Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Truy tìm F0 mất dấu, toàn bộ 'ổ dịch' công ty Trường Sinh có thể là nguồn lây hoặc bị lây

Hiện tại, vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm (F0) cho các nhân viên Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho BV Bạch Mai.

Mới đây, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 3 chống dịch Covid-19. Đây là giai đoạn với nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

PGS Phu dẫn chứng, trước đây những ca lây ra cộng đồng còn xác định được ca F0 như khu vực Trúc Bạch, Hà Nội liên quan bệnh nhân 17, khu vực Bình Thuận liên quan bệnh nhân 34 nhưng đến ổ dịch tại Buddha hay BV Bạch Mai, giờ không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên. Và có thể có nhiều chỗ khác cũng như vậy.

Truy tìm F0 mất dấu, toàn bộ 'ổ dịch' công ty Trường Sinh có thể là nguồn lây hoặc bị lây 0

Cụ thể ở BV Bạch Mai, có 3 chùm bệnh nhân ở các khu vực gồm: khoa thần kinh, Trung tâm bệnh nhiệt đới và tại nhà ăn bệnh viện (nhân viên Công ty Trường Sinh). Nhưng điều đáng nói ở đây: ai là bệnh nhân đầu tiên trong chùm bệnh nhân này?

Nói riêng ở công ty Trường Sinh, việc xác định F0 là điều khó khăn. Những bệnh nhân này làm việc chung và có thể ăn chung, thời gian làm việc họ tỏa đi khắp các khoa, phòng cung cấp nước sôi cho các bệnh nhân. Họ có thể vừa là nguồn lây, vừa bị lây bệnh.

'Ban đầu sự chú ý tập trung vào nhân viên y tế, cho rằng nhân viên y tế là nguồn lây, nhưng đến nay 100% mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế là âm tính' - ông Dương Đức Hùng, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho biết.

Các chuyên gia dịch tễ lại chuyển hướng điều tra ca số 0, cho rằng có cơ sở nguồn lây là người đến thăm bệnh nhân khoa thần kinh Bệnh viện Bạch Mai, do khi xét nghiệm thấy rằng bệnh nhân này 'dương tính yếu', chứng tỏ đã nhiễm virus từ cộng đồng nhiều ngày trước. Đây là nguồn lây có vẻ hợp lý, nhưng cũng không tìm ra ca F0...

Ảnh: Vietnamplus

Ảnh: Vietnamplus

Đến sáng 3/4, Việt Nam ghi nhận 233 trường hợp mắc COVD-19. Trong đó, có 43 ca mắc liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, có 2 tâm dịch là khoa Thần kinh và căng tin của Công ty Trường Sinh. Riêng tại Công ty Trường Sinh đã phát hiện 27 nhân viên dương tính với Covid-19.

Giúp Tiin sửa lỗi