Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Trả lại mùa thu trong xanh cho Hà Nội!

Thu Hà Nội đã từng xanh rất xanh, không khí trong lành chứ không phải bụi bay mù mịt đầy trời như những ngày này.

Có mùa thu từng xanh như thế!

‘Sáng mát trong như sáng năm xưa
Gió thổi mùa thu hương cốm mới
Tôi nhớ những ngày thu đã xa'
(Đất nước,
Nguyễn Đình Thi)

Nhắc đến mùa thu Hà Nội, ai chẳng nhớ đến đôi ba câu thơ trong sách giáo khoa Văn từng được học trên ghế nhà trường. Nhưng có lẽ một mùa thu ‘mát trong' như vậy chỉ còn lại trong ‘những ngày thu đã xa', trong nỗi nhớ của những người yêu Hà Nội.

Tôi nhớ những ngày thu đã xa. 

Tôi nhớ những ngày thu đã xa.

Nếu có ai hỏi vì sao tôi yêu Hà Nội, tôi sẽ trả lời rằng vì Hà Nội yên bình, cổ kính, nhiều cây xanh và có đủ cả bốn mùa. Ai đó nói Hà Nội ngột ngạt, xô bồ, ồn ã tôi không biết. Ở trong lòng thành phố này, tôi vẫn náu mình trong những góc nhỏ bình yên. Đó là những ngày trời xanh rất xanh, màu nắng rất vàng và những cơn gió mát lành khẽ lay lay tán lá.

Nếu ai hỏi vì sao tôi ‘trụ' lại nơi đây, tôi sẽ mỉm cười nhớ đến những câu hát rất tình:

‘Bởi vì mùa thu tôi ở lại,
Hà Nội mùa thu, Hà Nội thu'
(Đoản khúc thu Hà Nội
, Trịnh Công Sơn)

Tôi luôn tự hào vì thành phố tôi đang sống thật xanh tươi và có đủ cả bốn mùa. Trong bốn mùa đó, tôi yêu nhất mùa thu.

Gió thổi mùa thu hương cốm mới. 

Gió thổi mùa thu hương cốm mới.

Mùa thu Hà Nội đặc biệt lắm, trong xanh, mát lành như một que kem. Không khí mát mẻ dễ chịu y như mùa thu của những mảnh đất vùng ôn đới. Nhưng mùa thu Hà Nội không ngập tràn sắc đỏ lá phong hay hay có những thảm lá vàng của cây ngân hạnh. Tôi gọi thu Hà Nội là ‘mùa thu xanh', như một nhạc sĩ đã viết rằng:

‘Có mùa thu màu xanh như lá,
Như dòng sông nước cuốn theo tháng năm'
(Mùa thu lá xanh
, Minh Quốc)

Mùa thu của một thành phố miền nhiệt đới là một màu xanh như lá. Là những hàng cây quanh năm tươi tốt cả bốn mùa. Là màu xanh hương cốm mới. Là màu nước xanh trong của những mặt hồ in bóng những hàng cây. Không có một nơi nào có nhiều hồ như Hà Nội – dấu tích của một mảnh đất từng nằm trong lòng một dòng sông. Thu Hà Nội còn mang một màu xanh biêng biếc của ‘trời thu xanh ngắt mấy tầng cao'.

Vậy mà, Hà Nội của tôi những ngày này có còn là một mùa thu xanh tươi và trong trẻo?

Có mùa thu màu xanh như lá. 

Có mùa thu màu xanh như lá.

Ai ‘giấu' mùa thu của tôi đi đâu?

Hà Nội những ngày tháng 9 đầu thu liên tiếp đón những tin dữ. Là vụ cháy nhà máy Rạng Đông, khói bụi giăng một góc trời, mức độ ảnh hưởng của thủy ngân và những chất độc hại ra môi trường vẫn chưa có một thống kê chi tiết. Là những cảnh báo liên tiếp về mức độ ô nhiễm không khí đáng báo động ở Hà Nội.

Một vài năm trở lại đây, lớp không khí trăng trắng ‘không biết là sương hay là nắng' đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở Hà Nội. Hóa ra, không phải nắng cũng chẳng phải sương mà là bụi, làm gì có sương nào đến gần trưa vẫn còn mù mịt.

