Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

TIN MỚI NHẬN: Diễn biến sức khỏe của 3 ca nặng Covid-19 tại nước ta: Bác của BN 17 đang thở máy, Phi công hãng VNA nguy kịch

Phi công của hãng hàng không Vietnam Airlines được cho biết trong tình trạng nguy kịch, tình trạng rối loạn đông máu nặng vẫn chưa cải thiện.

Tin từ Tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết hiện cả nước có 3 ca nặng đang được các bác sĩ nỗ lực điều trị, theo dõi. Trong số 3 ca này, có trường hợp bác ruột của BN 17 và phi công hãng Vietnam Airlines nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý.

Trường hợp của phi công hãng VNA, các chuyên gia cho biết hiện bệnh nhân này trong tình trạng nguy kịch, được hội đồng chuyên môn cấp quốc gia cập nhật tình hình và theo dõi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Diễn biến sức khỏe của 3 ca nặng được thông tin như sau.

BN91 (Phi công VNA): 43 tuổi tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, chuyển sang thở máy xâm nhập và chạy ECMO, tình trạng nguy kịch

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh cho biết tổn thương phổi của bệnh nhân này ngưng tiến triển tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế, tình trạng rối loạn đông máu nặng vẫn chưa cải thiện, dù kết quả xét nghiệm RT-PCR  ở cả bệnh phẩm dịch rửa phế quản và dịch mũi họng của bệnh nhân đều âm tính với virus SARS-COV-2

Hiện tại, bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần). Bệnh nhân tiếp tục thở máy xâm nhập, tiếp tục được oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO) và lọc máu liên tục.

Do đây là bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng nên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh thường xuyên cập nhật tình hình và xin ý kiến hội đồng chuyên môn cấp quốc gia để thống nhất hướng điều trị tiếp theo.

Hiện nay, theo ý kiến hội chẩn của Hội đồng chuyên môn cấp quốc gia, ngoài các can thiệp hồi sức hô hấp tuần hoàn chuyên sâu như trên, công tác điều trị tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân này đang tập trung điều trị theo hướng hội chứng HIT (Heparin-induced thrombocytopenia)

BN20 (Bác ruột BN 17): 64 tuổi, thở máy, tình trạng sức khoẻ tiến triển tốt hơn. Bệnh nhân này hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Chia sẻ về ca bệnh này, GS.TS Nguyễn Văn Kính, chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19, cho biết bệnh nhân này vừa thiếu cân, vừa bị rối loạn tiền đình.

Chỉ vài ngày sau khi vào viện, bệnh tiến triển rất nhanh, ngày 15/3 bệnh nhân bắt đầu phải thở máy, ngày 19/3 các chuyên gia phải cho bệnh nhân vừa thở máy vừa sử dụng ECMO.

Sau rất nhiều cố gắng của cả bác sĩ và bệnh nhân, bệnh nhân này đã được cai ECMO hôm 4/4. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân đã có tới 3 lần ngừng tuần hoàn.

‘Chúng tôi khó có thể tưởng tượng 3 lần ngừng tuần hoàn mà vẫn quay lại được với cuộc sống, vì bình thường có khi ngưng 2 lần gia đình đã xin về.

Lần này bác sĩ nỗ lực, gia đình cũng nỗ lực, đến nay bệnh nhân đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của chúng tôi' – GS.TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ

BN161: 88 tuổi, từ Bệnh viện Bạch Mai chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân có tiền sử bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái. Bệnh nhân này hiện đang thở máy.

Tại buổi hội chẩn chuyên môn về điều trị bệnh nhân nặng, Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị các bác sỹ điều trị trực tiếp xem xét thời điểm để mở nội khí quản cho người bệnh

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