Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trưởng khoa cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới TW lên tiếng khi đồng nghiệp mắc Covid-19: 'Tham gia chống dịch, các bác sỹ đều xác định mình có nguy cơ nhiễm bệnh'

Những người làm nhiệm vụ tuyến đầu đều đã xác định bản thân mình có nguy cơ lây nhiễm cao…

Trao đổi với báo Trí thức trẻ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp -Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết từ trước đến nay, Bệnh viện luôn áp dụng quy trình bảo hộ nhân viên y tế do Bộ Y tế ban hành.

'Tất cả các bác sỹ khi tham gia chống dịch, đều xác định mình có nguy cơ nhiễm Covid-19, nguy cơ ấy là xác suất nên không thể tránh khỏi. Trong các trang thiết bị phòng hộ cá nhân, không có loại nào bảo bộ được 100%. Ví dụ khẩu trang N95 chỉ bảo vệ khỏi 95% mầm bệnh, vẫn sót 5%', bác sĩ Cấp nói.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Sáng ngày 23/3, Bộ Y tế công bố thêm các ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có BN116 là bác sỹ khoa cấp cứu BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

BN116 tham gia chống dịch COVID-19 từ 31/1/2020 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi COVID-19 đến Bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc BN116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/03/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Ngày 20/03/2020 bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt.

Ngày 21/03/2020, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Các nhân viên y tế cùng làm với BN116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Cùng với 2 điều dưỡng BV Bạch Mai nhiễm Covid-19 trước đó thì Việt Nam đã có 3 nhân viên y tế mắc bệnh. Riêng BN116 là bác sỹ đầu tiên bị lây nhiễm chéo.

Giúp Tiin sửa lỗi