Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ bỏ cơ hội du học để 'vác máy lang thang', nữ nhiếp ảnh 'cá kiếm' 30 triệu/tháng

Tự mày mò học photoshop hằng đêm, chỉ sau 2 năm, cô nàng đã trở thành ‘thầy dạy’ được nhiều người theo học.

Cư dân mạng gần đây hẳn đang phát sốt với bộ ảnh cô gái xinh đẹp trên xe buýt của hotgirl Thanh Vy, nhưng ít ai biết đến nữ nhiếp ảnh gia đã tạo nên những bức ảnh 'thần sầu' ấy chính là Nguyễn Nhi. Câu chuyện về đam mê của photographer này hiện đang là tấm gương cho những người trẻ dám từ bỏ để theo đuổi ước mơ.

 

Nhi sớm nhận ra đam mê của mình với nhiếp ảnh

Tự mày mò học photoshop, đi làm thêm để kiếm tiền mua máy ảnh

Những ngày tháng cuối cùng của lớp 12, trong khi bạn bè nô nức chọn trường để thi đại học, Nguyên Thị Yến Nhi đã sớm nhận ra được niềm đam mê với những bức hình, thước phim. Từ lớp 10, vì không có điều kiện đi học ở ngoài, cô nàng sinh năm 1992 đã sớm 'lén lút' giấu bố mẹ mày mò học photoshop mỗi đêm.

Càng lâu Yến Nhi càng nhận ra tình yêu với những khung hình là quá lớn, không biết từ bao giờ cô đã gắn cuộc đời mình với niềm đam mê nghệ thuật này. Khi chúng bạn còn chưa xác định được mình muốn gì, cô nữ sinh Sài thành đã lờ mờ nhận ra con đường mà mình sẽ đi trong tương lai.

Để đi theo đam mê, Nhi sẵn sàng từ bỏ con đường du học đáng mơ ước đối với nhiều người

Tuy nhiên con đường đến với đam mê không hề dễ dàng. Ba mẹ Yến Nhi sớm vạch ra cho cô con đường du học với ước mong con gái sau này sẽ có tương lai tốt. Nhưng với cá tính và sở thích riêng, Yến Nhi quyết không làm theo sự sắp đặt của ba mẹ.

Cô khước từ cơ hội đi du học trời Tây và bày tỏ với gia đình nguyện vọng được đi theo nhiếp ảnh. Ba mẹ Nhi nhanh chóng nổi giận với quyết định của con gái, bởi họ chưa nhìn ra được tương lai nghề này sẽ đi đến đâu.

Nhi kể, thời gian đó cô liên tục bị ba mẹ la và cấm mọi hoạt động liên quan tới nhiếp ảnh. Lúc đó cũng căng thẳng lắm nhưng ngày ấy còn trẻ, không suy tính nhiều lại cũng khá... lì nên cô bạn vẫn tìm mọi cách 'lách luật'. Những hành động ương bướng đó khiến cô bị ba mẹ giận suốt một thời gian dài.

Nhi từng nhiều lần nói dối bố mẹ để đi làm thêm và đi chụp ảnh

Không được đầu tư, ủng hộ từ phía gia đình, Nhi bèn lén nói dối đi học để đi làm phục vụ cho một nhà hàng để kiếm tiền mua máy ảnh. Sau 4 tháng cày cuốc chăm chỉ, cô nàng cũng tậu được chiếc 50D lens 50 1.8 đầu tiên trong cuộc đời.

'Cảm giác lần đầu tiên được cầm chiếc máy ảnh trên tay vui vui kỳ lạ lắm. Nhất là đây còn là tự tay mình làm ra nữa.' - Nhi vui vẻ kể lại.

Trở thành ‘thầy' dạy photoshop, kiếm hành chục triệu từ chụp mẫu

Có máy ảnh rồi mới đầu Yến Nhi chụp đủ thứ xung quanh, bất cứ điều gì yêu thích đều trở thành đề tài cho tác phẩm của Nhi. Mỗi lần đi chụp ảnh, cô bạn đều phải lén nói dối sang nhà bạn chơi để tránh bị ba mẹ ngăn cản.

Rồi dần dần, Nhi bén duyên với nghề chụp model từ bao giờ không hay. Ban đầu chỉ một vài người nhờ chụp, rồi tiếng lành đồn xa, chất ảnh rất riêng của Nhi đã thu hút được sự chú ý của mọi người.

Mọi người vào comment, inbox nhờ chụp ngày một nhiều hơn, tác phẩm cũng dày lên. Guồng quay công việc đã khiến cô bạn trở thành photographer chụp mẫu từ bao giờ không hay.

Nhi chia sẻ, ngày ấy cô bạn chỉ chụp chơi cho thoả máu nghệ thuật bên trong, ai ngờ nhiều người nhờ chụp quá, mà cô bạn cũng ngày càng muốn lên đời lens, máy nên bỗng dưng giờ làm riết thành cái nghề, cái nghiệp luôn.

Ba mẹ Nhi từ ngày thấy con gái kiếm ra tiền từ chính đam mê chụp ảnh cũng dần hiểu hơn, không coi đó là vô bổ mà la mắng nữa.

 

Những bức ảnh Yến Nhi chụp luôn thu hút bởi nét thơ mộng riêng

Từ ngày bước chân vào nghề nhiếp ảnh tới nay đã được 2,5 năm, Yến Nhi luôn cố gắng, nỗ lực trong cả công việc chính lẫn lan toả đam mê tới người khác. Ngoài việc chụp ảnh, cô còn nhận giảng dạy photoshop cực linh động: ai ở Sài Gòn có thể hẹn lịch học tại quán cà phê, ai ở xa cô sẵn sàng dạy trực tuyến.

Cả nhận show chụp lẫn dạy photoshop giúp cô kiếm được 25 - 30 triệu đồng/ tháng. Cô nàng dự kiến trong tương lai xa sẽ mở một studio khi đã tích đủ vốn và... chơi thoả thích.

Nghĩ lại về cơ hội du học năm ấy, Yến Nhi chia sẻ: 'Lâu lâu cũng thấy tại sao hồi đó mình liều tới vậy, trong khi lúc ấy vẫn chưa hề biết chút kiến thức nào về nhiếp ảnh cả chỉ có sự đam mê thôi. Cũng chưa từng nghĩ nhiếp ảnh lại trở thành công việc chính của mình như bây giờ. lúc đó ba mẹ bắt học ngành khác chứ không cho học ngành nhiếp ảnh nên cứ lì ở Việt Nam vậy đó.'

   

Những cô gái trong ảnh của Nhi luôn mang nét rực rỡ tự nhiên

Yến Nhi cũng bày tỏ suy nghĩ về nghề nhiếp ảnh đối với nữ. Cô nàng cho rằng đối với công việc mình yêu thích thì nam hay nữ cũng như nhau, không phải nhiếp ảnh gia là nam thì sẽ ít vất vả hơn nhiếp ảnh gia nữ.

Với cô vì nhiếp ảnh là đam mê nên chưa bao giờ thấy mệt cả, chỉ cần được cầm lấy máy ảnh là quên hết mọi chuyện trên đời. Ngoài giá trị vật chất, nghề nhiếp ảnh đem đến cho Nhi nhiều hơn giá trị về tinh thần, các mối quan hệ ngoài xã hội, được tiếp xúc với nhiều người và học hỏi được nhiều thứ.

Yến Nhi luôn cho rằng cô với chiếc máy ảnh chính là duyên số, là định mệnh. Chỉ cần dũng cảm theo đuổi không từ bỏ thì nhất định sẽ có ngày hái được những quả chín từ sự kiên định của bản thân.

Cùng ngắm một số tác phẩm của Yến Nhi:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(Ảnh: NVCC)

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi