Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Hồi phục ngoạn mục, phi công người Anh tỉnh hoàn toàn

Với tình hình hồi phục như hiện tại, bệnh nhân phi công Anh có thể sẽ không cần phải ghép phổi, ghép thận như phương án trước đây.

Phi công Anh là một trong những bệnh nhân nặng đang được điều trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM). Khoảng 10 ngày trở lại đây, bệnh nhân tiến triển tốt khi các chức năng phổi, thận được đánh giá là chuyển biến tích cực.

Báo Tuổi trẻ thông tin, hôm nay (ngày 4/6), Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch dự kiến có cuộc hội chẩn 3 miền lần 4. Với tình hình sức khoẻ bệnh nhân đã có những chuyển biến rất tốt trong hơn 10 ngày vừa qua và đang trên hành trình hồi phục mà không cần phải ghép phổi, ghép thận như phương án trước đây.

Trên thực tế, điều kỳ diệu đã xảy ra, khi phương án ghép phổi đã gần như là phương án cuối cùng, thì những ngày sau đó phổi bắt đầu hồi phục dần, đầu tiên là 20-30% (khi bệnh nhân còn điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM), hiện nay là 40%.

Chưa hết, theo kết quả kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân, chức năng thận đã hồi phục, ngày 3/6 bệnh nhân đã được ngưng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể), cơ hoành phải bắt đầu hoạt động, trong khi những ngày cuối tháng 5 là liệt, cơ chi trên và chi dưới đang hồi phục.

'Hi vọng sống của bệnh nhân là có thật' - thành viên Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế chia sẻ.

Phi công Anh tự cầm ly uống nước...

Phi công Anh tự cầm ly uống nước...

Việc ngưng được ECMO cho thấy chức năng tim và phổi của bệnh nhân đang hồi phục tốt, không cần thiết bị thay thế. Đây thật sự là tín hiệu đáng mừng, là bước tiến quan trọng trong hành trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân có phản xạ tốt, tiếp xúc tốt và nhìn nhận được mọi người xung quanh.

Sáng 4/6, Việt Nam không ghi nhận ca mới, cũng là một trong những quốc gia hiếm hoi có số người nhiễm trên 300 nhưng chưa có ca tử vong nào.

Góp ý cho Tiin