Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phóng viên đầu tiên tại Việt Nam bị lây nhiễm Covid-19 do tiếp xúc gần với BN148

Trong quá trình tác nghiệp, chị H. (BN183) đã phỏng vấn BN148. Tuy nhiên sau khi BN148 thuộc diện nghi nhiễm, nữ phóng viên đã ý thức tự cách ly tại nhà.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng. Tính đến 21h00 ngày 29/03, trên thế giới ghi nhận 32.144 người tử vong trên tổng số 683.667 ca nhiễm virus corona chủng mới. Tại Việt Nam, số người mắc Covid-19 là 188 người, trong đó có 25 ca đã phục hồi.

Trong số 14 bệnh nhân được Bộ Y tế công bố ngày hôm nay (29/03), đáng chú ý có trường hợp bệnh nhân số 183 là nữ, 43 tuổi, địa chỉ tại Trung Hòa, Cầu Giấy. Chị là phóng viên T.H, nhà báo của báo Vietnam News thuộc Thông tấn xã Việt Nam, ngày 12/3 vừa qua có tiếp xúc gần (phỏng vấn) với bệnh nhân số 148.

Tòa nhà nữ phóng viên H. ở đã được khoanh vùng cách ly (Ảnh: Tổ quốc) 

Tòa nhà nữ phóng viên H. ở đã được khoanh vùng cách ly (Ảnh: Tổ quốc)

Theo bản thông cáo được Bộ Y tế phát đi chiều nay, ngày 12/3 vừa qua, nhà báo H. đã có cuộc phỏng vấn với cựu đại sứ Pháp tại Việt Nam (BN148). Ngay sau đó, nhà báo H. có đến cơ quan làm việc tại tầng 10 tòa nhà 79 Lý Thường Kiệt trong một số ngày và có tiếp xúc với các đồng nghiệp cùng phòng.

Tuy nhiên, từ khi cựu đại sứ còn trong diện nghi nhiễm, chị H. và những người có tiếp xúc gần khác đều đã được đưa đi cách ly tập trung. Trước đó, chị H. cũng có ý thức cách ly tại nhà.

Cơ quan chức năng TP.Hà Nội hiện đã phối hợp khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ tòa nhà của bệnh nhân ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Đồng thời tiến hành đưa 2 người tiếp xúc F1, F2 với chị H. đi cách ly và yêu cầu toàn bộ cư dân tự cách ly tại căn hộ.

Phóng viên đầu tiên tại Việt Nam bị lây nhiễm Covid-19 do tiếp xúc gần với BN148 1 

Công tác vệ sinh, khủ khuẩn tại nơi ở và cơ quan của BN183 (Ảnh: Tổ Quốc) 

Công tác vệ sinh, khủ khuẩn tại nơi ở và cơ quan của BN183 (Ảnh: Tổ Quốc)

Ngày 26/3, cựu đại sứ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 (BN148). Và đến hôm nay (29/3), nhà báo H. có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, được coi là bệnh nhân 183 ở Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên có một phóng viên Việt Nam mắc COVID-19. Trong vụ dịch này, đã có hàng trăm nhà báo của các cơ quan thông tin đại chúng, đài phát thanh, truyền hình liên tục theo dõi, đưa tin về các ca mắc mới, các biện pháp phòng chống dịch.

Hiện bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định. Khu vục nơi ở và nơi làm việc của chị H. cũng được khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ.

Người dân ở tòa nhà BN183 ở mua đồ tích trữ 

Người dân ở tòa nhà BN183 ở mua đồ tích trữ
Giúp Tiin sửa lỗi