Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tỉ lệ tự sát ở lứa tuổi thanh thiếu niên thế giới tăng cao, và smartphone chính là một trong các nguyên nhân hàng đầu

Dẫu tạo ra một cuộc cách mạng trong việc kết nối trên thế giới ảo, mạng xã hội hay smartphone không thể lấp đầy nỗi cô đơn của các thanh thiếu niên.

Năm 2011, lần đầu tiên trong hơn hai thập kỷ, số vụ thanh thiếu niên tự tử tại Mỹ còn cao hơn nhiều các vụ giết người trong cùng độ tuổi.

Theo nghiên cứu từ một cuốn sách của Jean Twenge, nhà tâm lý học tại Đại học bang San Diego thì điện thoại và mạng truyền thông xã hội có thể chính là nguyên nhân cho vấn nạn này.

 

Sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên suy giảm mạnh kể từ khi điện thoại thông minh trở thành xu thế chung.

Twenge viết trong cuốn sách của ông: 'Khi thanh thiếu niên bắt đầu dành ít thời gian giao tiếp, khả năng các em xảy ra mâu thuẫn dẫn tới án mạng sẽ giảm đi nhưng điều đó lại khiến khả năng tự sát gia tăng'.

Trong vòng một thập kỷ qua, các nhà tâm lý học đã quan sát hình ảnh về não bộ những thanh thiếu niên đang trong độ tuổi trưởng thành, khi họ phải đối đầu với những màn hình thông báo lúc nào cũng sáng rực, những cú rung điện thoại không ngừng trong túi và các ứng dụng gây nghiện. 'Tác dụng phụ' của smartphone là làm gia tăng các chứng rối loạn như trầm cảm, lo lắng, đôi khi có thể gây tử vong.

Nghiên cứu của Twenge đã chỉ ra rằng, mặc dù tỷ lệ tự tử chưa phải ở mức cao kỷ lục (đỉnh điểm đó xuất hiện vào đầu những năm 1990, trước khi điện thoại thông minh xuất hiện) nhưng sự gia tăng các thiết bị dựa trên màn hình và truyền thông xã hội đã thay đổi cơ bản cách con người tương tác theo chiều hướng xấu đi.

Một mặt, phương tiện truyền thông xã hội cho phép các thanh thiếu niên và bất cứ ai có thể giao tiếp với nhiều người cùng lúc. Nhưng như nhà tâm lý học tại học viện công nghệ Massachusets, Sherry Turkle cho biết, sự giao tiếp đó có thể không dẫn tới việc kết nối cảm xúc mọi người. Cảm xúc gần gũi, thoải mái đang dần biến mất.

Gần đây, Twenge đã dẫn chứng các nghiên cứu cho thấy rằng, học sinh lớp 8 thường xuyên sử dụng mạng xã hội làm tăng nguy cơ trầm cảm lên 27% và nguy cơ thấp này hơn nhiều đối với những người tham gia thể thao hoặc các hoạt động cộng đồng. Thêm vào đó, thanh thiếu niên thường dành ít nhất 3 tiếng đồng hồ sử dụng các thiết bị, có xu hướng tự tử rõ ràng, chẳng hạn như trong thời gian đó họ thường nghiên cứu các cách để tự tử.

Sự cô đơn trong thế giới thực dường như là một yếu tố quan trọng để chứng minh smartphone và truyền thông là nguyên nhân làm sức khỏe tinh thần xuống dốc.

 

Khi gặp nhau, người trẻ vẫn sử dụng smartphone liên tục.

Trong cuốn sách, Twenge có viết: 'Thanh thiếu niên ngày nay ít đi đến các bữa tiệc hơn và dành ít thời gian cho nhau hơn, nhưng khi họ tụ tập, họ thường sử dụng những ứng dụng liên lạc như Snapchat, Instagram, Facebook một cách không ngừng nghỉ'.

Trước khi các mạng xã hội kết nối mọi người ra đời, bạn vẫn cảm thấy tồi tệ nếu không được mời tham gia các bữa tiệc. Nhưng cảm giác ấy dường như sẽ biến mất trong vòng 1-2 ngày vì mọi người đã ngừng nói về các sự kiện đó. Trong khi đó thì ngày nay, với các ứng dụng ghi lại mọi hoạt động xảy ra trong thời gian thực và lưu giữ lại những ký ức đó mãi mãi, bạn sẽ không bao giờ quên được những 'lời nhắc' ấy.

Một số thiếu niên dường như thiếu một lối thoát lành mạnh để đối phó với những cảm giác tồi tệ. Ảnh hưởng của sự cô đơn đã khiến họ cảm thấy thiếu thốn tình cảm đến nỗi không buồn tìm đến những phương thức khác có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của họ. Thay vào đó, họ chịu nỗi đau thần kinh này một cách âm thầm.

Twenge ủng hộ các bậc cha mẹ nên tham gia tích cực hơn trong việc hạn chế con em mình sử dụng điện thoại thông minh.

'Trẻ vị thành niên trung bình dành khoảng 2 tiếng rưỡi mỗi ngày cho các thiết bị điện tử. Việc thiết lập nên một số giới hạn nhẹ nhàng có thể sẽ giúp trẻ không bị rơi vào thói quen có hại'.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi