Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tình huống gây tranh cãi MXH ngày cuối tuần: Nên cứu đứa bé hay cứu chú chó?

Cứ ngỡ mạng người là quan trọng nhưng mới đây, trên mạng xã hội Tây Ban Nha, một tình huống gây tranh cãi được đưa ra và số người chọn cứu chú chó còn cao hơn cả cứu đứa bé.

Người đời vẫn có câu 'Cứu một mạng người còn hơn xây 7 tòa tháp'. Đây không chỉ là câu nói về ý nghĩa quan trọng của một mạng người mà còn khẳng định cứu mạng người sẽ tích được đức lớn. Thế nhưng, mới đây, trên MXH Tây Ban Nha, một tình huống được đặt ra và gây tranh cãi không nhỏ.

Cụ thể, câu hỏi như sau: 'Một đứa bé đột nhập vào nhà bạn và vô tình khiến nó bốc cháy. Trong nhà bạn có một chú chó. Bạn chỉ có thể cứu hoặc là đứa bé, hoặc là chú chó. Vậy bạn sẽ cứu ai?'

Có lẽ với quan điểm 'cứu một mạng người còn hơn xây 7 tòa tháp' phía trên, chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ rằng cứu đứa bé. Tuy nhiên, kết quả thu được lại hoàn toàn bất ngờ. Trong số 70.950 người tham gia trả lời câu hỏi, chỉ có 43% người chọn đứa bé và có đến 57% người chọn chú chó.

Tình huống gây tranh cãi MXH Tây Ban Nha.

Tình huống gây tranh cãi MXH Tây Ban Nha.

Không chỉ có thế, hàng loạt bình luận đã xuất hiện phía dưới bài viết để bảo vệ ý kiến sẽ cứu chú chó:

- Dù thế nào đi chăng nữa thì mình cũng sẽ cứu chú chó.

- Trừ trường hợp đứa bé là con mình ra thì 100% mình sẽ cứu chú chó.

- Câu hỏi này mà cũng đáng phải đắn đo hả? Đáng để gây tranh cãi hả? Đương nhiên sẽ cứu chú chó rồi. Mắc mớ gì tôi để chó nhà tôi chết cháy và cứu một đứa nhỏ đột nhập vào nhà tôi gây cháy chứ? Nếu đứa nhỏ phóng hỏa và bỏng chết thì ấy là tự nó gây ra cho mình. Thế nhưng có người vẫn nói kiểu: 'Nhưng đó là con người mà'.

- Người đăng câu hỏi chắc hẳn là không biết tầm quan trọng của những chú chó đối với chủ của chúng.

Ngay lập tức, câu hỏi cũng như kết quả này đã được chia sẻ rộng rãi và tiếp tục thu hút sự chú ý khi được dân mạng Việt Nam dịch và đăng lại. Và đương nhiên, một lực lượng đông đảo và hùng hậu như cộng đồng mạng thì sẽ có những phương án cực kỳ sáng tạo chứ không đơn thuần là cứu đứa bé hay cứu chú chó:

Bạn T.L.P trả lời: 'Mình sẽ tự cứu mình trước. Cháy to như thế mà nhảy vào cứu nhỡ may mình cũng cháy thì phải làm sao? Nên mình sẽ đứng ngoài và hét to: 'Cháu ơi bế chó chạy ra ngoài đi'. Thế là xong.'

Một ý kiến khác đến từ bạn M.X.L cũng được hưởng ứng không kém: 'Mình sẽ dập lửa. Cháy nhà mình mà mình không cứu nhà à?'

Và những câu trả lời thông minh này đã nhận được hàng loạt lời khen đến từ cộng đồng mạng:

Tình huống gây tranh cãi MXH ngày cuối tuần: Nên cứu đứa bé hay cứu chú chó? 1

Tình huống gây tranh cãi MXH ngày cuối tuần: Nên cứu đứa bé hay cứu chú chó? 2

Bên cạnh đó, cũng giống như ở Tây Ban Nha, dân mạng Việt Nam cũng tranh cãi dữ dội về việc cứu đứa bé hay cứu chú chó. Những người cứu chú chó thì giải thích họ làm như vậy vì chú chó quan trọng hơn với mình. Còn những người chọn cứu đứa bé lại cho rằng:

- Mình sẽ cứu đứa bé vì nó không có khả năng tự thoát ra được và khả năng sinh tồn của nó thấp. Còn chú chó khả năng sinh tồn cao, nó sẽ biết cách tự chạy thoát khỏi đám cháy . Chó quan trọng nhưng mạng người vẫn phải ưu tiên.

- Mình cũng rất thích chó nhưng mình sẽ cứu đứa bé! Mạng của đồng loại mà. Cứ sinh con rồi sẽ biết nếu cha mẹ mất con thì sẽ như thế nào.

- Nếu là mình, mình sẽ cứu đứa bé. Thứ nhất, đó là đồng loại của mình. Thứ hai đó là sự tha thứ. Bạn hi sinh chú chó để cứu đứa bé, không ai biết trước được 20 hay 30 năm sau nó sẽ giúp ích được gì cho nhân loại, khi nó lớn nó sẽ nhớ ơn bạn cả đời. Hãy suy nghĩ sâu xa hơn đừng suy nghĩ tiêu cực vì lòng thù hận của bản thân mình.

Đó là ý kiến của cộng đồng mạng, còn bạn, bạn sẽ cứu ai?

Giúp Tiin sửa lỗi