Tiin.vn trên Facebook

Trẻ em miền núi đòi tiền mới cho du khách chụp ảnh check-in, dân mạng 'nảy lửa' tranh cãi: 'Nên cho hay không?'

Để được chụp ảnh tại địa điểm này, du khách phải trả cho trẻ em địa phương ít nhất 10.000 đồng.

Thời gian gần đây, Hà Giang đang là điểm đến 'hot' tại miền Bắc, được nhiều khách du lịch ghé thăm. Đến Hà Giang, chắc chắn các bạn trẻ không thể bỏ lỡ cơ hội check-in tại 'mỏm đá tử thần' – một địa điểm 'sống ảo' cực đẹp trên đèo Mã Pí Lèng.

'Mỏm đá tử thần' là một địa điểm check-in siêu đẹp mà ai đến Hà Giang cũng không thể bỏ qua 

'Mỏm đá tử thần' là một địa điểm check-in siêu đẹp mà ai đến Hà Giang cũng không thể bỏ qua

Tuy nhiên, mới đây, hình ảnh ‘mỏm đá tử thần' tại Hà Giang bị một số em bé địa phương ngồi trên đó và ngăn không cho du khách chụp ảnh đã thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

Trẻ em miền núi đòi tiền mới cho du khách chụp ảnh check-in, dân mạng 'nảy lửa' tranh cãi: 'Nên cho hay không?' 1 

Một vài trẻ em địa phương ngăn không cho du khách chụp ảnh 

Một vài trẻ em địa phương ngăn không cho du khách chụp ảnh

Theo tài khoản Facebook T.M chia sẻ, du khách phải cho 10.000 đồng thì mới được những bạn nhỏ đó cho chụp ảnh. Khoảng 4 đến 5 bạn nhỏ địa phương sẽ 'thay phiên' nhau ở đó hầu như cả ngày để 'xin' tiền du khách.

'Đây là lần thứ hai mình đến Hà Giang, nhưng lần này mình mới gặp trường hợp phải trả tiền mới được chụp ảnh như thế này. Mấy bé đó ngồi lì đó mà chìa tay ra xin tiền, xin được tiền mới tránh ra cho khách chụp ảnh. Mình có cho bánh mà mấy bạn nhỏ đó không lấy, chỉ lấy tiền thôi', bạn Thuận Mai, một du khách mới trải nghiệm chuyến du lịch Hà Giang chia sẻ.

Những đứa trẻ này chỉ lấy tiền chứ không lấy đồ ăn 

Những đứa trẻ này chỉ lấy tiền chứ không lấy đồ ăn

Việc bị vòi tiền khi đi du lịch miền núi dường như không ít du khách đã gặp phải. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường chặn xe xin tiền, xin quà, lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm, sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền,... Một câu hỏi được đặt ra: Liệu những đứa trẻ này có phải là 'công cụ' kiếm tiền của người lớn?.

Những hình ảnh trên được chia sẻ đã nhận được sự tranh cãi từ phía cộng đồng mạng, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê du lịch. Một số người cho rằng việc cho tiền những bạn nhỏ đó là bình thường, coi như là làm từ thiện. Một số khác lại cho rằng việc đòi tiền du khách là cực kỳ vô lí và phản đối gay gắt.

- '10.000 đồng không đáng là bao, cứ cho mấy đứa trẻ coi như là làm từ thiện để chuyến đi được vui vẻ thôi'.

- 'Mình thấy các bạn chê trách các em các kiểu, thậm trí có những người con nói những lời cay đắng. Thử đặt vị trí con cháu mình vào vị trí các em. Môi trường sinh hoàn cảnh. Không ai tự dưng trở nên như vậy. Nếu các em được sinh ra trong một môi trường một hoàn cãnh tốt hơn đủ ăn đủ mặc thì chắc hẳn đã ko trở nên con người như vậy'.

- 'Đừng trách bọn nhỏ vì sao hư, tụi nó hư vì chính khách du lịch tạo thói quen cho bọn nó, một vài người lên đây cho kẹo cho tiền, chục người lên đây cho. Riết bọn nó quen với việc cứ ra đây là có kẹo có tiền, dần dần bọn nó bỏ học để ra đây kiếm tiền kiếm kẹo'.

- 'Cái này thực chất nó là hệ lụy của việc cứ lên đấy là phải đưa tiền cho bọn trẻ con.  Thực chất, số tiền cho hay ủng hộ bọn trẻ không đáng bao nhiêu, nhưng dầm dần kiểu hình thành cho các em suy nghĩ rằng mặc nhiên người dưới xuôi lên đây hay nơi khác đến, muốn đi du lịch hay đi chơi, đều phải tiền'.

Góp ý cho Tiin