Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ học sinh cá biệt, suýt lưu ban, 9x tóc dài trở thành giám đốc dự án, chủ tịch của ngàn người

Nhiều người không khỏi nể phục tinh thần của anh chàng 25 tuổi trong hành trình khởi nghiệp lĩnh vực giáo dục.

Với những người trẻ có niềm đam mê học tiếng Nhật, chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với cái tên Đinh Thành Hưng (sinh năm 1992, quê ở Xuân Trường, tỉnh Nam Định).

Đinh Thành Hưng được khá nhiều đồng nghiệp cũng như mọi người quý mến và ngưỡng mộ. Bởi lẽ, chàng trai 25 tuổi này sở hữu một bảng thành tích đáng nể về học tập: Thủ khoa kỳ thi Du học sinh Nhật Bản – EJU khối người Việt Nam năm 2013, Thủ khoa khối Việt Nam trong kỳ thi năng lực Nhật ngữ tháng 12/2014, đỗ trường Đại học Chiba – ngôi trường danh tiếng xếp thứ 11 của Nhật Bản, học bổng toàn phần của tài đoàn Mabuchi tại Nhật,…

Hiện tại, bên cạnh vai trò là Chủ tịch kiêm Trưởng nhóm nghiên cứu phương pháp học tiếng Nhật dành riêng cho người Việt tại Hội thân hữu Nhật Việt – JVC, Thành Hưng còn giữ vị trí Giám đốc dự án Japan Acamedia Club tại Việt Nam – dự án được Bộ Công thương Nhật Bản bảo trợ.

 

Thành Hưng là một người khá ấn tượng với vẻ ngoài lãng tử.

'Có thể quá khứ bạn là một kẻ ít học, nhưng chỉ cần gặp đúng người truyền lửa, mọi thứ sẽ khác'

Nếu nhìn vào những gì Thành Hưng đã và đang làm được, có thể, nhiều người sẽ cho rằng, anh chàng hẳn có một nền tảng kiến thức học tập tốt ngay từ khi còn là một học sinh. Tuy nhiên, Thành Hưng chia sẻ rằng: 'Cấp ba của mình là một chuỗi ngày gắn với hai từ 'cá biệt'.

Đúng kiểu 'nhất quỷ nhì ma – thứ ba học trò', Thành Hưng là một học sinh cực kỳ tinh quái với vô vàn trò nghịch bá đạo. Thậm chí, có năm còn suýt dính vào hai từ 'lưu ban' chỉ vì môn học mà anh bất hứng thú.

 

Với sở thích cắt tóc, stylist ngay từ cấp 3, Hưng từng thiết kế và may đồ cho cả hội bạn thân theo phong cách bụi bặm.

Đặc biệt, đến cả khi được hỏi về cơ duyên đến với tiếng Nhật, Thành Hưng cũng vui vẻ thừa nhận rằng, đơn giản chỉ là vì thích được đi nhiều nơi nên nhận ngay lời khuyên đi sang Nhật của người thân mà không hề biết một chút gì về Nhật Bản.

Tuy nhiên, Hưng chia sẻ: 'Tôi muốn gửi gắm đến các bạn trẻ rằng, có thể quá khứ bạn là một kẻ ít học, nhưng chỉ cần gặp đúng người truyền lửa, mọi thứ sẽ khác'. Với riêng anh, người truyền lửa mà anh nhắc đến đó chính là thầy giáo Nguyễn Đức Hòe (Hiệu trưởng trường Nhật ngữ Đông Du tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Vốn là một người trẻ lớn lên ở vùng quê, chưa từng một lần được nghe về các tư tưởng vĩ mô, cũng chẳng phải là người ham học, vậy mà, sau sáu tháng tham gia lớp đào tạo tại trường Nhật ngữ Đông Du, được lắng nghe những giờ giảng ngắn ngủi vỏn vẹn 3 tiếng mỗi tuần của Thầy Hòe, cuộc đời Hưng thực sự bước sang một chương mới.

 

Thầy giáo Nguyễn Đức Hòe - người đã truyền lửa làm thay đổi cuộc đời Thành Hưng

'Tôi nhận thấy mình cần phải học nhiều hơn, đặc biệt gần nhất là phải học thật giỏi tiếng Nhật, còn về lâu dài là muốn được định hướng, thay đổi tư duy, mục tiêu học tập của đông đảo các bạn sinh viên.' – Hưng tâm sự.

Không phải có tiền là khởi nghiệp giáo dục được

Sau 6 tháng theo học tại trường Nhật ngữ Đông Du và 2 năm học tiếng, Thành Hưng xuất sắc đỗ vào ngành Kinh tế Luật của trường Đại học Chiba Nhật Bản. Vốn là một đất nước sống khép kín nên khó khăn lớn nhất của Hưng trong giai đoạn đầu ở nơi đất khách quê người chính là 'cách để đi sâu vào trong xã hội Nhật Bản'.

Tuy nhiên, đó cũng chính là động lực, thôi thúc 9x tìm hiểu và mong muốn xây dựng một cộng đồng, một môi trường học tiếng Nhật có chiến lược, có lửa, có nhiệt huyết và đam mê.

 

Sở thích hiện tại của Hưng khá đặc biệt, đó chính là công việc

Đến giữa năm hai đại học, Thành Hưng quyết định từ bỏ ngôi trường danh giá ở Nhật Bản để theo đuổi con đường khởi nghiệp về giáo dục như những gì anh ấp ủ. Hành trình bắt đầu từ tháng 2/2014, anh và một vài người bạn cùng chí hướng đã thành lập ra Hội thân hữu Nhật Việt ở Nhật Bản - JVC.

Thời điểm đó, mặc dù hạn chế về nhân lực nhưng với ý nghĩa của hoạt động kêu gọi quyên góp sách Nhật nhằm xây dựng thư viện tiếng Nhật tại Hà Nội, hỗ trợ tiếng nhật cho người Việt Nam, Thành Hưng và mọi người đã được nhiều tờ báo lớn ở Nhật Bản đón nhận và đưa tin.

Đến tháng 7/2014, thư viện sách tiếng Nhật được khai trương và chính thức hoạt động ở Hà Nội. Và điều mà Thành Hưng trăn trở nhất, có lẽ là thực trạng học tiếng Nhật thiếu chiến lược của đại đa số các bạn trẻ ở Việt Nam.

'Thay vì giao tiếp, thay vì tìm hiểu và đọc nhiều hơn về các lĩnh vực nghệ thuật văn học của Nhật Bản, tôi nhận thấy, hầu hết họ chỉ dành thời gian cho những cuốn giáo trình học tiếng để vượt qua các kì thi. Nhiều bạn có ý chí phấn đấu nhưng không biết mình học tiếng Nhật vì mục đích gì' – Hưng chia sẻ.

Tuy nhiên, anh cho biết thêm: 'Để làm ra cái ly, có tiền có thể làm được, nhưng để làm ra con người, để khởi nghiệp giáo dục, không phải có tiền là làm được'. Bởi lẽ, Hưng và những người bạn đã phải nghiên cứu rất nhiều, mới có thể tìm ra phương pháp học tiếng Nhật đổi mới, phát huy toàn bộ lợi điểm của người Việt trong học tiếng Nhật cũng như cải thiện chương trình học tiếng Nhật cho người Việt. Nhưng làm sao để truyền được ngọn lửa đó đến với các bạn trẻ mới là điều khó.

Và ông trời thật không phụ lòng khi anh đã thực sự truyền được ngọn lửa ham học hỏi, học đúng cách, học mọi lúc mọi nơi cho 2.000 thành viên Hội thân hữu Nhật Việt ở cả 3 cơ sở: Hà Nội, Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoài bão lớn: muốn xây Đại học để định hướng giới trẻ đến giá trị toàn cầu

Không chỉ là người tạo ra môi trường hoạt động cho những người có niềm yêu thích đặc biệt với tiếng Nhật, với con người, văn hóa Nhật Bản, Thành Hưng còn mong muốn nhiều hơn về việc sẽ xây dựng một trường Đại học trong tương lai, giúp định hướng giới trẻ phát triển đến những giá trị nằm ngoài giới hạn địa lí, những chuẩn mực giáo dục mang tính toàn cầu.

 

 'Hưng là một người rất linh hoạt trong làm việc, tự do trong suy nghĩ, không bi quan, bất mãn' – Anh Trịnh Công Minh (bên trái) – Giám đốc Công ty cổ phần ub9 chia sẻ.

'Tôi đã làm việc với rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài để nghiên cứu và tìm hiểu xem họ muốn gì ở sinh viên Việt Nam. Từ đó, tôi sẽ hợp tác với họ để xây dựng những kỳ thi như là một phương tiện, giúp định hướng sinh viên đến mục đích học thực sự, đến những vị trí xứng đáng mà họ cần đạt được' – Thành Hưng chia sẻ.

Hiện tại, Thành Hưng đang đầu tư cho dự án Japan Acamedia Club do Bộ Công thương Nhật Bản bảo trợ. Hưng cho rằng, 'có thể cá nhân bạn rất giỏi, nhưng muốn làm việc lớn thì phải làm được việc nhóm'. Chính vì vậy, cốt lõi của giáo dục quan trọng nhất là yếu tố cộng đồng.

Dù chỉ mới 25 tuổi, thế nhưng, anh chàng Đinh Thành Hưng luôn sống hướng đến những tư tưởng cực kì lớn lao khiến nhiều người nể phục. Ấy là tạo ra một cộng đồng người trẻ, một mái nhà chung của những người có nhiệt huyết, những mảnh ghép cùng chung đam mê, và là nơi mà ngọn lửa học tập được truyền mãi từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ảnh: NVCC

>>> XEM THÊM: Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: 17 tuổi tự lập công ty, 26 tuổi trở thành tỷ phú

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi