ mãi không quên.
37. Khâu nhục Bắc Kạn
Khâu nhục hay còn gọi là nằm khau, là món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tày – Nùng ở Bắc Kạn. Đây là món ăn cực kỳ quyến rũ bởi mùi vị hấp dẫn, không chỉ thơm ngon, béo ngậy mà còn rất bùi với sự kết hợp của thịt ba chỉ và khoai môn.
38. Bánh Cooc mò Thái Nguyên
Bánh Cooc mò là món bánh của người Tày Nùng ở Thái Nguyên. Món ăn bình dị nhưng hấp dẫn bởi mùi vị đặc trưng riêng biệt và cách gói bánh hình nhọn như sừng trâu khác lạ. Bánh được làm từ loại nếp ngon nhất mà bà con vùng cao trồng trên nương, vị ngon, thơm, dẻo mà không ngán.
39. Pa pỉnh tộp Sơn La
Pa pỉnh tộp còn có tên dễ gọi hơn là cá gập nướng của người Thái ở Sơn La. Để chế biến được món pa pỉnh tộp, người ta cho rất nhiều loại gia vị như gừng, sả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi… Món lạ này chưa ăn đã thấy mùi thơm tỏa khắp với vị mắc khén đặc trưng của núi rừng. Ăn rồi lại càng ngấm vị ngọt ngào, thơm nóng, đậm đà cùng vị cay cay đầu lưỡi.
40. Thịt chua Phú Thọ
Cũng là một loại thịt thính nhưng thịt chua Phú Thọ lại có hương vị khác biệt. Thịt chua ăn cùng lá ổi, sung, đinh lăng,… cuộn vào rồi chấm tương ớt cay cay, thả vào miệng nhai chậm rãi. Chỉ cần thế thôi cũng đủ cảm nhận được hương vị chua chua, ngọt ngọt của thịt, vị thơm của gia vị và cả tâm tình người Phú Thọ.
41. Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa - Vĩnh Phúc
Đến Vĩnh Phúc bạn nên thưởng thức rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa. Đặc trưng của một bầu rượu dừa ngon là khi ngửi có mùi thơm mát của hương dừa, khi uống có vị ngọt nhẹ, đặc biệt không gây cảm giác háo nước, đau đầu.
42. Bánh phu thê Đình Bảng - Bắc Ninh
Bánh phu thê Đình Bảng là đặc sản nơi quê hương quan họ. Chiếc bánh vàng trong sắc hoa dành dành, thơm lừng hương vị của bột nếp quyện với đậu xanh, hạt sen, cùi dừa. Bánh được bọc trong lá dong dân dã, được buộc thành cặp, có lẽ vì vậy mà người ta gọi là bánh phu thê.
43. Bánh tro Đa Mai - Bắc Giang
Đã đến Bắc Giang, ghé thăm làng Đa Mai thì các bạn đừng quên thưởng thức món bánh tro (hoặc bánh gio) giản dị mang hương vị đậm đà ở nơi đây. Bánh tro luộc chín, bóc từng lớp vỏ ngoài thấy một màu vàng nâu như hổ phách, vị thanh mát, dẻo thơm.
44. Bánh cuốn chả Phủ Lý - Hà Nam
Bánh cuốn Phủ Lý cũng làm từ bột gạo nhưng hoàn toàn không có nhân. Bánh sau khi tráng xong được gấp gọn lại và bày lên đĩa. Khác với những nơi khác, bánh cuốn Phủ Lý thường ăn kèm với chả nướng (thịt nướng). Chả nướng được người ta chế biến cũng rất công phu, tẩm ướp thịt với gia vị rồi xiên vào que trên than hồng chứ không phải nướng đại trà trong vỉ sắt. Vị chả thơm ngây, ngon tuyệt khi thêm vài giọt tinh dầu cà cuống.
45. Canh cá Quỳnh Côi - Thái Bình
Là món ăn dân dã mang hương vị của vùng quê Quỳnh Côi, canh cá được dùng với sợi bánh đa là ngon nhất. Thưởng thức bát canh cá bốc hơi nghi ngút cùng với rau rút vào mùa hè hoặc rau cải cúc vào mùa đông thì không còn gì tuyệt bằng.
46. Khoai deo Quảng Bình
Khoai deo là một món ăn mộc mạc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn của đất Quảng Bình. Những lát khoai deo ngon phải có màu cánh gián, khi ăn có độ dẻo, ngọt và thơm mùi khoai. Khi ăn nên nhai chầm chậm để cảm nhận vị ngọt bùi của khoai.
47. Bánh khoái Quảng Trị
Bánh khoái được đổ trong khuôn nhỏ chỉ bằng một bàn tay xòe ra, da bánh dày và giòn rụm. Bánh được ăn với nước lèo và các loại rau trái ăn kèm gồm ba loại chính là cải non, chuối chát và trái vả non xắt lát. Bánh khoái thơm phức, vừa cay cay, mặn, bùi, béo, khiến ai ăn một lần là nhớ mãi.
