Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ bệnh nhân 91 đến cặp song sinh dính liền: Sự sống kỳ diệu và những ông bụt bà tiên ngoài đời thực

Bệnh nhân 91 vừa bình phục và về nước thì mới đây hai bé gái song sinh dính liền Diệu Nhi và Trúc Nhi cũng đã được phẫu thuật tách rời thành công. Tự hào nền y tế Việt Nam! Các ông Bụt, bà tiên nào có ở đâu xa xôi, họ chính là những người hùng mặc áo blouse trắng đấy thôi!

Trong mắt các cường quốc năm châu, Việt Nam không phải là đất nước có nền y tế phát triển. Ấy vậy mà chỉ trong một thời gian ngắn, bạn bè quốc tế phải kinh ngạc, còn người Việt Nam thì xúc động và tự hào không sao kể xiết về nền y tế cùng đội ngũ y các bác sĩ nước nhà. Bệnh nhân 91 vừa bình phục và bay về nước thì mới đây hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi cũng được phẫu thuật tách rời thành công. Chưa bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc đến thế khi là công dân nước Việt Nam.

Những siêu anh hùng ngoài đời.

Những siêu anh hùng ngoài đời.

Sự sống thật diệu kỳ và sinh mệnh luôn là điều thiêng liêng

Đến thời điểm này, cả thế giới vẫn đang lao đao vì Covid-19 thế nhưng ở Việt Nam, ca tử vong vẫn là con số 0. Một con số hoàn mỹ khiến nhiều chuyên gia quốc tế phải kinh ngạc xen lẫn hoài nghi. Trong số các nhận nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại Việt Nam thì bệnh nhân 91 - phi công người Anh có lẽ là ca nặng nhất.

Từng có thời gian bệnh nhân 91 được chỉ định ghép phổi và tình trạng chuyển biến xấu đến mức báo động. Thế nhưng, bằng một cách thần kỳ nào đó, ông đã bình phục và mới đây đã đủ sức khỏe để có thể bay về nước. Đây có lẽ là một trong những ca bệnh nổi tiếng nhất 'năm Covid', khiến cả thế giới chấn động.

Các bác sĩ Việt Nam tận tình điều trị cho bệnh nhân 91.

Các bác sĩ Việt Nam tận tình điều trị cho bệnh nhân 91.

Trên mạng xã hội, có những ý kiến cho rằng, nếu không phải ở Việt Nam thì bệnh nhân 91 khó mà giữ được mạng sống. Nhìn con số tử vong ở những nước đứng top về người mắc Covid-19, trong đó có cả quê hương của bệnh nhân 91 thì điều này không phải không có cơ sở.

Chẳng phải tự nhiên mà tỉ lệ tử vong vì Covid-19 ở Việt Nam lại bằng 0. Bởi lẽ ở nước ta, 'chống dịch như chống giặc' và là cuộc chiến không một ai bị bỏ lại. Việc điều trị cho bệnh nhân 91 hết sức phức tạp và tốn kém nhưng các bác sĩ luôn cố gắng đến cùng. Vào thời điểm bệnh nhân 91 được chỉ định ghép phổi, đã có hàng chục người Việt không quen không biết với bệnh nhân vẫn đăng ký tình nguyện hiến tạng.

Sự sống kỳ diệu như thế đấy! Dù ở trong hoàn cảnh nào thì được sống vẫn là điều tuyệt vời nhất. Sinh mệnh nào cũng đáng được trân trọng. Đó là lý do khiến cặp song sinh dính liền Trúc Nhi và Diệu Nhi có cơ hội chào đời.

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi trong vòng tay ba mẹ.

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi trong vòng tay ba mẹ.

Với nền y học hiện đại cùng các thiết bị tiên tiến, không khó để xác định tình trạng của hai bé khi còn nằm trong bụng mẹ. Việc mang thai đôi vốn đã phức tạp, đằng này lại còn là thai đôi dính liền. Bố mẹ hai bé đã có thể chọn đình chỉ thai kỳ để đảm bảo sức khỏe và sinh những đứa con khác bình thường, lành lặn hơn. Nhưng trái tim của người cha, người mẹ không cho phép họ làm vậy. Theo chia sẻ của bác sĩ Trương Quang Định - Giám đốc BV Nhi đồng thành phố: 'Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gắn bó với Nhi đồng thành phố từ lúc còn trong bụng mẹ. Lúc đó các bác sĩ đã mường tượng được sự dính nhau phức tạp của 2 con, nhưng ba mẹ đã quyết tâm nuôi dưỡng 2 con cho đến ngày chào đời.'

Trúc Nhi và Diệu Nhi đã được ra đời bằng tất cả tình yêu thương của ba mẹ và sự tận tâm của các y bác sĩ.

Cặp đôi dùng chung nhiều cơ quan nội tạng.

Cặp đôi dùng chung nhiều cơ quan nội tạng.

Sinh ra với một hình hài không nguyên vẹn, phải dùng chung những cơ quan nội tạng duy nhất cho cả hai cá thế, hai bé đã nương nhau mà sống theo đúng nghĩa đen. Lúc mới ra đời, Diệu Nhi yếu ớt nhưng bé đã có hành trình nỗ lực đầy kỳ diệu để bảo toàn sự sống cho cả hai. Suốt hơn một năm qua, hai bé phải dùng chung một bỉm, phải trải qua những bất tiện vô cùng lớn nhưng cả hai đều phối hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn, ăn ý.

Và ngày hôm nay (15/7), hai bé được khai sinh thêm lần nữa với những hình hài vẹn nguyên, khỏe mạnh.

Hai bé đã nương nhau mà sống hơn 1 năm qua.

Hai bé đã nương nhau mà sống hơn 1 năm qua.

Ông Bụt, bà tiên không ở đâu xa xôi, họ chính là những người hùng mặc áo blouse trắng đấy thôi!

Ông Bụt, bà tiên xuất hiện trong truyện cổ tích, mang đến hy vọng về những phép màu kỳ diệu, chữa lành những nỗi đau, cứu vớt những mảnh đời khốn khổ. Nhưng chúng ta đều biết rằng dù khóc cạn cả nước mắt thì Bụt cũng chẳng hiện ra đâu. Người trưởng thành thì không còn ai tin vào bà tiên, ông Bụt.

Nhưng bạn biết không, trong cuộc đời này vẫn tồn tại những bà tiên, ông Bụt như thế đấy. Sứ mệnh của họ trong cuộc đời này là chữa bệnh, cứu người. Họ chính là những y bác sĩ khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, những 'siêu anh hùng' giữa đời thực. Họ đang ngày từng ngày, giờ từng giờ chiến đấu với tử thần để giành giật lấy từng sinh mệnh. Cha mẹ sinh ra ta một lần nhưng các bác sĩ có thể giúp ta tái sinh nhiều lần. Phép màu không có thật nhưng lương y thì luôn tồn tại.

Có những giai đoạn bệnh nhân 91 trở nặng, được chỉ định ghép phổi.

Có những giai đoạn bệnh nhân 91 trở nặng, được chỉ định ghép phổi.

Bệnh nhân 91 hồi phục thần kỳ, trở về từ lằn ranh sinh tử như một phép màu. Nhưng nếu không có sự tài tình và y đức của các y bác sĩ thì sẽ chẳng có phép màu nào xảy ra.

Hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi được khai sinh một lần nữa cũng nhờ vào bàn tay của đội ngũ 93 y bác sĩ. Tâm nguyện của họ chỉ đơn giản là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao đứa trẻ khác. Để có cuộc đại phẫu thành công như hôm nay, đội ngũ các bác sĩ đã trải qua bao lần hội chẩn không đếm nổi. Một ca khó vào hàng hiếm với thành công không phải là nhiều trong lịch sử y khoa.

Trúc Nhi và Diệu Nhi trước giờ G.

Trúc Nhi và Diệu Nhi trước giờ G.

Đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ Việt Nam phẫu thuật cho những cặp song sinh dính liền nhưng trường hợp hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi có độ phức tạp rất cao. Tỉ lệ thành công là 74% nhưng các bác sĩ đã lấp đầy 26% còn lại bằng tất cả sự nỗ lực của mình. Đây là điều đáng tự hào với nền y tế nước nhà.

Những ông Bụt, bà tiên không phải lúc nào cũn xuất hiện với hình hài râu tóc bạc phơ hay thướt tha váy áo. Thay vào đó, họ khoác lên mình chiếc áo blouse trắng. Họ không có chiếc đũa thần mà chỉ có một đôi tay kỳ diệu. Sức mạnh lớn nhất mà họ sở hữu chính là y đức, lương tâm của người bác sĩ, không bao giờ từ bỏ bệnh nhân của mình.

Từ bệnh nhân 91 đến cặp song sinh dính liền: Sự sống kỳ diệu và những ông bụt bà tiên ngoài đời thực 7

Cận cảnh cho thấy sự phức tạp của ca mổ tách hai bé.

Cận cảnh cho thấy sự phức tạp của ca mổ tách hai bé.

Nếu khỏe mạnh thì đừng 'sân si' với những ca bệnh hiểm nghèo

Về những ca bệnh nổi tiếng như bệnh nhân 91 hay cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi, bên cạnh những bình luận tích cực vẫn có những bình luận ác ý của một nhóm người hằn học. Người ta bảo sao với bệnh nhân phi công người Anh, các y bác sĩ lại nhiệt tình thế, giá mà với bệnh nhân nào họ cũng tận tâm như vậy. Rồi chi phí điều trị thì tốn kém như thế, sao phải cố?

Thực ra những ca bệnh nặng chính là thước đo tài năng của các y bác sĩ. Chữa được những ca càng khó thì chứng tỏ bác sĩ càng giỏi. Việc chữa thành công cho bệnh nhân người Anh đã nâng cao đáng kể vị thế, uy tín của nền y tế Việt Nam với bạn bè quốc tế. Việc lên những tờ báo lớn của nước ngoài chưa bao giờ là chuyện dễ nhưng với thành tích 0 người tử vong và chữa thành công cho ca bệnh số 91, các tờ báo lớn đều nhất loạt đưa tin về Việt Nam. Còn chi phí điều trị, đó là vấn đề của bảo hiểm.

Bệnh nhân 91 hồi phục thần kỳ nhờ các bác sĩ Việt.

Bệnh nhân 91 hồi phục thần kỳ nhờ các bác sĩ Việt.

Có một sự thật ít ai biết, đó là khi nằm viện, hãy cảm thấy may mắn nếu các bác sĩ ít chú ý đến mình. Bởi nếu các bác sĩ hỏi han liên tục, hết tốp này đến tốp kia đến thăm khám, hội chẩn thì chứng tỏ ca bệnh ấy có vấn đề gì đó rất nghiêm trọng.

Nếu bạn đang sống bình thường, khỏe mạnh, không đau ốm nằm viện thì đừng sân si với những người bệnh hiểm nghèo.

Từ bệnh nhân 91 đến cặp song sinh dính liền: Sự sống kỳ diệu và những ông bụt bà tiên ngoài đời thực 10

Hạnh phúc của các bác sĩ chỉ đơn giản thế này thôi.

Hạnh phúc của các bác sĩ chỉ đơn giản thế này thôi.

Tương tự, với ca sinh đôi dính liền cũng có một số ý kiến cho rằng thai đã dính nhau như thế sao còn sinh ra làm gì cho khổ? Đừng bao giờ dạy người khác phải làm cha, làm mẹ như thế nào. Cuộc đời của họ, lựa chọn của họ. Và sinh mệnh nào cũng đáng trân trọng như nhau.

Từ bệnh nhân 91 đến cặp song sinh dính liền: Sự sống kỳ diệu và những ông bụt bà tiên ngoài đời thực 12

Ba mẹ cặp song sinh.

Ba mẹ cặp song sinh.

Với việc điều trị thành công ca bệnh 91 và cặp song sinh dính liền, chúng ta có thể yên tâm rằng mình đang sống trong một đất nước có những bác sĩ rất giỏi và có tâm. Nếu một ngày nào đó, không may người nằm trên giường bệnh là mình thì vẫn có thể an tâm rằng không một ai bị bỏ lại phía sau.

>> Xem thêm: Khoảnh khắc tách rời hoàn toàn cặp song sinh: Các bác sĩ thở phào, tiếp tục mong chờ và hy vọng

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi