Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Cựu nữ sinh trường Ams giành 'Cánh diều bạc': Sở hữu loạt học bổng 'khủng', gap year để 'sống chậm'

Tưởng rằng giấc mơ Harvard sẽ là một trong những dự định của cô nàng Nguyễn Ngọc Mai (19 tuổi, chuyên Văn trường Amsterdam), nhưng bộ phim 'Lẫn' đã khiến 9x muốn theo đuổi con đường sân khấu - điện ảnh chuyên nghiệp.

Bộ phim kể về 'ông bà em' nhận 'mưa' giải thưởng

Lẫn giúp đạo diễn trẻ Nguyễn Ngọc Mai chiến thắng ở 3 hạng mục: 'Phim do khán giả bình chọn', 'Phim do Ban giám khảo bình chọn' và 'Phim tài liệu đầu tay xuất sắc' ở Lễ trao Giải thưởng Búp sen Vàng mùa thứ 8 năm 2017 với chủ đề 'Kính vạn hoa'. Vào ngày 15/4 vừa qua tại lễ trao giải Cánh diều 2017, Ngọc Mai đã vinh dự được xướng tên với giải Cánh diều Bạc ở hạng mục phim tài liệu ngắn.

Nguyễn Ngọc Mai tại lễ trao giải 'Búp sen vàng' 2017.

Lẫn là bộ phim kể về chính gia đình của Ngọc Mai trong thời gian bà cô bắt đầu ốm nặng và lẫn, thay đổi tính nết và thói quen sinh hoạt. Bộ phim ngắn diễn tả chân thực, cảm động việc cả gia đình hết lòng chăm sóc bà cùng với những tình cảm thiêng liêng nhất.

9x đến với điện ảnh và làm phim một cách khá tình cờ. Năm lớp 12, Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) mở khóa học làm phim tài liệu miễn phí, Mai đăng ký tham gia.

Ngọc Mai xuất sắc đạt nhiều giải thưởng lớn nhờ bộ phim 'Lẫn'. 

Ngọc Mai xuất sắc đạt nhiều giải thưởng lớn nhờ bộ phim 'Lẫn'.

Lúc ấy, trong đầu Mai chỉ nghĩ đến ông bà. Vì quê xa nên cô bạn nhiều lúc không hiểu hết về gia đình, điều đó thôi thúc Mai làm phim về ông bà mình. Mai bắt xe khách về làng Then – Bắc Giang nơi ông bà đang sinh sống. Bà cô ốm nặng, càng ngày bà càng quên nhiều thứ.

'Mình không biết bà quên hết mọi thứ, vậy sau khi quên điều gì sẽ còn lại? Bà dù có lẫn, có thay đổi tính nết thì tình cảm mọi người dành cho bà không thay đổi', Mai chia sẻ.

Một trong những khung cảnh của bộ phim lấy nước mắt của người xem. 

Một trong những khung cảnh của bộ phim lấy nước mắt của người xem.

Hình ảnh ông nấu cháo, dùng quạt thổi nguội rồi đem bón cho bà, cảnh ông đi xe đạp lẽo đẽo theo sau đề phòng bà bị lạc hay việc ông ngồi ngoài hiên đánh đàn dù bà không còn khả năng nghe nữa… đều là những cảnh xúc động nhất của bộ phim đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả. Dù bệnh tật, dù tuổi già nhưng tình cảm của họ đã vượt qua tất cả.

Cựu nữ sinh trường Ams xinh đẹp, đa tài

Ngọc Mai sinh ra trong gia đình nghệ thuật có bố mẹ đều là nhạc sĩ, ông của cô bạn là người thuộc thế hệ đầu tiên của làng Then học đàn. Ngọc Mai cùng chị gái của mình là Nhật Mai khi còn là cô bé 10 tuổi đã đoạt giải nhất cuộc thi Ki ốt âm nhạc của VTV – Đài truyền hình Việt Nam. Trong buổi phỏng vấn năm đó, Mai tự tin khẳng định về mơ ước của mình là được đặt chân đến Đại học Harvard nhưng lớn dần, tiếp xúc với nghệ thuật, cô càng cảm thấy mình đã có một hướng đi mới.

Ngọc Mai cùng bố của mình - nhạc sĩ Nguyễn Trường. 

Ngọc Mai cùng bố của mình - nhạc sĩ Nguyễn Trường.

9x theo học chuyên Văn khóa 2014-2017 của trường Hà Nội – Amsterdam từng đạt giải nhất cuộc thi viết 'Cuốn sách trong trái tim tôi'. Mai tham gia khá nhiều các hoạt động cộng đồng, các chương trình từ thiện, xã hội. Cô bạn còn biết đủ thứ từ kịch, đàn, nhảy… đến cả việc cầm máy đi làm phim.

Bận rộn với việc học tập để thi tốt nghiệp THPT, Ngọc Mai vẫn đủ năng lượng để có thể thi tuyển và giành được nhiều học bổng du học như trường Concordia College, Ripon College, Augustana University, American University in Bulgaria, St John's College trị giá hàng chục nghìn đô la/năm.

Cựu nữ sinh trường Ams giành 'Cánh diều bạc': Sở hữu loạt học bổng 'khủng', gap year để 'sống chậm' 3 

Cựu nữ sinh trường Ams giành 'Cánh diều bạc': Sở hữu loạt học bổng 'khủng', gap year để 'sống chậm' 4 

Ngọc Mai dễ thương, xinh xắn thời còn học ở trường Ams. 

Ngọc Mai dễ thương, xinh xắn thời còn học ở trường Ams.

Bên cạnh đó, cô bạn còn hoàn thiện khóa học đạo diễn, thực hiện một số bộ phim ngắn với nhiều đề tài gần gũi, thân thuộc ngay trong cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp, Ngọc Mai thi đỗ Học viện Ngoại giao với số điểm 26,7 nhưng vì đam mê nghệ thuật, cô xin bố mẹ được gap year để nghỉ ngơi sau một thời gian dài học tập và định hướng những kế hoạch tương lai.

Ngọc Mai đang gap year để chuẩn bị cho con đường du học sắp tới. 

Ngọc Mai đang gap year để chuẩn bị cho con đường du học sắp tới.

Vào tháng 8 này, Ngọc Mai sẽ đặt chân sang Bulgari để theo học trường Đại học American University in Bulgaria của Mỹ ngành sân khấu điện ảnh. Hiện tại, cô bạn tham gia các lớp học năng khiếu để trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng cho bản thân trước khi đi du học. Ngọc Mai bật mí thêm 2 phim ngắn của cô sẽ được hoàn thiện trước khi Mai rời Việt Nam.

>>>XEM THÊM:  Mới 19 tuổi, nữ sinh trường Ams đã trở thành đạo diễn của bộ phim nhận giải thưởng Cánh diều bạc 2017

Góp ý cho Tiin