Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trở về Việt Nam trên chuyến bay cuối cùng trước khi Qatar đóng cửa, nữ du học sinh xúc động: 'Về được nước là một đặc ân'

'Đảng và nhà nước lo cho thế này thì dù có nhiễm bệnh cũng không chết được. Về được nước là một đặc ân', Cô gái SN 2000 tâm sự.

Là một trong những hành khách thuộc chuyến bay cuối cùng của Qatar thoát khỏi vùng biên giới Châu Âu để trở về Việt Nam, Nguyễn Thuý Huyền (SN 2000, du học sinh tại Rotterdam, Hà Lan) luôn cảm thấy bản thân vô cùng may mắn.

Du học sinh Nguyễn Thuý Huyền 

Du học sinh Nguyễn Thuý Huyền

Sống và học tập tại Hà Lan - nơi đang có hàng nghìn ca mắc COVID-19, nữ sinh 10X đã chọn trở về quê hương để được đảm bảo an toàn. Với Huyền, đây là một chuyến bay 'sóng gió' nhưng đầy ắp cảm xúc.

Bay từ Hà Lan sang Qatar rồi quá cảnh tại đây để về Việt Nam, Thuý Huyền không khỏi hốt hoảng khi nhận được thông báo kể từ sau chuyến bay của cô, Qatar Airways sẽ ngừng vận chuyển hành khách mọi quốc tịch vào Việt Nam. 

Tiếp đó là sự mệt mỏi, chán nản, xen lẫn cảm giác lo lắng khi cô cùng mọi người trong đoàn phải vạ vật ở sân bay vào lúc 1h45 phút sáng do chuyến bay bị delay 3 tiếng vì lỗi kĩ thuật. Sau khoảng 7 tiếng ngồi trên máy bay từ Hà Lan sang Qatar và 6 tiếng nằm chờ check-in, Huyền và cả đoàn mới có thể bắt đầu chuyến bay về nước.

Bức ảnh Thu Huyền chụp trước khi rời khỏi Rotterdam, Hà Lan 

Bức ảnh Thu Huyền chụp trước khi rời khỏi Rotterdam, Hà Lan

Sân bay những ngày này khá vắng vẻ 

Sân bay những ngày này khá vắng vẻ

'Khi đã về đến Việt Nam rồi mình cảm thấy yên tâm và rất biết ơn. Mình thấy bản thân may mắn lắm luôn ấy bởi nhiều bạn bè của mình ở bên kia giờ muốn về cũng không được. Việt Nam là nhà, vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc ở nước ngoài một thân một mình.

Thật ra ban đầu mình cũng không có ý định về đâu bởi gia đình mình cũng có người yếu. Mình trẻ không lo nhưng sợ nhỡ mang bệnh về cho gia đình thì khổ. Thêm nữa là mình cũng có chút lấn cấn, vì thấy du học sinh ai cũng đổ xô về thì mọi thứ từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực sẽ quá tải rất nhanh. Mình sợ trở thành gánh nặng, hại mình lẫn hại mọi người.

Mãi sau gia đình lo lắng, thúc ép quá nên mình mới quyết định về. Và đó là một quyết định vô cùng đúng đắn. Sẽ an toàn hơn rất nhiều nếu trở về Việt Nam. Đảng và nhà nước lo cho thế này thì dù có nhiễm bệnh cũng không chết được. Về được nước là một đặc ân', Cô gái SN 2000 tâm sự.

Nơi Thu Huyền đi cách ly tập trung 

Nơi Thu Huyền đi cách ly tập trung

Hành lý đều phải khử trùng trước khi đem vào trung tâm cách ly 

Hành lý đều phải khử trùng trước khi đem vào trung tâm cách ly

Bữa cơm đầu tiên của nữ du học sinh 10X sau khi về nước 

Bữa cơm đầu tiên của nữ du học sinh 10X sau khi về nước

Trở về trên chuyến bay cuối cùng trước khi Qatar đóng cửa, nữ sinh xúc động: 'Về được nước là một đặc ân' 6 

Phòng cách ly tập trung 

Phòng cách ly tập trung

Được biết, để phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 một cách tốt nhất có thể, Thu Huyền đã bọc khẩu trang, nước rửa tay khô, nước xúc miệng, áo mưa, khăn ướt có cồn, xịt khử trùng vào một chiếc túi zip trong suốt quá trình di chuyển.

Trên chuyến bay, nữ du học sinh cũng hạn chế tối đa việc đi vệ sinh hoặc nếu có thể kìm nén thì sẽ không đi. Lúc lên máy bay, cô nàng lau toàn bộ chỗ ngồi rồi mới chạm vào. Trước khi ăn, Huyền tháo bao tay, rửa tay với nước rửa tay khô và không nói chuyện khi ăn. Huyền và các bạn cũng không tiếp xúc với người ngoài. Cả 'team' bịt khẩu trang suốt 24 tiếng. Cứ 4 đến 5 tiếng lại thay một lần khẩu trang.

Nữ du học sinh bồi hồi kể lại: 'Có một câu lúc đáp máy bay, phi hành đoàn đã nói trên loa làm mình ấm lòng, đó là: 'It was our pleasure to take you home (tạm dịch: Đây là sự vinh hạnh của chúng tôi khi được đưa các bạn về nhà)'. Bình thường thì các chuyến bay sẽ không nói thế, chỉ là 'Hân hạnh được bay với bạn thôi'. Nhưng mà vì người ta thấy toàn người Việt, rồi cũng biết tình hình dịch nữa nên đã nói như vậy. Ừ... Sắp về đến nhà rồi...'.

Lực lượng quân đội làm việc không ngừng 

Lực lượng quân đội làm việc không ngừng

Mỗi ngày, Huyền và mọi người đều được bộ đội hỏi thăm 4, 5 lần 

Mỗi ngày, Huyền và mọi người đều được bộ đội hỏi thăm 4, 5 lần

Trở về trên chuyến bay cuối cùng trước khi Qatar đóng cửa, nữ sinh xúc động: 'Về được nước là một đặc ân' 10 

Hiện tại, Thu Huyền đã ở trong khu cách ly được 2 ngày. Cô gái SN 2000 cho biết, mọi thứ tại nơi cách ly rất ổn. Mỗi ngày cô và mọi người đều được bộ đội hỏi han 4, 5 lần. Chế độ ăn uống đầy đủ, cả ngày chỉ việc nghỉ ngơi, thư giãn.

'Nhiều người động viên bảo cố lên nhưng thật ra chúng mình có phải cố gì đâu, sướng lắm đó chứ. Chỉ thương các chú bộ đội và những ai đã phải vất vả với chúng mình trong đợt dịch này thôi', Huyền nói.

Giúp Tiin sửa lỗi