Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tốt nghiệp ngành Luật nhưng chỉ muốn làm lễ tân, nữ ứng viên bị chủ tịch phản ứng gay gắt

Doanh nhân Phùng Tuấn Hà tỏ ra thất vọng khi nghe về nhu cầu ứng tuyển của ứng viên tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Luật-Kinh tế.

Cơ hội cho ai - Whose Chance là chương trình truyền hình thực tế về việc làm, giúp các ứng viên, người lao động tìm được vị trí công việc phù hợp, phát huy được khả năng của bản thân. Thu hút công chúng ngay từ tập đầu tiền, các tập tiếp theo đang mang đến những câu chuyện mới mẻ của những nhân sự tìm việc làm.

Trong tập mới nhất vừa lên sóng, câu chuyện về nữ ứng viên tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Luật - Kinh tế đã thu hút đông đảo sự chú ý của khán giả. Theo đó, tại vòng phỏng vấn tuyển dụng, thí sinh Hồng Ngọc đã khiến cả hội đồng tuyển chọn và khán giả bất ngờ khi chỉ ứng tuyển vào chức danh Lễ tân. Đây là một công việc được xem là hoàn toàn trái lại với ngành học của cô. 

Ứng viên Hồng Ngọc đưa ra câu chuyện học trái ngành và bày tỏ mong muốn được trải nghiệm công việc lễ tân 

Ứng viên Hồng Ngọc đưa ra câu chuyện học trái ngành và bày tỏ mong muốn được trải nghiệm công việc lễ tân

Trước câu chuyện này, một trong 6 vị sếp ngồi ghế nóng của chương trình là doanh nhân Phùng Tuấn Hà đã tỏ thái độ thất vọng về nhu cầu ứng tuyển của thí sinh Hồng Ngọc. Thậm chí, sếp Tuấn Hà còn gây sốc khi tuyên bố rằng: 'Vị trí lễ tân, đối với Tổng Công ty của tôi, tiêu chuẩn ngoại hình của bạn lại chưa đạt tới'.

Phản ứng gay gắt của sếp Tuấn Hà đối với ứng viên tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Luật - Kinh tế đã gây ra nhiều luồng tranh trái chiều trên mạng xã hội. Bên cạnh những ý kiến cho rằng đây là điều bình thường thì cũng không ít người nhận xét sếp Hà đã làm quá, bởi việc sinh viên làm trái ngành là câu chuyện khá bình thường ở Việt Nam.

Tốt nghiệp ngành Luật nhưng chỉ muốn làm lễ tân, nữ ứng viên bị chủ tịch phản ứng gay gắt 1

Gặp gỡ sau cuộc tuyển chọn, sếp Phùng Tuấn Hà chia sẻ thêm rằng: 'Tôi không chấp nhận được việc một Cử nhân ngành Luật, lại chọn cách ứng tuyển công việc như vậy, nó giống như cố gắng trồng một cái cây, nhưng người trồng chỉ mong cây ra được chút trái nhỏ cho có, trong khi bao người là cha mẹ, thầy cô đã vun xới, kỳ vọng suốt 4 năm. Bạn Ngọc có thể cho rằng công việc Lễ tân là đơn giản, và bạn đặt mục tiêu vậy cho an toàn, như vậy thật khó chấp nhận'.

Sếp Hà nói rõ thêm ông không phê phán trên quan điểm rằng công việc Lễ tân là thấp, mà phê phán vì cách Ngọc tự cho công việc đó là đơn giản và đặt mục tiêu cá nhân như vậy để mong đạt được nó dễ dàng. Ông có lời khuyên thêm rằng trên thực tế, mọi công việc đều cần năng lực phù hợp, và hơn hết, các bạn trẻ cần có hoài bão, sự chín chắn, tự tin để không 'lỡ nhịp' khi định hướng tương lai cho mình.

Sếp Phùng Tuấn Hà  

Sếp Phùng Tuấn Hà 

Ngoài ra, vị sếp của gameshow Cơ hội cho ai gay gắt khi cho rằng với mong muốn công việc đơn giản và dễ dàng so với trình độ bản thân như vậy, Hồng Ngọc đã bỏ phí công sức của chính mình. Sếp Tuấn Hà cho rằng điều này khiến những năm dài đèn sách, đồng thời 'đổ xuống sông' những đồng tiền chắt bóp khó khăn để nuôi ăn học với một kỳ vọng đau đáu của các bậc cha mẹ.

Sự giải thích của Hồng Ngọc cho lựa chọn này cũng không được sếp Hà đồng tình khi cho rằng chỉ qua một thời gian ngắn đi thực tập, cô đã nhanh chóng từ bỏ con đường đã chọn, nhưng lại hướng tới một công việc mà bản thân cho rằng chỉ cần dùng đến yếu tố tự có sơ khai nhất - là ngoại hình của mình - để làm 'vốn liếng' ứng tuyển, mà bỏ qua mọi nền tảng chuyên ngành đã được đào tạo ở giảng đường Đại học. 

Tốt nghiệp ngành Luật nhưng chỉ muốn làm lễ tân, nữ ứng viên bị chủ tịch phản ứng gay gắt 3

Về quan điểm trong lĩnh vực nhân sự nói chung, ông Phùng Tuấn Hà từng chia sẻ việc tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực giỏi, có trình độ cao, gắn bó và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào.

Tuy nhiên ông đề cao yếu tố phù hợp khi xem xét về năng lực của nhân sự, vì sự phù hợp sẽ khiến sự gắn kết giữa doanh nghiệp và nhân sự lâu dài hơn. Ngoài ra, yếu tố tính cách, ứng xử, đạo đức trong công việc cũng được ông đề cao trong tuyển dụng, điều đó khiến sếp Hà đã có những phản ứng trái chiều với các ứng viên, nhất là các ứng viên trẻ trong các tập gần đây.

Giúp Tiin sửa lỗi