Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Đài Loan cảnh báo: virus corona chủng mới có thể gây ra tình trạng mất khứu giác và vị giác

Trong các triệu chứng mô tả có một số triệu chứng đã biết rõ ràng như đau họng, nhức đầu, mệt mỏi, có cảm giác ép ngực. Song cũng có triệu chứng lạ như mất vị giác và mất khứu giác.

Covid-19 đã xuất hiện tại 188 quốc gia và vùng lãnh thổ sau khi khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc tháng 12/2019. Trong các triệu chứng mô tả có một số triệu chứng đã biết rõ ràng như đau họng, nhức đầu, mệt mỏi, có cảm giác ép ngực. Song cũng có triệu chứng lạ như mất vị giác và mất khứu giác. 

Ngày 25/3, ông Trang Nhân Tường - Trung tâm chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh Trung ương Đài Loan cảnh báo, nếu người bệnh mất vị giác và khứu giác, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ đã nhiễm virus corona chủng mới. 

Ông Trang Nhân Tường đưa ra lời cảnh báo toàn dân vào hôm 25/3. 

Ông Trang Nhân Tường đưa ra lời cảnh báo toàn dân vào hôm 25/3.

Chủ nhiệm Hoàng Lập Dân, khoa Nhi Bệnh viện Đại học Đài Loan giải đáp, khi con người mất vị giác và khứu giác, đó là triệu chứng quan trọng cần đặc biệt lưu ý. Hiện tại, một số ca nhiễm nCoV tại Hàn Quốc và Châu Âu không còn xuất hiện dấu hiệu rõ ràng như đau họng, nhức đầu, mệt mỏi, có cảm giác ép ngực, thay vào đó, người bệnh chỉ có triệu chứng mất vị giác (không nếm được vị) và khứu giác (không ngửi được mùi).

Nguyên nhân chủ yếu là do vị giác và khứu giác nằm phía trên đường hô hấp, khi mũi, họng và đầu lưỡi bị viêm nhiễm, nếu virus không thể tiếp tục theo xuống đường hô hấp thì chúng chỉ có thể gây ra dấu hiệu bất thường là mất vị giác và khứu giác, do đó một số người nhiễm nCoV sẽ không có dấu hiệu đau họng như chúng ta thường thấy.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi