Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

‘Tiền nhiều để làm gì?’ Có những người còn đang trăn trở ‘Làm gì để có tiền?’

Đâu ai chỉ cho chúng ta bao nhiêu là đủ để mua được hạnh phúc.

Những ngày qua, cùng với vụ ly hôn ồn ào giữa vợ chồng đế chế cà phê Trung Nguyên là câu nói trở thành hot trend trên mạng xã hội ‘Tiền nhiều để làm gì?' Đây quả là một câu hỏi sâu sắc. Chẳng thế mà sau khi câu nói này bộc phát từ miệng ông Đặng Lê Nguyên Vũ ngay tại phiên tòa, nó đã khiến cả cộng đồng mạng phải trăn trở, thi nhau phân tích, lý giải, chiêm nghiệm, suy ngẫm về cuộc đời, về nhân tình thế thái.

Hầu hết những người trăn trở ‘Tiền nhiều để làm gì?' thuộc vào hai nhóm người. Một là những người có quá nhiều tiền nhưng không hạnh phúc. Hai là những người hạnh phúc dù không có nhiều tiền. Còn nhóm thứ ba là những người vẫn đang sấp mặt kiếm tiền và không còn thì giờ để trăn trở nữa.

'Đàn ông thì phải cho vợ con tất cả, còn mình đi xây cái mới' - 'Ăn gì khôn vậy em?'

'Đàn ông thì phải cho vợ con tất cả, còn mình đi xây cái mới' - 'Ăn gì khôn vậy em?'

Chúng ta hãy nói về những người có nhiều tiền nhưng không hạnh phúc

Một cái ví dụ điển hình nhất ở đây chính là gia đình vợ chồng ‘Vua cà phê' Trung Nguyên. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm nên cả một đế chế từ hai bàn tay trắng, người ta nói ‘của chồng, công vợ', những đỉnh cao của Trung Nguyên đều có ít nhiều công sức của người vợ Lê Hoàng Diệp Thảo. Hai người đã gắn bó với nhau 20 năm, có với nhau 4 mặt con. Họ vừa là những đồng nghiệp, vừa là vợ chồng, là những người thân trong gia đình.

Vậy mà họ đã quyết định chấm dứt mối quan hệ đó bằng phiên tòa ly hôn.

Ở đây không chỉ là sự rạn nứt tình cảm, đổ vỡ những giá trị gia đình mà còn là cuộc chiến căng thẳng giành quyền lợi. Để rồi, tại phiên tòa ông Vũ nói một câu mà bất cứ người chồng, người vợ nào cũng cảm thấy nhói lòng: ‘Tiền nhiều để làm gì? Để ngày hôm nay phải ngồi đây như thế này?'

Hai ông bà liên tục công kích nhau bằng những ngôn từ nặng nề. Ông trách bà là người phụ nữ ghê gớm, tham lam, giành giật những thứ không phải của mình. Bà trách ông không đáng mặt đàn ông khi không dám ra đi tay trắng, để lại tất cả cho vợ con.

Khi ông vua, bà hoàng 'choảng' nhau vì tiền và quyền lực.

Khi ông vua, bà hoàng 'choảng' nhau vì tiền và quyền lực.

Miệt mài khởi nghiệp bao nhiêu năm để rồi khi ngồi trên ngai vàng của tiền bạc, danh vọng, trở thành những ‘ông vua', ‘bà hoàng' thì gia đình đổ vỡ. Từng sát cánh bên nhau qua bao năm tháng gian khó của cuộc đời, để rồi lúc tưởng như có tất cả thì lại chẳng còn gì. Giống như câu nói ngôn tình mà chúng ta vẫn hay chua chát về cuộc đời: ‘Chúng ta sau này có tất cả, chỉ là không có chúng ta'. Từng là những người thân thiết nhất trong gia đình, là cha, là mẹ của các con mình nhưng cuối cùng họ chĩa nòng súng về phía nhau, coi nhau là kẻ địch ở bên kia chiến tuyến.

Vì đâu nên nỗi?

Có phải đồng tiền chính là thủ phạm phá hoại những thứ đẹp đẽ mà họ từng có không?

Con số đem ra chia chác ở đây không chỉ là vài chục, vài trăm tỷ mà lên tới 8.400 tỷ. Con số này đủ để vợ chồng họ, con cháu họ sống xa hoa cả đời không hết. Bên cạnh đó, tập đoàn Trung Nguyên vẫn đang vận hành, tiền lại đẻ ra tiền. Vậy thì họ đâu có thiếu tiền, tại sao không phiên phiến ‘chín bỏ làm mười' mà nhất định phải giành thật nhiều tiền về phía mình?

Mấu chốt ở đây chính là việc họ cạnh tranh quyền lực. Tỉ lệ 7:3 mà ông Vũ đề nghị đảm bảo cho cái ghế của ông tại Trung Nguyên được an toàn. Còn với 51% cổ phần mà bà Thảo đề nghị, cùng 20% cổ phần chia cho 4 người con sẽ giúp bà lên nắm quyền điều hành Trung Nguyên và ‘hất cẳng' ông Vũ ra khỏi cái vị trí ông đang đứng. Đúng là ông Vũ chẳng cần nhiều tiền để làm gì, nếu không ly hôn thì cả 8.400 tỷ đều do bà Thảo quản lý, rồi sau cũng về tay 4 người con thôi. Cái ông cần là lý tưởng đưa Trung Nguyên đi lên còn bà Thảo lại không tin tưởng lắm vào con đường ấy, nên mới tìm đủ mọi cách để giành Trung Nguyên về mình.

Vậy là, chúng ta chỉ yêu thương nhau cho đến khi động đến quyền lợi của nhau. Người ta ‘cạnh mặt' nhau khi cả hai không còn nhìn về một hướng.

Chúng ta yêu thương nhau cho đến khi động đến quyền lợi của nhau.

Chúng ta yêu thương nhau cho đến khi động đến quyền lợi của nhau.

Còn bây giờ thử nói về những người hạnh phúc dù không có nhiều tiền

Những người giàu có chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong xã hội, những người siêu giàu như vợ chồng ‘Vua cà phê' Trung Nguyên thì còn ít hơn nữa. Vậy nên đa số chúng ta đều là những người bình thường, kiếm tiền ở mức độ vừa phải và ít ai được nếm mùi vị của sự giàu sang.

Vậy chúng ta có đang hạnh phúc không?

Không ai dám đảm bảo tiền nhiều là sẽ hạnh phúc. Dù một cuộc sống đủ đầy là nền tảng tốt để xây dựng hạnh phúc nhưng đến một cái ngưỡng nào đó, việc kiếm thêm nhiều tiền hơn sẽ không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Đó là khi bạn chẳng còn cảm giác háo hức, vui sướng khi có được món đồ mình muốn, mọi thứ dường như ở trong tầm tay bạn. Trong khi đó, có những thứ bạn muốn nhưng lại chẳng mua được bằng tiền, như là một tình yêu chân thành, một gia đình hạnh phúc và những người bạn tốt.

Có phải càng nhiều tiền càng hạnh phúc hơn?

Có phải càng nhiều tiền càng hạnh phúc hơn?

Chúng tôi, những người trẻ làm công ăn lương bình thường luôn phải trăn trở làm thế nào để tăng thu nhập. Muốn mua cái này, dự định mua cái kia lại phải chờ đến cuối tháng lĩnh lương, trong khi đó những kỳ trả góp còn chưa đóng hết. Đã thế còn bao nhiêu khoản phát sinh từ trên trời rơi xuống, mừng đám cưới, thăm người ốm, đứa bạn về nhà mới, đứa bạn khác mở tiệc đầy tháng cho con. Lúc nào cũng cảm thấy làm mãi quanh năm chẳng đủ tiêu. Rồi chúng tôi phì cười, thế mà hồi mới ra trường, lương 3 triệu vẫn sống được.

Chung quy lại chìa khóa của hạnh phúc là biết “đủ”. Nhưng bao nhiêu mới đủ, chẳng có một con số cụ thể nào. Mỗi người phải tự thiết lập ra một cái ngưỡng đủ của bản thân. Là kiếm tiền đấy nhưng vẫn dành thời gian cho bản thân và gia đình. Đủ để mình không bị stress, không phát điên, không trở thành nô lệ của những nhu cầu vật chất.

Mẹ tôi bảo: ‘Nhà mình không giàu nhưng được cái ai cũng yêu thương nhau, lúc hoạn nạn ốm đau vẫn có anh em giúp đỡ'. Hóa ra, đâu phải có quá nhiều tiền mới cảm thấy hạnh phúc. Hạnh phúc nằm ở trong tâm chúng ta thôi. Nếu chúng ta cảm thấy đủ thì là đủ.

Hay đây mới là công thức vàng của hạnh phúc?

Hay đây mới là công thức vàng của hạnh phúc?

Có những người còn chẳng có thì giờ trăn trở ‘Tiền nhiều để làm gì?'

Bởi vì họ chưa bao giờ biết đến khái niệm ‘tiền nhiều' là thế nào. Đó là những người nghèo, những người đang lâm vào cảnh khốn cùng, khó khăn, phải chạy ăn từng bữa. Sấp mặt kiếm tiền chưa xong thì thời gian đâu mà ở đó trăn trở. Nhưng nếu được hỏi: ‘Tiền nhiều để làm gì?' thì có lẽ họ sẽ trả lời thế này.

- Để không phải ‘cạp đất mà ăn'.

- Để thoát nghèo.

- Để trả nợ.

- Để chữa bệnh.

- Để không phải bất lực khi nhìn người nhà bệnh nặng mà không có tiền.

- Để thử một lần nếm vị giàu sang xem người khác có trầm trồ.

Bạn là người quyết định cán cân sẽ nghiêng về phía nào.

Bạn là người quyết định cán cân sẽ nghiêng về phía nào.

Nhưng có lẽ những người thiếu tiền thì chẳng bao giờ dám mơ đến hai chữ ‘tiền nhiều', cũng chẳng phải nghĩ ngợi những điều xa vời mộng tưởng rằng ‘Tiền nhiều để làm gì?' Họ còn đang đau đầu nghĩ xem làm gì để có tiền.

Chung quy đồng tiền cũng chỉ là phương tiện khiến cho cuộc sống dễ dàng hơn. Nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc nhưng thiếu tiền chắc chắn khổ. Đồng tiền cũng chỉ là vật vô tri vô giác, đừng đem nó ra để đổ lỗi cho lòng tham vô cực của con người. Có câu rằng: ‘Có hai thứ định nghĩa nên con người bạn. Sự kiên trì của bạn khi bạn chưa có gì và thái độ của bạn khi bạn đã có mọi thứ'. 

Có rất nhiều bài học dạy bạn làm giàu nhưng đâu có ai dạy người giàu phải tiêu tiền thế nào cho đúng. Cũng chẳng ai chỉ bạn làm thế nào để mua được hạnh phúc, là do bạn phải tự biết cách mua thôi.

Giúp Tiin sửa lỗi