Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Trong cuộc chiến chống Covid-19 ai mới là người xứng đáng được tặng hoa?

Trước hình ảnh những bệnh nhân Covid-19 được bác sĩ và bệnh viện tặng hoa sau khi được ra viện, nhiều ý kiến trái chiều đã nổ ra rằng ai mới là người xứng đáng được tặng hoa, bệnh nhân hay bác sĩ?

Những bó hoa tặng bệnh nhân Covid-19 trước khi ra viện đã làm nổ ra một luồng ý kiến tranh cãi. Bác sĩ là những người đã vất cả chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, lẽ ra họ mới là những người xứng đáng được tặng hoa mới phải. Vậy tại sao chỉ có bác sĩ tặng hoa cho bệnh nhân mà không phải là ngược lại? Trong trường hợp này, ai mới là người xứng đáng được nhận hoa?

Bệnh nhân hoàn toàn xứng đáng được nhận hoa

Không có gì ‘vô lý' hay ‘ngược đời' khi bệnh nhân được tặng hoa sau khi bình phục cả. Bó hoa như một món quà chúc mừng bệnh nhân đã chiến thắng dịch bệnh. Bệnh nhân khỏi bệnh, nghĩa là năng lực của đội ngũ y tế cũng được ghi nhận. Bác sĩ tặng hoa cho bệnh nhân cũng giống như chúc mừng chính mình vậy.

Bệnh nhân 18 trong ngày được ra viện 

Bệnh nhân 18 trong ngày được ra viện

Bó hoa của bác sĩ còn như món quà cảm ơn bệnh nhân đã phối hợp trong quá trình cách ly và điều trị, cảm ơn bệnh nhân đã chiến đấu đến cùng và không từ bỏ. Tặng hoa chính là cho đi để nhận lại. Điều nhận lại của bác sĩ chính là niềm vui, sự cảm kích của bệnh nhân.

Bệnh nhân cũng là những người được nhận hoa một cách bất ngờ và vui vẻ chứ không ai yêu cầu bác sĩ hay bệnh viện phải tặng hoa cho mình.

Hai bó hoa tặng bệnh nhân và bác sĩ điều trị ở Thanh Hóa 

Hai bó hoa tặng bệnh nhân và bác sĩ điều trị ở Thanh Hóa

Bác sĩ xứng đáng được nhận hoa và nhiều hơn thế nữa

Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế được xem là những người tiên phong ở tuyến đầu chống dịch. Họ đã làm việc vì lương tâm và trách nhiệm, không quản hiểm nguy để chiến đấu với dịch bệnh. Đã có bác sĩ và điều dưỡng nhiễm phải loại virus nguy đáng sợ này. Bệnh nhân bình phục, các bác sĩ là người có công lao lớn nhất. Một bó hoa cũng không thể đủ để cảm tạ những gì họ đã hy sinh.

Ngoài những lời cảm ơn, những món quà động viên về tinh thần, các bác sĩ cũng rất cần sự ủng hộ, đóng góp về vật chất. Chống dịch trong tình trạng khó khăn, thiếu thốn đủ bề, có những thời điểm khẩu trang y tế chuyên dụng còn không đủ để dùng trong môi trường bệnh viện.

Nhiều bệnh nhân sau khi hết thời hạn cách ly, điều trị đã có những hành động thiết thực, ủng hộ bệnh viện, nơi đã điều trị cho mình. Sự đóng góp có thể nhiều hoặc ít, tùy điều kiện của mỗi người. Sau khi bệnh nhân số 32 bình phục, bố mẹ cô – vốn là những doanh nhân đã ủng hộ số tiền tổng cộng 30 tỷ cho công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó có một phần không nhỏ đầu tư máy móc, trang thiết bị, đồ bảo hộ.

Gia đình bệnh nhân 32 quyên góp 30 tỷ chống dịch. 

Gia đình bệnh nhân 32 quyên góp 30 tỷ chống dịch.

Hay như Châu Bùi sau khi hết thời hạn cách ly đã ủng hộ Bệnh viện dã chiến Củ Chi 140 cây quạt máy và 1000 chai nước rửa tay cùng một lẵng hoa tươi thắm kèm lời cảm ơn gửi đến các y bác sĩ.

Trong cuộc chiến chống Covid-19 ai mới là người xứng đáng được tặng hoa? 3 

Châu Bùi tặng quạt máy và nước rửa tay cho bệnh viện.

Châu Bùi tặng quạt máy và nước rửa tay cho bệnh viện.

Bó hoa mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn giá trị vật chất

Bên cạnh những ý kiến tranh cãi về việc tặng hoa cho bệnh nhân hay tặng hoa cho bác sĩ, cũng có ý kiến cho rằng mua hoa tặng bệnh nhân là hành động mang tính hình thức, cầu kỳ, tốn kém không cần thiết. Hơn nữa, không chắc chắn rằng bệnh nhân có muốn được tặng hoa và trân trọng bó hoa đó hay không. Liệu họ có ôm hoa về nhà hay tiện tay quẳng ngay vào thùng rác khi ra khỏi bệnh viện.

Bó hoa bị bệnh nhân quăng ngay vào thùng rác. 

Bó hoa bị bệnh nhân quăng ngay vào thùng rác.

Thực ra việc tặng hoa cho nhau vào mỗi dịp đặc biệt vốn vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Sau những ngày lễ như 8/3, 20/10, Valentine,… những bó hoa còn tươi nguyên lại tràn ngập ở các thùng rác. Người ta thường xuyên đặt ra câu hỏi, tại sao phải là hoa mà không phải món quà nào đó thiết thực hơn. Trong bối cảnh dịch bệnh, tặng cho nhau những chiếc khẩu trang có khi còn thiết thực hơn nhiều. Nhưng nếu ai cũng suy nghĩ ‘thực tế' như thế thì ngành trồng hoa, buôn hoa chắc phá sản mất.

Lỗi không thuộc về bó hoa hay người tặng hoa, mà ở cách ứng xử của người nhận. 

Lỗi không thuộc về bó hoa hay người tặng hoa, mà ở cách ứng xử của người nhận.

Thực ra bó hoa mang tính động viên về tinh thần nhiều hơn là vật chất. Một bó hoa tươi rực rỡ sẽ khiến người được tặng vui vẻ mỉm cười. Hầu hết các bệnh nhân trước khi ra viện đều được chụp ảnh với đội ngũ y bác sĩ đã điều trị cho họ. Một bó hoa để ôm vào lòng lúc ấy nhìn phấn khởi và tràn đầy hy vọng chứ.

Tất nhiên một bó hoa được trân trọng hay vứt bỏ lại phụ thuộc vào thái độ của nhận. Còn việc của hoa là tỏa hương khoe sắc, làm đẹp cho đời. Một món quà xinh đẹp, nhỏ bé và giản dị nhường ấy, có lẽ không đáng để chúng ta phải tranh cãi ai mới là người xứng đáng được nhận. Điều nên làm lúc này là chung tay đẩy bay Covid-19.

Góp ý cho Tiin