Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Trào lưu khiến giới trẻ phát sốt: Sử dụng ống hút tre, hộp cơm bằng bã mía thân thiện với môi trường

Bảo vệ môi trường đơn giản ngay từ chuyện đi ăn uống, giới trẻ hiện nay đã rất nhiều người thực hiện theo cách này rồi đó.

Ăn uống là một trong những nhu cầu quan trọng và cần thiết nhất của con người. Mỗi ngày chúng ta lại tiêu thụ một phần không nhỏ các đồ ăn thức uống được đựng trong ly nhựa, túi nilon, bát dùng 1 lần. Chính điều đó đã gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường xung quanh, bởi các đồ dùng làm từ chất liệu nhựa, polime rất khó phân hủy, thời gian phân hủy có thể lên đến vài trăm năm. Hơn nữa, túi nilon khi chôn lấp ảnh hưởng tới môi trường đất, nước, khi đốt sẽ tạo ra khí thải có chất độc đioxin gây ngộ độc, ung thư. Việc dùng túi nilon đựng đồ ăn nóng sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể. 

Trong những năm gần đây, công cuộc tuyên truyền bảo vệ môi trường, các chiến dịch xanh đã được đẩy mạnh có tác động lớn đến ý thức của người dân. Các sản phẩm tiêu dùng có nguồn gốc từ thiên nhiên cũng được ưa chuộng hơn hẳn. Chẳng cần làm gì to tát, bảo vệ môi trường bắt nguồn từ những hành động rất nhỏ, như hạn chế dùng đồ nhựa, ống hút dùng một lần trong các bữa ăn hàng ngày...

Dùng ống hút bằng cỏ, inox hay bột gạo

Trước đây, các loại đồ uống đều được phục vụ kèm những chiếc ống hút bằng nhựa. Sản phẩm này khá tiện dụng, giá thành rẻ, nhưng chúng lại không có lợi cho môi trường. Việc sử dụng ống hút nhựa sau đó đã được khuyến khích hạn chế hoặc thay thế bằng các sản phẩm có chất liệu thân thiện với môi trường hơn.

Không khó để có thể tìm thấy những hàng ăn hay quán cà phê đã cập nhật xu hướng sử dụng các loại ống hút có chất liệu thân thiện. Các sản phẩm bằng tre, inox, cỏ bàng… đã dần được thay thế cho những chiếc ống hút nhựa. 

Sử dụng ống hút inox cũng góp phần giảm thiểu xả rác thải 

Sử dụng ống hút inox cũng góp phần giảm thiểu xả rác thải

Ống hút thủy tinh có thể dùng được nhiều lần 

Ống hút thủy tinh có thể dùng được nhiều lần

Ống hút tre thân thiện với môi trường 

Ống hút tre thân thiện với môi trường

Ống hút bột gạo có thể ăn luôn tại chỗ 

Ống hút bột gạo có thể ăn luôn tại chỗ

Dùng lá để gói thực phẩm, các loại rau củ quả

Mới đây, trong một số siêu thị ở Thái Lan cũng có sáng kiến rất mới lạ, đó là dùng lạt để buộc và dùng là cây để gói thực phẩm. Hành động này vừa giúp giảm thiểu việc sử dụng túi nilon, vừa tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng, lá cây vừa xanh lại vừa sạch, trông rất đẹp mắt.

Trào lưu khiến giới trẻ phát sốt: Sử dụng ống hút tre, hộp cơm bằng bã mía thân thiện với môi trường 4 

Trào lưu khiến giới trẻ phát sốt: Sử dụng ống hút tre, hộp cơm bằng bã mía thân thiện với môi trường 5 

Trào lưu khiến giới trẻ phát sốt: Sử dụng ống hút tre, hộp cơm bằng bã mía thân thiện với môi trường 6 

Trào lưu khiến giới trẻ phát sốt: Sử dụng ống hút tre, hộp cơm bằng bã mía thân thiện với môi trường 7 

Những bó rau, chùm quả được bó bằng lá gọn gẽ, đẹp mắt 

Những bó rau, chùm quả được bó bằng lá gọn gẽ, đẹp mắt

Mang cốc đi mua trà sữa, cà phê...  

