Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giới trẻ tranh cãi chuyện mua đồ 'sida': Người khen đẹp độc, kẻ sợ... mắc bệnh

Tùy thuộc vào quan điểm và sở thích của mỗi người, song, việc tranh cãi có nên mua đồ seconhand hay không vẫn gây ra vô số luồng ý kiến khác nhau.

'Săn' đồ secondhand, dành hàng giờ đồng hồ tại các cửa hiệu đồ cũ, đồ 'sida' là sở thích đặc biệt của không ít người. Tuy mất thời gian, nhưng nếu biết cách chọn lọc, thậm chí am hiểu một chút về các thể loại đồ cũ, chắc chắn thành quả bạn tìm được sẽ cực kì ưng ý đấy. 

Đồ cũ trở nên thịnh hành

Đồ cũ trở nên thịnh hành

'Đồ này mình mua ở chợ đồ cũ, không có cái thứ hai đâu, nên khỏi lo đụng hàng'

'Rẻ bằng phân nửa đồ mới mà vẫn còn rất đẹp, mặc lại siêu bền, mấy mùa rồi chưa dão, rách'

Chắc hẳn không ít lần, bạn sẽ nhận được những câu trả lời như này khi bắt gặp bạn bè đang mặc một chiếc áo, quần, váy vóc hay thậm chí là giày dép có vẻ khá độc, lạ, không hề đại trà như trong các cửa hiệu trên phố.

Đó cũng là lý do mà đồ cũ ngày càng được ưa chuộng, thậm chí trở thành ngành công nghiệp đồ secondhand, mở rộng không chỉ với quần áo mà còn là đồ gia dụng, thiết bị điện tử, nội thất,...

Các chợ đồ cũ ở nhiều thành phố luôn thu hút đông người

Các chợ đồ cũ ở nhiều thành phố luôn thu hút đông người

Quay trở lại với quần áo seconhand, ưu điểm của nó là sự độc lạ, bền đẹp, thường khá...rẻ. Tất nhiên cũng có vô số mặt hàng là đồ hiệu (đắt so với mặt bằng chung nhưng vẫn rẻ hơn nhiều so với đồ bán tại cửa hiệu của hãng), hoặc thậm chí đồ còn nguyên tem mác do lý do nào đó từ nhà sản xuất mà không thể đem đi tiêu thụ như đồ mới.

Giới trẻ tranh cãi chuyện mua đồ 'sida': Người khen đẹp độc, kẻ sợ... mắc bệnh 2

Giới trẻ tranh cãi chuyện mua đồ 'sida': Người khen đẹp độc, kẻ sợ... mắc bệnh 3

Giới trẻ tranh cãi chuyện mua đồ 'sida': Người khen đẹp độc, kẻ sợ... mắc bệnh 4

Giới trẻ tranh cãi chuyện mua đồ 'sida': Người khen đẹp độc, kẻ sợ... mắc bệnh 5

Đồ cũ cũng có nhiều lợi ích

Đồ cũ cũng có nhiều lợi ích

Với những người thích sáng tạo, phá cách, hoặc kén đồ, họ sẽ ưu tiên chọn đồ secondhand. Đôi khi, người có điều kiện cũng chọn đồ seconhand, đơn giản vì nó mới lạ, khó kiếm.

Thậm chí, để có được bộ đồ đạt đầy đủ tiêu chí: bền, đẹp, giá cả phải chăng lại độc lạ, không ít người đã phải rủ nhau học thêm 'môn phái săn hàng chuẩn'. Ví dụ như biết phân biệt hàng 'nguyên thủy' hay đã qua 'mông má'; biết xác định mình sẽ mua gì để tránh loạn giữa hàng tá thùng đồ được bày trong cửa hàng rồi lại phải mua về mớ giẻ lau; canh me các shop secondhand khui kiện hàng để kịp có được hàng chuẩn,...

Nhưng cũng chính vì gắn mác 'đồ đã qua sử dụng', mà đồ seconhand cũng dính phải không ít nghi hoặc từ người tiêu dùng. Có người tiêu cực cho rằng: nghèo mới dùng đồ sida vì giá cả của chúng thường khá rẻ, nhiều khi như cho không. Áo mùa hè từ 30 nghìn đến 150 nghìn, áo mùa đông thậm chí cũng chỉ 100 nghìn đến 200 nghìn. 

Nghèo hay giàu mới mua được đồ sida?

Nghèo hay giàu mới mua được đồ sida?

Một số người lại quan niệm: đồ đã qua tay nghĩa là mình ít biết chính xác nguồn gốc, hoặc không được xử lý sạch sẽ, đảm bảo sẽ dễ gây bệnh. Hơn nữa, nhiều người quan niệm yếu tố tâm linh cũng rất quan trọng: quần áo tới tay mình có thể là đồ của người quá cố, hoặc đồ nhái vàng thau lẫn lộn. 

Giới trẻ tranh cãi chuyện mua đồ 'sida': Người khen đẹp độc, kẻ sợ... mắc bệnh 8

Giới trẻ tranh cãi chuyện mua đồ 'sida': Người khen đẹp độc, kẻ sợ... mắc bệnh 9

Giới trẻ tranh cãi chuyện mua đồ 'sida': Người khen đẹp độc, kẻ sợ... mắc bệnh 10

Nhưng cũng có không ít ái ngại với đồ cũ 

Nhưng cũng có không ít ái ngại với đồ cũ 

Do đó, việc sử dụng hay không đồ secondhand phụ thuộc vào sở thích, tính cách, quan điểm của từng người. Không thể khẳng định, đồ secondhand tốt hay xấu, nên hay không nên mua...

Quần áo chỉ là công cụ, phụ kiện, không khẳng định được hết giá trị bản thân mỗi người. Do đó, miễn là bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ, phù hợp thì đó chính là tiêu chuẩn rồi.

Còn bạn, bạn sẽ chọn đồ secondhand hay những món đồ mới toanh trong cửa hiệu?

Giúp Tiin sửa lỗi