Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ chuyện con gái quát mẹ vì mang thức ăn thừa về: Tiết kiệm là quốc sách nhưng không đúng cách thì chỉ 'rác' nhà

Nên hay không nên tiết kiệm một chút đồ uống và thức ăn thừa? Vấn đề nằm ở chỗ việc tiết kiệm đó có 'xanh', 'sạch' và có lợi cho sức khoẻ hay không.

Mới đây, việc một cô gái tỏ thái độ giận dỗi, thậm chí là quát mẹ đẻ vì muốn mang thức ăn thừa ở quán về nhà đã khiến nhiều người bức xúc, chê bôi cô nàng sĩ diện, không biết tiết kiệm. Đa số đều chỉ trích cô gái không có hiếu và không biết cách hành xử đúng mực với mẹ mình.

Tuy nhiên, tất cả đều chỉ là góc nhìn của những người ngoài cuộc. Nếu đặt bạn là người trong cuộc với chính người thân của mình, biết đâu bạn lại có một cách nhìn khác.

Cô gái ở đây chắc chắn đã sai về thái độ ứng xử với mẹ khi nói những lời cay nghiệt dành cho người đã sinh thành ra mình. Nhưng xét về góc độ tiết kiệm sao cho đúng, người mẹ cũng không hoàn toàn hợp lý trong tình huống này.

Cô gái đã sai. Người mẹ cũng không hoàn toàn đúng.

Cô gái đã sai. Người mẹ cũng không hoàn toàn đúng.

Sinh ra trong thời kỳ đất nước còn khó khăn, việc thế hệ cha mẹ chúng ta có thói quen tiết kiệm là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tiết kiệm thế nào cho đúng cách, cho 'xanh', 'sạch' và có lợi cho sức khoẻ của bản thân và những người xung quanh lại là điều mà các bậc phụ huynh ít khi cân nhắc. Chỉ cốt là tiết kiệm được càng nhiều càng tốt, dù đôi khi giữ lại rồi sau đó đến lúc hỏng cũng phải bỏ đi.

Đây chính là điểm khiến người trẻ thường bức xúc khi thấy phụ huynh cứ ra sức gom đồ thừa, đồ chưa dùng hết về nhà; giữ đồ cũ dù không còn dùng đến biết bao năm không bỏ để 'nhỡ có lúc dùng'; giữ từng bát con thức ăn nhỏ dù có lúc quên mất không ăn tới, để bị hỏng rồi cũng phải đổ đi… Và còn nhiều chuyện hỉ nộ ái ố khác tích tụ dẫn tới những phản ứng trái chiều. Cô gái trong câu chuyện trên cũng có thể đã trải qua những cảm xúc tương tự như vậy.

Tiết kiệm không sai, nhưng cần đúng cách và khoa học.

Tiết kiệm không sai, nhưng cần đúng cách và khoa học.

Dĩ nhiên, việc tiết kiệm vốn dĩ không sai. Các vấn nạn môi trường nổi cộm luôn là tâm điểm được giới trẻ quan tâm, và nếu thực sự quan tâm đến môi trường thì tiêu chí tiết kiệm bạn sẽ luôn đặt lên hàng đầu.

Nhưng việc tiết kiệm sẽ chỉ mang lại tác động tích cực nếu nó thực sự 'xanh', 'sạch' và có lợi cho sức khoẻ. Hay nói theo cách dân dã thì cái gì đáng mới nên tiết kiệm, ví như túi nilon/túi giấy còn sạch, đồ ăn còn dinh dưỡng trong vòng 24 giờ, hộp nhựa/chai nhựa/đồ nhựa trong danh mục nhựa an toàn...

Trái lại, việc tiết kiệm 'vô tội vạ' sẽ gây ra nhiều hệ luỵ khó lường. Ví như bạn tích quá nhiều túi nilon trong nhà mà chưa giặt sạch, phơi khô, rất có thể sẽ khiến nhà có nhiều muỗi hơn, nhiều mùi hôi hơn và hoàn toàn làm ô nhiễm không gian sinh hoạt chung của gia đình.

Chưa kể, việc giặt và phơi túi nilon nếu làm không gọn gàng sẽ khiến không gian nhà bạn vô cùng mất mỹ quan, khiến nhiều người trong nhà và xung quanh bức xúc.

Hay như việc tiết kiệm thức ăn. Có những món có thể để ngăn lạnh và dùng liên tục trong vòng vài ngày, bạn có thể tiết kiệm và cất đi ăn dần. Nhưng có những món ăn cần được ăn nóng, ăn ngay, để lâu, để lạnh sẽ mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí còn sản sinh những chất không có lợi cho sức khoẻ thì việc cất đi để dành ăn sau hoàn toàn không có lợi. Rau xanh, củ quả luộc, trà xanh, trà đen… là những ví dụ như thế.

Hãy cùng ba mẹ tạo ra lối sống tiết kiệm khoa học theo hơi thở hiện đại bạn nhé!

Hãy cùng ba mẹ tạo ra lối sống tiết kiệm khoa học theo hơi thở hiện đại bạn nhé!

Về bản chất, việc tiết kiệm là điều tất cả mọi người nên làm. Giới trẻ cũng nên có cái nhìn bao dung hơn về việc tiết kiệm siêu tối đa của phụ huynh trong mọi hoàn cảnh và cũng cần tạo nếp sống tiết kiệm theo hơi thở hiện đại cho chính mình, không nên quá cầu kỳ hay sĩ diện.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia sẻ, giải thích cho ba mẹ hiểu thế nào là tiết kiệm đúng cách, tiết kiệm sao cho 'xanh', 'sạch' và có lợi cho sức khoẻ, khiến cả nhà cùng vui vẻ và thực hành tiết kiệm thay vì phải vùng vằng như cô gái trong câu chuyện nói trên.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi