Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện ông bố bị ngã khi hái mận gửi con gái lấy chồng xa khiến nhiều người rơi nước mắt

Dù con gái có lớn bao nhiêu tuổi nhưng bố vẫn yêu con như những ngày nhỏ đã từng.

Con gái lấy chồng xa ít nhiều cơ cực, một mình bước chân khỏi gia đình theo tiếng gọi quê người. Rời nhà, rời mẹ cha, rời những điều quen thuộc, những thứ từng quen thuộc cũng dần hóa xa xôi, duy chỉ có tình thương của mẹ cha là ráng chạy đuổi theo con dù khoảng cách mịt mờ ngàn cây số.

Mới đây, lời tâm sự của một cô gái trẻ về tin nhắn của cha đã lấy đi nước mắt của nhiều cư dân mạng.

Dòng tin nhắn được nhắc đến trong dòng tâm sự 

Dòng tin nhắn được nhắc đến trong dòng tâm sự 

Cô gái ghi thêm: ‘Đây là tin nhắn bố mình gửi, đọc có xót không cơ chứ. Mình ở Đăk Lăk, sau này lấy chồng ở Sài Gòn. Chồng mình thích ăn mận, mà nhà ngoại lại có cây mận thái ngon lắm, đang mùa mận nên bố để dành hái gửi xuống cho con ăn. Sáng bố hái để chiều gửi xe xuống thì bị gãy cành rồi té. Gọi điện cho bố, bố còn bảo ‘Bố không sao cả, nhưng mận thì bị dập với xước ở ngoài 1 tí thôi', nghe mà xót hết cả lòng'.

Nỗi đau của mình bố không lo, bố chỉ lo những điều ngọt lành dành cho con được làm sao trọn vẹn. Một mẩu tin nhắn vỏn vẹn, một đoạn tâm sự vài dòng, nhưng đã nhận được tình cảm đặc biệt từ cư dân mạng. Bài viết đăng tải chưa đầy 24 giờ đã nhận được gần hơn 18 nghìn lượt like, hàng ngàn bình luận và chia sẻ.  

Ảnh chụp cùng bố của cô gái là chủ nhân của dòng tin nhắn bố bị ngã khi hái mận, ngày còn bé.

Ảnh chụp cùng bố của cô gái là chủ nhân của dòng tin nhắn bố bị ngã khi hái mận, ngày còn bé.

Nhiều cô gái cũng xót xa thay chuyện lấy chồng xa, nhiều người lại chia sẻ bản thân bật khóc khi nhớ về bố, về gia đình. Liên hệ với nhân vật, cô gái tên Đàm Thị Thu Hà (sinh năm 1995, quê Đăk Lăk). Hà lấy chồng đến nay đã gần một năm rưỡi, đang sống ở Sài Gòn và hiện đang là mẹ của con trai một tuổi.

Nhớ lại khoảnh khắc nhận được tin nhắn kia, cô xúc động chia sẻ: ‘Từ lúc lấy chồng đến giờ mình về quê được mỗi 3 lần. Bữa nhận được tin nhắn, tự nhiên rơi nước mắt, thấy nghẹn ở trong tim, lúc đó điều duy nhất muốn làm là gọi điện ngay cho bố thôi'.

Hà nhớ về ngày bố biết tin mình lấy chồng xa, bố có buồn nhưng chẳng cản, chẳng rầy la, chỉ dặn con gái ‘về nhà chồng làm dâu, nhớ yêu thương bố mẹ chồng như bố mẹ đẻ, nhớ ngoan ngoãn, nhớ siêng năng và nhớ biết cách nhịn nhường'. Rồi lúc đám cưới ở nhà đàn trai, lúc chuẩn bị lên xe về Hà mới òa tiếng khóc, cô nhớ lúc ấy ánh mắt bố mình buồn, bố ôm con gái vào lòng rồi dỗ dành như ngày nhỏ.

Khoảnh khắc khóc òa trong lòng bố là khoảnh khắc mà Hà không thể nào quên dược, cho đến tận bây giờ

Khoảnh khắc khóc òa trong lòng bố là khoảnh khắc mà Hà không thể nào quên dược, cho đến tận bây giờ

Ngày về Sài Gòn, nỗi nhớ thương con gái được bố đem gói vào quả ngọt, trái lành, vào những món quà gửi quê lên phố. Và Hà, mỗi lần khắc khoải nhớ nhà, cũng chỉ được nghe giọng bố qua điện thoại, chỉ được nhìn thấy bố mẹ cách một màn hình.

Kỷ niệm về bố tràn ngập tuổi thơ, mỗi khi nhớ bố, Hà nhớ về những ngày nhỏ bố cõng mình trên lưng đi học, về những trái ngọt, quả thơm bố hay chắt chiu cho con khi từ ruộng trở về.  

Hà nhớ nhất một lần năm cấp 3, Hà trốn học đi chơi, không đến lớp: ‘Hôm ấy bố đi tìm rồi kêu về, bị bố cầm roi đánh thì mình bỏ chạy, bố cứ chạy đuổi theo. Mãi sau này bố mới nói ‘bố phải đuổi theo giữ con lại vì sợ con chạy mất rồi bỏ nhà đi', lúc đó mới thấy hối hận kinh khủng, tại sao hồi đó lại quậy như thế', cô kể lại.  

Chuyện ông bố bị ngã khi hái mận gửi con gái lấy chồng xa khiến nhiều người rơi nước mắt 3

Thu Hà và bố.

Thu Hà và bố.

Rồi ngày Hà sinh, ấy là những ngày đặc biệt và đáng nhớ nhất của đời người con gái. Và trong những ngày tháng ấy, cũng chưa từng vắng dáng hình của bố.

‘Hôm đau bụng đẻ thì bố là người nửa đêm đưa đi bệnh viện vì sinh trước ngày dự sinh, còn chồng ở Sài Gòn chưa lên kịp. Bố là người ở cạnh an ủi động viên nhiều nhất, con gái đau vì chưa sinh được bố cũng rơi nước mắt.  

Lúc sinh xong về nhà, bố là người giặt tã cho cháu, vì bố bảo ‘giặt bằng máy giặt không sạch', rồi ầu ơ ru cháu ngủ cho con gái nghỉ ngơi. Cặm cụi làm ngoài sân, nghe cháu khóc là chạy vô xem thế nào, nửa đêm đang ngủ cũng giật mình dậy xem sao.  

Bố nấu cho con gái từng bữa cơm ở cữ, thịt kho nghệ, canh đu đủ hầm chân giò....nhiều cái lắm.'  

Giờ khi sinh con gái sinh con, bố Hà lại dành hết tình thương vào cháu

Giờ khi sinh con gái sinh con, bố Hà lại dành hết tình thương vào cháu

Những điều nhỏ nhặt nhưng lớn lao, những điều bình thường nhưng thấm thía, câu chuyện bình dị nhưng đẫm trong đó giá trị gia đình. Ừ tình thương của bố dành cho con là thế, chẳng phải lúc nào cũng lớn lao, cao xa, nhưng cũng chẳng bao giờ đong đếm hết.   

Góp ý cho Tiin