Không phải nắng, cũng chẳng phải sương, mà là bụi. Ảnh: Zing 

Không phải nắng, cũng chẳng phải sương, mà là bụi. Ảnh: Zing

Những ngày cuối tuần nắng đẹp, thay vì được đi chơi, được hít thở một bầu không khí trong lành, sạch sẽ bên ngoài thì chúng ta được khuyến nghị nên ở trong nhà để bảo toàn sức khỏe. Hạn chế ra đường ít nhất có thể, bởi vì ô nhiễm siêu bụi mịn thì những chiếc khẩu trang thông thường cũng phải chào thua.

Giới chuyên gia phân tích rằng, nguyên nhân khiến tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng là do nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là do hiện tượng nghịch nhiệt lúc giao mùa, ngày nắng, đêm lặng gió khiến đám bụi lửng lơ trong không khí không được ‘giải tán' mà vẫn tụ lại một chỗ gây nên màn bụi mịt mù. Bên cạnh đó, việc người dân vùng ngoại thành đang bước vào mùa gặt, đốt rơm rạ nhiều cũng ảnh hưởng đến nội đô. Nói chung, bầu không khí của chúng ta sẽ dễ thở hơn nếu có mưa hoặc gió rửa trôi bớt bụi.

Ngoài ra khí thải phát ra từ các phương tiện giao thông cũng là thủ phạm hàng đầu gây ô nhiễm không khí. Hiện tại Hà Nội có khoảng 5,5 triệu xe máy và 620.000 ô tô con đang hoạt động, con số này sẽ còn tăng lên nữa vào những năm tới. Có bao giờ bạn thấy mệt mỏi muốn xỉu khi phải lưu thông trên những con đường tắc nghẹt, khói bụi phả đầy mặt chưa?

Cuộc sống này đã trở nên ngột ngạt, khó thở, theo đúng nghĩa đen. Ảnh: TTXVN 

Cuộc sống này đã trở nên ngột ngạt, khó thở, theo đúng nghĩa đen. Ảnh: TTXVN

Phải làm gì để trả lại mùa thu trong xanh cho Hà Nội?

Đây là một vấn đề lớn khiến các cơ quan Nhà nước cũng đang đau đầu tìm giải pháp. Còn chúng ta, những con người nhỏ bé trong lòng thành phố này có thể làm gì? Có đấy! Chúng ta hoàn toàn có thể góp chút ‘sức mọn' để thành phố này xanh, sạch và đẹp hơn.

Dạo gần đây bạn có thấy người ta hay nói về việc sống xanh, giảm bớt rác thải nhựa không? Bằng cách nào đó, những thông điệp ấy cũng từ từ ngấm vào trong đầu tôi. Dần dần, tôi bắt đầu từ chối những chiếc túi nilon mỗi khi đi mua đồ. Nếu không thật sự cần thiết, tôi sẽ từ chối nhận túi và mỉm cười giải thích với người bán hàng: ‘Hạn chế rác thải nhựa chị ạ!' Tôi cũng hạn chế dùng ống hút nhựa, chịu khó mang hộp, chai đi mua đồ ăn thay vì đựng thức ăn trong hộp xốp, cốc nhựa.

Bạn chỉ mất 1 giây để quẳng hộp xốp này ra môi trường nhưng nó sẽ trường tồn 1000 năm. 

Bạn chỉ mất 1 giây để quẳng hộp xốp này ra môi trường nhưng nó sẽ trường tồn 1000 năm.

Nếu chỉ đi mua sắm loanh quanh, tôi chịu khó cuốc bộ thay vì hơi tí là nổ xe máy. Để so sánh, trước đây tôi lười đến nỗi mỗi lần đi đổ rác tôi đều đi bằng xe máy, dù chỗ tập kết rác cách nhà có ‘mấy bước chân'. Thậm chí có lần một anh Tây balo nhìn thấy còn nói với chị bán nước rằng: ‘Người Việt Nam lạ nhỉ? Đi đổ rác cũng phải phóng xe máy'. Tôi bắt đầu nghiêm túc nghĩ đến việc sắm một chiếc xe máy điện hay xe đạp điện nếu đổi xe trong tương lai.

Bảo vệ môi trường, nói ra thì to tát nhưng là trách nhiệm không của riêng ai, đó là nghĩa vụ của tất cả chúng ta. Bạn đừng nghĩ những việc mình làm chỉ như muối bỏ biển. Một cánh én chẳng làm nên mùa xuân nhưng nhiều cánh én thì lại khác. Đừng bao giờ từ chối một hành động tốt đẹp, dù nhỏ. Biết đâu từ những hành động nhỏ ấy lại mang đến một sự thay đổi lớn lao.

Góp ý cho Tiin