Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Body shaming - những lời nói tưởng bình thường mà lại 'rất đau' từ lời kể của một nạn nhân

Cô gái cá tính này từng rất buồn, từng nghĩ mình xấu xí, nhưng cuối cùng cô đã lấy lại được sự tự tin, rằng mình luôn đẹp theo một cách riêng.

Body shaming (miệt thị hình thể) chính là việc sử dụng những lời lẽ và hành động mang tính chê bai, lăng mạ và giễu cợt về ngoại hình của bản thân hay người khác, làm cho người bị miệt thị hình thể (body-shamed) cảm thấy bị xúc phạm và hình thành những cảm xúc tiêu cực.

Body shaming khác với những câu nói đùa vui ở chỗ nó mang tính xúc phạm nhiều hơn và khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu và bị tổn thương. Những câu nói đại loại như 'xấu như Thị Nở', 'mập như heo', 'gầy như nghiện'… chính là body shaming.

Trúc Phương (SN 1997) - cô sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Luật TP. HCM (ngành Ngoại ngữ Pháp lý) cho biết cô từng là một nạn nhân của body shaming.

Trúc Phương 

Trúc Phương

Phương kể, khi còn học năm nhất, cô nàng đã nhận rất nhiều lời trêu chọc của các bạn về làn da ngăm và thân hình tròn trịa của mình. Lúc đó Phương đã rất buồn và thất vọng, tuy nhiên cô nàng cố gắng không quá bận tâm tới những lời nói như thế.

Đến năm thứ 2, cô gái này quyết định trở về với mái tóc xoăn bẩm sinh, từ đây Phương liên tiếp trở thành tâm điểm của những lời mỉa mai, có người còn gọi tóc Phương giống… chổi lau nhà. Và dù cân nặng đã giảm bớt, cô nàng vẫn không ngừng bị trêu chọc là béo… Thậm chí, vì nước da bánh mật đặc trưng, Phương cũng thường xuyên nhận lại những lời nói khiến cô không vừa tai, thậm chí cảm thấy bị tổn thương.

Khi được hỏi về tâm trạng khi nghe những lời nói đó, Trúc Phương trả lời: 'Nếu nói không buồn thì không đúng, thật lòng mình đã buồn và thất vọng khá nhiều vì những lời nói đó, nhưng mình đã cố gắng để không trở nên yếu đuối và suy sụp chỉ vì đôi ba câu nói. Mình của hiện tại đã mạnh mẽ hơn rất nhiều để không để tâm đến những lời nói như vậy nữa'.

'Tất nhiên mình hiểu, có những người nói những lời đó không xuất phát từ ý xấu, có thể họ chỉ muốn đùa vui mà không ý thức được đang làm người khác tổn thương' - Phương nói thêm.

'Có những người nói những lời đó không xuất phát từ ý xấu, có thể họ chỉ muốn đùa vui mà không ý thức được đang làm người khác tổn thương' 

'Có những người nói những lời đó không xuất phát từ ý xấu, có thể họ chỉ muốn đùa vui mà không ý thức được đang làm người khác tổn thương'

Nhà văn Steve Maraboli - tác giả của cuốn sách nổi tiếng 'Life, the Truth and Being Free' từng nói rằng: 'Tiêu chuẩn của cái đẹp là phụ thuộc vào từng người. Chế giễu ngoại hình chỉ tồn tại khi cơ thể của chúng ta không phù hợp với niềm tin cho rằng chúng ta phải trông thế này thế kia'. Đồng ý với quan điểm này, Trúc Phương cho rằng mỗi người nên yêu tự biết yêu thương bản thân và bỏ qua mọi lời chế giễu. 'Bạn cần phải tin vào chính bản thân, chính bạn mới là người có quyền quyết định và chi phối cảm xúc của mình' - Phương nói đó là những gì cô nhận thấy sau một thời gian dài chịu đựng những lời miệt thị từ mọi người.

Body shaming - những lời nói tưởng bình thường mà lại 'rất đau' từ lời kể của một nạn nhân 2 

Body shaming trên thực tế không chỉ dừng lại ở một vài câu nói đùa, nó còn mang đến những hệ luỵ về tinh thần không mong muốn khác. Điều đáng nói là body shaming xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống và nhiều người đang là nạn nhân, tuy nhiên không phải ai cũng ý thức được điều này.

Theo một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ thường xuyên bị body shaming thường rơi vào trạng thái tự ti, buồn rầu, sức khoẻ suy giảm và ngày càng tự ti về bản thân mình hơn. Hiểu rõ về body shaming và tự ý thức ngừng miệt thị người khác chính là cách chúng ta có thể làm để cuộc sống trở nên ý nghĩa, nhân văn hơn, đồng thời giúp mỗi người nhận ra giá trị đích thực của mình nằm ở chính những phẩm chất tốt đẹp vốn có.

>> Xem thêm: Tất tần tật về Body shaming - những câu nói sắc như mũi dao giết chết người

Giúp Tiin sửa lỗi