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe về những chiến dịch hạn chế đồ nhựa dùng một lần để bảo vệ môi trường được tuyên truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Nhưng nghe là một chuyện, quyết tâm thực hiện lại là một chuyện khó hơn rất nhiều, bởi khó có thể phủ nhận sự tiện dụng của những chiếc cốc, hay hộp nhựa dùng một lần trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiều nhà hàng, quán cà phê đã có chế độ ưu đãi, giảm giá cho những bạn mang cốc, bình riêng đi để đựng đồ ăn, thức uống và được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình.

Nhiều thương hiệu khuyến khích khách hàng mang chai từ nhà đến quán bằng cách giảm 10-20% giá của đơn hàng 

Nhiều thương hiệu khuyến khích khách hàng mang chai từ nhà đến quán bằng cách giảm 10-20% giá của đơn hàng

  Các nhãn hàng thiết kế bình inox, chai thủy tinh dùng được nhiều lần 

Các nhãn hàng thiết kế bình inox, chai thủy tinh dùng được nhiều lần

Nhựa là một trong những chất liệu tiện dụng nhất mà con người từng phát minh. Với đặc tính rẻ, bền, tiện lợi, nhựa được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống, từ túi nilon cho tới đồ dùng, chai lọ nhựa… 

Tuy nhiên, cuộc sống chúng ta ngày nay đang phải đối mặt với mối đe dọa từ chính thứ chất liệu này gây nên. Những phế phẩm, rác thải từ nhựa bị vứt một cách bừa bãi xuống biển đang từng ngày, từng giờ đưa thế giới tới bờ vực ô nhiễm nặng nề. Ý thức được điều này, hiện nay một số quán cà phê đã thay việc sử dụng chai lọ nhựa bằng chai lọ chất liệu thủy tinh cho khách hàng.

Bình thủy tinh khi đựng đồ uống sẽ tốt hơn bình nhựa 

Bình thủy tinh khi đựng đồ uống sẽ tốt hơn bình nhựa

Hơn nữa còn làm nổi bật màu sắc của đồ uống 

Hơn nữa còn làm nổi bật màu sắc của đồ uống

Sử dụng thìa, dĩa gỗ thay vì đồ nhựa 

Nhiều quán ăn tham gia rất nhiệt tình vào công cuộc này, điển hình là việc thay thế thìa dĩa nhựa bằng thìa dĩa làm từ gỗ ép. Chi phí cho dụng cụ ăn uống làm từ nguyên liệu này không quá cao, nhưng lại góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, có những bạn trẻ khi mang cơm đi học, đi làm cũng tạo được thói quen sử dụng bộ thìa dĩa của riêng mình. Vẫn là tiêu chí bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho bản thân. Đặc biệt, hiện nay trên thị trường đã có bán các bộ thìa dĩa rất xinh xắn, được xếp gọn gàng, tiện lợi để mọi người có thể dễ dàng mang đi.

Không chỉ có thìa đũa bằng gỗ mà ngay cả bát cũng bằng gỗ 

Không chỉ có thìa đũa bằng gỗ mà ngay cả bát cũng bằng gỗ

  Thìa gỗ sẽ dễ phân hủy trong môi trương tự nhiên hơn thìa nhựa 

Thìa gỗ sẽ dễ phân hủy trong môi trương tự nhiên hơn thìa nhựa

Dùng túi vải thay túi nilon

Một chiếc túi vải có rất nhiều công dụng. Gấp gọn một chiếc túi vải vào rồi bất kể đi đâu, mua gì bạn cũng có thể đựng trong đó mà không cần sử dụng bao nilon - những thứ mất cả trăm năm mới có thể phân huỷ. Chỉ cần giặt sạch sẽ là bạn có thể dùng đi dùng lại một chiếc túi vải cho đến khi rách thì thôi.

Gần đây, túi vải ngày càng được giới trẻ yêu thích không chỉ bởi sự tiện dụng mà còn bởi sự cá tính, phong cách. Những quán cà phê, trà sữa hay rạp chiếu phim cũng sử dụng túi vải như một món quà khuyến mãi cho khách hàng để khuyến khích các bạn trẻ sống xanh và bảo vệ môi trường. 

Một chiếc túi vải sẽ bền và chắc chắn hơn túi nilon 

Một chiếc túi vải sẽ bền và chắc chắn hơn túi nilon

Túi vải giúp chúng ta có thể sử dụng nhiều lần 

Túi vải giúp chúng ta có thể sử dụng nhiều lần

Ngoài ra, chiếc quai vải dùng để xách trà sữa, cà phê cũng đang được sử dụng rộng rãi. Mỗi một cốc trà sữa mua về, bạn sẽ làm tăng thêm một chiếc túi nilon. Con số này quả thật rất lớn với lượng khách hàng mua trà sữa, cà phê mỗi ngày. Thay thế vào đó, nếu dùng quai vải xách đồ uống như thế này thì sẽ tốt hơn nhiều cho môi trường.

Việc sử dụng quai vải mang đồ uống đã từng trở thành một trào lưu trên mạng xã hội. Những chiếc quai vải không chỉ xinh mà còn có thể tái sử dụng nhiều lần, giúp hạn chế rất nhiều túi nilon.

Quai vải xinh xắn có thể tái sử dụng nhiều lần 

Quai vải xinh xắn có thể tái sử dụng nhiều lần

Vừa uống cafe vừa bảo vệ môi trường  

Vừa uống cafe vừa bảo vệ môi trường 

Những chiếc túi vải đáng yêu 

Những chiếc túi vải đáng yêu

Sử dụng hộp cơm làm từ bã mía 

Các loại ly xốp, hộp xốp vốn là loại bao bì quen thuộc trong ngành công nghiệp thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đã cảnh báo về việc sử dụng hộp xốp đựng thức ăn nóng và dầu mỡ có nguy cơ sinh độc tố gây hại cho gan, gây ung thư. Chưa kể, một chiếc hộp xốp sau khi dùng một lần phải mất hơn 50 năm để phân hủy. Đó chính là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu thế giới, làm mất cân bằng hệ sinh thái và nguy hại đến sức khỏe con người.

Trong 'cuộc chiến' bảo vệ môi trường và ngăn chặn bệnh ung thư, hộp đựng thực phẩm làm từ bã mía nổi lên như một đáp án cho bài toán khó: Thay thế các loại hộp xốp dùng một lần!

Hộp cơm làm từ bã mía 

Hộp cơm làm từ bã mía

Hộp cơm làm từ bã mía có thể phân huỷ thành phân bón hữu cơ sau 180 ngày. Chúng cũng rất an toàn nếu bạn dùng để dựng thức ăn nóng. Hiện tại, hộp cơm thân thiện với môi trường này chưa phổ biến nhưng với sự tiện dụng và thân thiện, chắc chắn trong tương lai gần sản phẩm này sẽ được mọi người đón nhận sử dụng rộng rãi.

Có thể ban đầu khi mới thử tham gia vào trào lưu này, nhiều người cũng cảm thấy khá bất tiện vì chưa quen và có vẻ như hơi 'cồng kềnh'. Thế nhưng khi đã quen rồi, bạn lại bỗng thấy... khó chịu khi dùng đồ nilon, đồ nhựa. Bảo vệ môi trường chính là đang bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta trong tương lai, còn chần chờ gì nữa mà không thử tham gia trào lưu thú vị này nhỉ?

Góp ý cho Tiin