48. Bún chả cá Quy Nhơn - Bình Định
Bún chả cá Quy Nhơn có một sức quyến rũ lạ thường với du khách gần xa. Phần chả cá làm từ thịt những con cá thu mập mạp, bóng bẩy, thịt ngọt và phải quết sao cho miếng bánh chả láng mịn, tròn dày vừa phải. “Nước lèo” của bún chả cũng phải ngon, ngọt, được nấu từ xương và đầu cá thu.
49. Bò một nắng Phú Yên
Để có món bò một nắng đúng điệu, người chế biến trước hết phải chọn loại bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông ngoài miền tây Phú Yên. Người ta chỉ chọn hai phần thịt đùi và thịt thăn, sơ chế kỹ rồi thái thành miếng mỏng, ướp muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm đem phơi. Ăn bò một nắng chấm muối ớt kiến vàng, kèm dưa leo và các loại rau thơm cho vị giác một cảm nhận mới mẻ.
50. Lẩu lá rừng Gia Lai
Đến với Tây Nguyên đại ngàn, ngoài thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bạn sẽ còn cảm nhận được Tây Nguyên qua những chiếc lá. Lẩu lá rừng chính là kinh nghiệm từ ngàn đời của đồng bào dân tộc bản địa được đúc kết. Mỗi loại lá đều chứa đựng trong mình những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng tốt đối với sức khoẻ.
51. Dông 7 món Ninh Thuận
Món nhậu đặc sắc ở Ninh Thuận là dông 7 món. Thịt dông được chế biến thành 7 món sành điệu: Gỏi dông, dông nướng, dông rôti, dông hấp, dông nấu dưa hồng và cháo dông. Thưởng thức dông 7 món phải tuân theo thứ tự, trước hết là gỏi, hấp, rôti,... và cháo dông là món sau cùng, vừa ấm bụng mà lại cảm nhận được hương vị riêng từng món.
52. Ve sầu sữa Bình Phước
Để có ve sầu sữa, người “săn” ve phải nhanh tay bắt chúng khi ve vừa lột xác. Bởi sau khi lột xác khoảng 5 phút là con ve sẽ trở nên cứng, không thể ăn. Món ve sầu chiên giòn thường ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt. Những con ve vàng óng, béo ngậy và giòn tan lại có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn.
53. Dơi xào lăn Đồng Nai
Thịt dơi rất ngọt và thơm, dơi càng hôi thì xào lăn ăn càng có vị đậm đà. Thịt dơi còn có thể băm nhuyễn nấu cháo, mùi vị cũng rất hấp dẫn. Đây là món ăn đặc trưng của người miền Đông Nam Bộ.
54. Rượu đế Gò Đen - Long An
Rượu đế Gò Đen được xếp hạng “đệ nhất tửu” trong tâm trí người dân Nam bộ. Rượu chinh phục người uống bởi chất rượu trong như nước mưa. Mỗi khi rót rượu vào ly, tiếng rượu chảy, vị cay nồng đã đủ làm say lòng người uống.
55. Ốc gạo Tân Phong - Tiền Giang
Ốc mới luộc còn nóng, con nào cũng vàng ươm, béo ngậy, ngọt giòn ăn hoài không chán. Ốc Gạo Tân Phong được chế biến thành ốc cháy tỏi mỡ, um nước dừa, rang bơ...
56. Kẹo dừa Bến Tre
Vị ngọt ngào của kẹo dừa đã làm say lòng du khách từ bao đời nay. Nào là kẹo dừa cacao, kẹo dừa sầu riêng, kẹo dừa nhân đậu phộng… Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng nhưng vẫn đảm bảo hương dừa căn bản.
57. Bún nước lèo Trà Vinh
Chỉ một tô bún nước lèo mà thực khách sẽ được thưởng thức từ vị ngọt mặn thấm trong từng sợi bún trắng tinh, mềm mại cùng với miếng thịt cá lóc giòn rụm. Từng sợi bún cùng với bắp chuối, rau muống chẻ nhỏ, bông súng, rau thơm thái nhuyễn ngập trong nước lèo là đủ đặm, đủ ngon.
58. Cá tai tượng Vĩnh Long
Cá tai tượng thịt dai, thơm, rất lý tưởng cho món cuốn bánh tráng. Cá tai tượng vừa từ chảo dầu vàng ruộm dọn ra cùng bánh tráng, bún tươi, rau sống và nước chấm chua ngọt khiến chỉ nhìn thôi cũng có thể chảy nước miếng.
59. Nem nướng Cái Răng - Cần Thơ
Nem nướng ngon nhất làm từ thịt lợn tươi, quết dẻo rồi vo tròn nướng trên than hồng. Từng viên nem tròn trĩnh, mướt rượt mỡ, vàng ươm nằm gọn trong đĩa, bên cạnh là rê bánh hỏi trắng tinh, nhất là bánh hỏi Phong Điền thì vô cùng hấp dẫn.
60. Cà xỉu Hà Tiên - Kiên Giang
Cà xỉu là món ăn thơm ngon và độc đáo, có thể chinh phục được bất kỳ một thực khách nào dù là khó tính nhất. Cà xỉu có hình dạng giống các loại hải sản mảnh vỏ nhưng lại giống côn trùng trên cạn, thịt rất ngon và ngọt nên thường được muối tươi để dùng dần.