Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tự vụ Sandy Bích Ngọc đến mặt trái của những hoàn cảnh bi thương: Xin đừng bi kịch hóa cuộc đời!

Đã qua rồi thời hài nhảm chiếm sóng truyền hình, bây giờ là thời talkshow kể khổ lên ngôi. Có một điều hiển nhiên là những câu chuyện thương tâm, gây sốc thường được công chúng quan tâm hơn cả.

Nắm bắt được thị hiếu của người xem, nhiều đơn vị truyền thông đã thực hiện những chương trình khai thác đời tư nhân vật, từ những người nổi tiếng đến những người bình thường có hoàn cảnh nghiệt ngã, đáng thương.

Mặt trái của những câu chuyện bi thương

Mới đây, câu chuyện về cô bé 17 tuổi bị cha ruột xâm hại do Sandy Bích Ngọc lể lại đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Sandy Bích Ngọc được biết đến là tác giả của cuốn tự truyện Cát hay là ngọc. Trong cuốn sách Bích Ngọc tiết lộ mình cũng từng bị người thân xâm hại tình dục, suốt 19 năm phải sống trong tủi nhục, bị giày vò cả thể xác lẫn tinh thần.

Sandy Bích Ngọc xuất hiện trong clip của một tạp chí nổi tiếng. 

Sandy Bích Ngọc xuất hiện trong clip của một tạp chí nổi tiếng.

Ngay sau khi video được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, Sandy Bích Ngọc đã bị một số người nhận là người quen, người thân với cô tố cáo thói giả dối, bịa đặt, cố tình dựng chuyện để nổi tiếng. Trước sự nghi ngờ của công chúng, Bích Ngọc chỉ im lặng khóa Facebook, tạp chí nổi tiếng, đơn vị thực hiện clip cũng chưa có bất kì phát ngôn nào. Câu chuyện do Sandy Bích Ngọc kể có thật hay không, bao nhiêu phần trăm là sự thật vẫn đang là một dấu hỏi treo lơ lửng.

Từ vụ việc của Sandy Bích Ngọc, chúng ta có thể điểm lại những câu chuyện thương tâm trên sóng truyền hình, nhưng khi sự thật được phơi bày khiến mọi người mới vỡ lẽ. Như chuyện người cha đơn thân nuôi hai con bị bại não xuất hiện trên sóng truyền hình vào năm 2017. Được biết đến thông qua chương trình Hát mãi ước mơ, anh Đặng Hữu Nghị đã nhận được sự thương cảm, giúp đỡ của nhiều người về hoàn cảnh khó khăn của mình.

Câu chuyện người cha đơn thân nuôi con bại não khơi gợi sự thương cảm. 

Câu chuyện người cha đơn thân nuôi con bại não khơi gợi sự thương cảm.

Nhưng sau đó cộng đồng mạng đã phát hiện ra anh đã xuất hiện trên báo chí từ năm 2014 và đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của những người hảo tâm. Tuy nhiên anh vẫn không ngừng kể về hoàn cảnh éo le của mình: bị vợ bỏ, một mình chịu bao cực khổ, cay đắng để nuôi con. Thậm chí anh còn chở con đi bán kẹo kéo với tấm bảng: 'Người cha tội nghiệp bị vợ bỏ, nuôi hai con tật nguyền'.

Khi người vợ tiết lộ sự thật, nhiều người mới ngã ngửa. Theo chị Đặng Thị Huyền (vợ cũ anh Đặng Hữu Nghị), anh Nghị đã dựng chuyện bị vợ phụ bạc để lợi dụng lòng tin của khán giả và các nhà hảo tâm. Thực tế chị không bỏ con hay ngoại tình mà đang bị ung thư giai đoạn cuối nên mới tạm nhờ chồng nuôi hai con lớn để chị chăm sóc đứa út.

Trước đó, vì chị sinh ra ba đứa con tật nguyền nên thường xuyên bị chồng hành hung khi say rượu. Vì những lời bịa đặt của chồng cũ mà chị phải chịu rất nhiều điều tiếng không hay. Cuối cùng anh Nghị đã phải lên tiếng xin lỗi tất cả.

  Sự thật vợ anh không hề ngoại tình hay bỏ con.

Sự thật vợ anh không hề ngoại tình hay bỏ con.

Gần đây, cộng đồng mạng lên án chương trình Sau ánh hào quang sau vụ lùm xùm của nghệ sĩ Lê Giang. Trong chương trình này, nghệ sĩ Lê Giang đã tố chồng cũ là nghệ sĩ Duy Phương từng bạo hành, đánh đập mình tàn nhẫn. Sau đó, nghệ sĩ Duy Phương đã lên tiếng tố cáo Lê Giang bịa đặt, vu khống. Trong khi thực tế Lê Giang bỏ bê con cái, đi nhảy đầm đến 4h sáng.

Những lời bịa đặt của Lê Giang đã khiến nghệ sĩ Duy Phương bị ảnh hưởng nặng nề về danh dự, có ý định tìm đến cái chết. Trong sự việc này, hai đứa con của anh cũng lên tiếng bênh bực cha và mong khán giả 'đừng ghét cha, đừng trách mẹ'.

Những lời sai sự thật của Lê Giang khiến Duy Phương khốn đốn. 

Những lời sai sự thật của Lê Giang khiến Duy Phương khốn đốn.

Đừng bi kịch hóa cuộc đời!

Trong cuộc sống, cái gì cũng có mặt trái. Đến đồng xu còn có hai mặt nhưng con người lại phức tạp hơn thế. Mỗi con người giống như một đa giác nhiều góc cạnh, cuộc đời có những khúc quanh co mà người khác chỉ nhìn thấy bề nổi.

Tuy nhiên, một nửa sự thật vẫn không phải sự thật. Hãy đồng cảm nhưng phải thật tỉnh táo. Việc giúp đỡ những mảnh đời khó khăn là điều nên làm, nhưng chúng ta không chấp nhận những thông tin sai sự thật.

Một số ý kiến bênh bực Bích Ngọc cho rằng mọi người không nên truy cứu câu chuyện có thật hay không, quan trọng là ý nghĩa của nó, nâng cao cảnh giác về nạn ấu dâm. Nếu là bài học cảnh giác thì nó phải được rút ra từ câu chuyện có thật đã được xác minh.

Bởi vì tính chất quá kinh khủng trong câu chuyện của Bích Ngọc có thể dẫn đến sự hoang mang tập thể trong xã hội. Vì bất cứ mục đích gì mà dựng chuyện, bịa đặt để câu view đều không thể chấp nhận được.

Một nửa sự thật vẫn không phải sự thật. 

Một nửa sự thật vẫn không phải sự thật.

 Một Sandy Bích Ngọc bỗng dưng nổi tiếng vì câu chuyện thương tâm, rồi sẽ có những kẻ tiếp tục bịa đặt ra những câu chuyện loạn luân kinh khủng khác. Có những kẻ bất chấp, tự nhận mình từng là nạn nhân ấu dâm để thu hút sự chú ý, gây ra sự hoảng loạn không đáng có trong cộng đồng.

Công chúng có quyền được xác minh tính thực tế của những gì họ xem. Những thông tin nào được xác minh là đúng sự thật thì mới nên tin, còn nếu vẫn có dấu hiệu đáng ngờ thì cứ đặt ra câu hỏi, đó là quyền của tất cả mọi người.

Việc Sandy Bích Ngọc có bị lạm dụng hay không và chuyện cô bé 17 tuổi bị cha hãm hiếp có thật không thì chỉ có Sandy Bích Ngọc mới biết rõ câu trả lời. Tuy nhiên chúng ta cũng đừng nên bi kịch hóa cuộc đời, đừng chỉ quan tâm đến những câu chuyện rúng động, gây sốc mà bỏ qua những câu chuyện tốt đẹp khác.

Đừng bi kịch hóa cuộc đời! 

Đừng bi kịch hóa cuộc đời!

Chúng ta cũng đừng nên cường điệu hóa sự đau đớn. Sandy Bích Ngọc sau khi chia sẻ về sự đau đớn của bản thân lại tiếp tục chia sẻ những câu chuyện thương tâm khác. Cho đến một ngày, câu chuyện thương tâm bị đặt ra nghi vấn là bịa đặt, lên kịch bản, vì người trong cuộc không lên tiếng giải thích và không ai xác minh được tính thực tế của nó.

Cộng đồng có thể đồng cảm, bênh vực những nạn nhân của những câu chuyện đầy thương cảm. Nhưng cộng đồng mạng cũng ngày càng tỉnh táo, không phải là những con lừa dễ bị dắt mũi. Không nên vì ham nổi tiếng mà bịa đặt, dựng chuyện, lừa dối cả cộng đồng.

Chúng ta cũng phải thật tỉnh táo, đừng để lòng tốt và sự cảm thông bị lợi dụng. Trước khi chia sẻ bất cứ câu chuyện nào, hãy cân nhắc và đặt ra câu hỏi về tính xác thực của nó.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi