Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Trải nghiệm tại cây ATM sách miễn phí đầu tiên ở Hà Nội: Người dân không chỉ cần gạo, thực phẩm mà còn cần tri thức!

Sau loạt ý tưởng hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch: ATM gạo, ATM mì tôm… Hà Nội tiếp tục lắp đặt ATM sách giúp ích cho bạn đọc.

Ngày 24/4 vừa qua, cây ATM sách miễn phí đầu tiên được lắp đặt và chính thức đi vào hoạt động tại phố Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội. Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc giống máy bán hàng tự động nhưng mặt hàng là sách và hoàn toàn miễn phí.

Lấy ý tưởng tương tự như những hệ thống ATM hỗ trợ thực phẩm, ông Nguyễn Mạnh Hùng chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Thái Hà Books đưa ra sáng kiến làm ATM sách miễn phí cho nguời có nhu cầu.

'Người dân không chỉ cần gạo, thực phẩm mà hơn hết họ cần cả tri thức. Tôi hy vọng không chỉ giúp ích cho bạn đọc yêu sách có khó khăn về tài chính mà còn giúp lan toả văn hoá đọc trong cộng đồng' – ông Hùng cho hay.

Ông Hùng kí tặng sách cho bạn đọc.

Ông Hùng kí tặng sách cho bạn đọc.

Từ lúc lên ý tưởng đến khi hoàn thành mô hình là 5 ngày, trong đó tiến độ thi công cây ATM là 3 ngày. Cây ATM sách được thiết kế với sức chứa lớn nhất là 64 cuốn. Hết sách sẽ được nhân viên tiếp tục cung cấp thêm.

Trải nghiệm tại cây ATM sách miễn phí đầu tiên ở Hà Nội: Người dân không chỉ cần gạo, thực phẩm mà còn cần tri thức! 1

Trong đợt đầu tiên nàu có hơn 1000 cuốn sách được phát miễn phí, đa số những đầu sách là sản phẩm do ông Hùng viết cũng như quản lí.

Trải nghiệm tại cây ATM sách miễn phí đầu tiên ở Hà Nội: Người dân không chỉ cần gạo, thực phẩm mà còn cần tri thức! 2

Người đến nhận sách chỉ cần thao tác trực tiếp tại cây ATM sách bằng nút bấm, chọn số sách (theo số thứ tự được in sẵn tại cây ATM sách) và nhấn nút. Sau 3 giây, máy sẽ tự động nhả sách.

Trải nghiệm tại cây ATM sách miễn phí đầu tiên ở Hà Nội: Người dân không chỉ cần gạo, thực phẩm mà còn cần tri thức! 3

Háo hức đến trải nghiệm tủ sách miễn phí, bạn Quỳnh (Cầu Giấy) vui mừng: 'Mình là học sinh, rất thích đọc sách tuy nhiên không có điều kiện tài chính. Nghe thông tin trên mạng xã hội có ATM sách miễn phí, mình đến và nhận được cuốn sách thú vị. Mình hy vọng sẽ có nhiều cây ATM sách như này nhiều hơn để lớp trẻ chúng mình được trải nghiệm tri thức với giá 0 đồng'.

Trải nghiệm tại cây ATM sách miễn phí đầu tiên ở Hà Nội: Người dân không chỉ cần gạo, thực phẩm mà còn cần tri thức! 4

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, khi phát hết đợt sách này, ông sẽ bắt đầu nhận sách quyên góp từ những tổ chức, cá nhân trong cộng đồng. Cũng theo ông, xét tình hình dựa trên sự đón nhận của bạn đọc cũng như hiệu quả của ý tưởng, ông Hùng cũng như Thái Hà Books sẽ tính toán tới việc duy trì và đặt thêm các ATM sách khác trên nhiều tỉnh, thành phố.

Trải nghiệm tại cây ATM sách miễn phí đầu tiên ở Hà Nội: Người dân không chỉ cần gạo, thực phẩm mà còn cần tri thức! 5

Trải nghiệm tại cây ATM sách miễn phí đầu tiên ở Hà Nội: Người dân không chỉ cần gạo, thực phẩm mà còn cần tri thức! 6

Trải nghiệm tại cây ATM sách miễn phí đầu tiên ở Hà Nội: Người dân không chỉ cần gạo, thực phẩm mà còn cần tri thức! 7

Trải nghiệm tại cây ATM sách miễn phí đầu tiên ở Hà Nội: Người dân không chỉ cần gạo, thực phẩm mà còn cần tri thức! 8

Góp ý cho Tiin