Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trải nghiệm gian nan nhưng cực kỳ xứng đáng ở 'đại dương trên mây'

Tà Chì Nhù đang thu hút rất nhiều dân xê dịch và những người đam mê trekking khám phá.

Nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, với độ cao 2.979m, đỉnh Tà Chì Nhù (thuộc huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái) được đánh giá một trong những cung đường leo núi gian nan và khắc nghiệt nhất.

Thế nhưng, vẻ đẹp tuyệt diệu của mây ngàn, gió núi của đỉnh núi này lại rất cuốn hút những tay máy săn ảnh và dân phượt. Một nhóm bạn xê dịch vừa trở về từ hành trình lên Tà Chì Nhù đầy mạo hiểm đã có những chia sẻ vô cùng thú vị và đáng giá về chuyến đi phượt để đời của mình.

Xu Kiên – một chàng trai trong nhóm cho biết, mặc dù về độ cao, Tà Chì Nhù chỉ xếp thứ 6, nhưng theo một người quen đã 3 lần chinh phục đỉnh này, về độ khó, Tà Chì Nhù phải xếp vào hàng top 3. Đỉnh núi này là thử thách đủ nặng không chỉ cho sức khỏe, sự kiên trì mà còn cả quyết tâm và tinh thần đồng đội.

Nhiều người gọi cuộc chinh phục Tà Chì Nhù là cuộc 'săn mây', nghe trông thật lãng mạn và thú vị, nhưng theo Kiên, cuộc chơi này không dành cho số đông và đương nhiên, cũng không hề dễ dàng.

Theo lịch trình của nhóm, từ điểm xuất phát (Mỏ Chì) lên chỗ cắm trại ở độ cao 2.600m phải mất ít nhất 5 giờ đồng, và thêm 2 giờ nữa để lên mốc 2979m. Dốc ngược lên tới đỉnh, mặt nền phức tạp từ trơn trượt, sỏi răm đến đất lở ban đầu sẽ làm tan biến ngay những hình ảnh về một đỉnh núi mây ngàn đầy lung linh trên facebook.

'Sao không ở nhà mà ngủ, lên đây làm cái gì?' là câu hỏi tự trách luôn lởn vởn trong đầu Kiên trong suốt hành trình leo lên Tà Chì Nhù. 'Nhưng khi đã tới đỉnh, suy nghĩ ấy chưa một lần quay trở lại.' – anh chia sẻ.

Những con suối cùng dãy núi điệp trùng, triền đồi cây cỏ mọc lưng chừng, màu lá xanh, hoa tím, trắng trải dài trên đường chinh phục khiến bạn phải tranh thủ gom hết không gian đẹp tuyệt đẹp này vào tâm trí, bởi không khuôn hình có thể chứa đựng hết.

Ngoài những trải nghiệm đầy thú vị trên đỉnh Tà Chì Nhù được đánh đổi bởi gần 6 giờ đấu tranh với sự chán nản muốn bỏ cuộc, Xu Kiên còn chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích cho những ai đã và đang nuôi ý chí chinh phục đỉnh núi tuyệt đẹp này.

Cảm nhận cảm giác kỳ diệu khi đón bình minh trên biển mây ngay dưới chân mình thì mới hiểu, tại sao Tà Chì Nhù được gọi là 'vương quốc của mây và nắng gió'.

Hành trình leo Tà Chì Nhù rất khắc nghiệt, nên nếu không chuẩn bị đủ thể lực và ý chí để theo đến cùng, bạn sẽ rất dễ nản và bỏ cuộc giữa chừng. Theo Kiên,  việc chuẩn bị trước chuyến đi quyết định đến 60% kết quả leo núi.

Chỉ mang theo đồ không thể thiếu. Túi ngủ kèm tấm cách nhiệt, đèn pin, sưởi nhiệt được khuyên nên thuê theo cùng. Thức ăn gọn nhẹ, có thể dùng ngay khi đói; thuốc, cao dán; quần áo thoải mái và rộng rãi; và một đôi giày thật tốt để đưa bạn đến đỉnh núi an toàn ít đau nhức.

Những ngày nắng đẹp đầu đông là thời gian thích hợp để bạn chinh phục Tà Chì Nhù. Lịch trình hợp lý nhất cho người đi làm là 3 đêm, 2 ngày cuối tuần.

Lịch trình:

- Tối thứ 6: Lên xe lúc 18h30, bắt xe từ Mỹ Đình đến Nghĩa Lộ. 11h30 đến nơi, ngủ lại homestay. Tham khảo: Xe Kiên Huyền 0982821826(110k/lượt), Homestay Tân Cương 01645242696(70k/đêm/người).

- Thứ 7:

5h dậy, ăn sáng tại homestay, thuê xe máy và xuất phát sớm từ 6h.

Đi từ Nghĩa Lộ đến thị trấn Trạm Tấu gặp người dẫn đường tại đây.

Đi từ Trạm Tấu vào điểm bắt đầu leo Mỏ Chì lúc 10h sáng.

Quá trình leo mất khoảng 5 - 6 tiếng. Càng lên cao, nghỉ càng nhiều. Nhiều người dễ nản, bỏ cuộc hoặc không hài lòng khi chờ đồng đội quá lâu. Lúc này mới cần đoàn kết. Kinh nghiệm leo của người Mông là đi bước ngắn, tay khoanh trước ngực để tránh vận động mất sức.

Khoảng 16h nên dừng ở điểm 2.600m vì có nước. Cắm trại, đi lấy nước uống, nấu nướng, chuẩn bị bữa tối.

- Chủ nhật:

4h30 dậy. Sẽ mất khoảng gần 2 tiếng để leo lên đỉnh 2979m. Đến khoảng 6h kém, khi biển mây đã dưới chân bạn, sẽ có 2 phương án lựa chọn: Hoặc rẽ phải vào lán ngựa, hoặc đi thẳng lên đỉnh có chóp 2979m. Đoàn mình rẽ vào lán ngựa để xem mặt trời mọc dễ hơn.

Thu dọn đồ xuống núi. Đi xuống sẽ nhanh hơn (khoảng 3 tiếng). Chú ý đi xuống tiếp đất bằng gót chân.

Khoảng 13h đến Mỏ Chì. Chạy xe thẳng về homestay nghỉ ngơi, ăn tối. 1h sáng bắt xe về Hà Nội.

Chi phí: Khoảng 1 triệu/người.

Ảnh: NVCC

 
Ngắm trọn bộ ảnh chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù của nhóm bạn trẻ TẠI ĐÂY.
 
Giúp Tiin sửa lỗi