Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Tiếp xúc trực tiếp 30 phút với nữ doanh nhân Bình Thuận (BN34), thanh niên Sài Gòn dương tính với Covid-19

Thanh niên này đã tự giác đến nơi cách ly để khai báo, thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Chiều 13.3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo một nam thanh niên 25 tuổi (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) từng tiếp xúc bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 34 ở có nguy cơ nhiễm Covid-19 rất cao.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Trước đó, ngày 12/3, nam thanh niên tự đến Trung tâm y tế Q.Tân Bình thông báo tiền sử tiếp xúc trực tiếp (gần 30 phút) với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 34.

Qua điều tra dịch tễ, HCDC đánh giá người này có nguy cơ rất cao, nhiều khả năng có thể bị nhiễm Covid-19 từ bệnh nhân số 34 nên hệ thống phòng dịch của TP.HCM đã chuyển người này vào cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đến 17h ngày 13/3, thanh niên được xác định dương tính với Covid-19.

TP.HCM cũng đã triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người tiếp xúc và cho cộng đồng, trong khi chờ kết quả xét nghiệm chính thức. Bao gồm, điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc gần (trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nhà liền kề …), cách ly tập trung và lấy mẫu giám sát; tổ chức khử khuẩn nơi người này đang sinh hoạt; tổ chức truyền thông nguy cơ. Ngoài ra, tiến hành điều tra các trường hợp tiếp xúc gián tiếp để hướng dẫn giám sát, phòng bệnh theo quy định.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Bệnh nhân 34 này là nữ doanh nhân kinh doanh ở Bình Thuận.

- Ngày 22-2, bệnh nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất sang New York (Mỹ), quá cảnh tại Incheon, Hàn Quốc.

- Ngày 25-2, bệnh nhân đến Washington (Mỹ).

- Ngày 29-2, người này bay từ Washington về Qatar và đến sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Airways QR 708 vào sáng 2-3.

- Ngày 5-3 với triệu chứng ho, khạc đờm.

- Ngày 7-3, chị khai là bị sốt, rát họng và nhập viện.

Nhưng mạng xã hội phản ánh ngày 7/3 và 8/3 chị cùng Hội Nữ doanh nhân Bình Thuận và các thành viên có tổ chức các buổi sinh hoạt, liên hoan nhân ngày 8/3 trong 2 ngày.

Sau đó, con dâu, giúp việc và nhân viên của BN34 cũng được xác định nhiễm Covid-19.

Góp ý cho Tiin