Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ trào lưu, trò chơi đến hành xác, tự tử thật: Ranh giới mong manh

Những trào lưu tự tử tập thể như ‘cá voi xanh’ hay ‘nhịn thở’ …đang được giới trẻ hưởng ứng bất chấp nguy hiểm tính mạng.

1. Trào lưu ‘Cá voi xanh'

Blue Whale Challenge (Thử thách Cá voi xanh) là một trò chơi truyền thông xã hội có mặt cách đây 2 năm và bắt đầu từ nước Nga. Trò chơi yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong vòng 50 ngày, bắt đầu từ 4h20 phút sáng mỗi ngày.

Trò chơi nguy hiểm này đang trở thành trào lưu trong giới trẻ, dẫn đến hàng trăm vụ tự tử thương tâm. Ít nhất khoảng 130 thanh thiếu niên ở nước Nga đã tử vong từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016 sau khi tham gia trào lưu này.

 

 

Người chơi phải khắc hình con cá voi lên cánh tay. Ảnh: The Siberian Times.

Thử thách này đặt ra một loạt các nhiệm vụ khác nhau dành cho người chơi từ sử dụng dao hoặc lưỡi lam để tạo hình dáng cá voi lên cổ tay hoặc chân đến xem phim kinh dị cả ngày lẫn đêm để hoàn thành thử thách.

Vào ngày cuối cùng, bằng phương thức tự sát, người chơi sẽ được thừa nhận là kẻ chiến thắng. Đó cũng là ý nghĩa tên gọi của trò chơi, giống như việc những con cá voi xanh tự nguyện lao lên bãi biển để tự sát.

2. Trò chơi giả vờ mất tích

'48-Hour Challenge' hay là trò chơi giả vờ mất tích trong 48 tiếng là một thách thức mà trong đó, người chơi phải tự biến mất trong vòng 2 ngày nhưng không được liên lạc hay thông báo trước cho bạn bè, người thân.

Sự thành công của người chơi được đánh giá dựa vào mức độ lo lắng của người thân, thể hiện qua những dòng status thông báo 'tìm trẻ lạc' trên facebook, thậm chí là cả trên báo đài. Nếu công an vào cuộc càng tốt.

Như để tăng thêm tính 'bệnh hoạn' của thử thách, đối tượng tham gia của trò chơi còn phải là những đứa trẻ, càng nhỏ tuổi càng được đánh giá cao.

Trò chơi này ngoài việc khiến cho gia đình phải trải qua cảm giác tồi tệ, lo lắng con cháu mình bị bắt cóc hay gặp tai nạn ngoài ý muốn, mối nguy hiểm thường trực cũng đeo bám những đứa trẻ dại dột tham gia. Không ít trường hợp 'chơi giả thành thật', đứa trẻ đó không bao giờ có thể trở về nhà mình nữa.

3. Trò chơi nhịn thở

Choking game là trò chơi đang tạo cơn sốt khi người chơi tự quay phim lại cảnh mình cảm thấy hưng phấn sau một lúc tắt thở thực sự.

Người chơi sẽ bằng cách nào đó chẹn cổ mình để máu không lên được não và sau những giây căng thẳng tột độ đó, máu được lưu thông bình thường sẽ tạo cảm giác phấn chấn như người ta sử dụng ma túy. 

Cậu bé Karnel Haughton, 12 tuổi ở Birmingham là nạn nhân mới nhất của trò chơi man rợ và khó hiểu này. Karnel đã làm theo những clip choking game trên mạng và phải trả giá bằng mạng sống của chính mình.

4. Từ trào lưu, trò chơi đến hành xác, tự tử thật

Thung lũng Silicon (Mỹ) - nơi được mệnh danh là bản doanh của trung tâm công nghệ hàng đầu thế giới, đặc biệt là thành phố Palo Alto đang dấy lên phong trào 'tự tử tập thể' của giới trẻ.

Nơi đây đã từng ghi nhận có khoảng 11 trường hợp tự tử trong vòng 6 năm và mỗi năm đều có những số liệu ghi nhận, đa số trường hợp là các em lao đầu vào đường ray xe lửa đang đến. Một số nghiên cứu cho rằng, chính áp lực thi cử và học hành là lý do dẫn đến tình trạng nhiều thanh thiếu niên tìm đến tự tử như một cách để giải thoát bản thân.

Còn đối với đất nước Nhất Bản - nơi có tỉ lệ tự tử cao nhất trên thế giới, số liệu thống kê năm 2014 cho thấy, số lượng tự tử ở Nhật Bản là 250.000 người, tức trung bình mỗi ngày có khoảng 70 người Nhật tìm đến cái chết.

Mới đây, dư luận cả Thế giới đang xôn xao vụ việc một người đàn ông Nhật giết và chặt xác 9 người. Nhưng điều kỳ lạ để nghi phạm thực hiện hành vi man rợ này là một thông điệp chết chóc, rủ các nạn nhân cùng tự tử tập thể.

 

Nghi phạm trong vụ thảm sát 9 người ở Nhật vừa qua.

Trước đó, trong quá trình điều tra về vụ mất tích của cô gái trẻ 23 tuổi kia, cảnh sát phát hiện cô đã viết một ghi chú trên mạng xã hội Twitter: 'Tôi đang tìm ai đó cùng chết với tôi'. Điều này làm dấy lên nghi vấn, liệu rằng các nạn nhân được tìm thấy trong nhà của hung thủ có liên quan đến 'tự tử tập thể'?

Điều này càng có căn cứ hơn khi ngày 20/10 vừa qua, một dòng tin được đăng tải trên Twitter với nội dung: 'Tôi muốn chết nhưng tôi sợ chết một mình, hãy liên lạc với tôi nếu ai đó muốn tự tử cùng'. Có ít nhất 12 người đã hưởng ứng và hồi đáp lại với nội dung như: 'Chết cùng nhau sao?'

Ngoài ra, những dòng tag như #Suiciderecruitment (Tìm người tự tử) cũng xuất hiện nhiều trên Twitter. Trái với sự tưởng tượng của nhiều người, những nội dung như vậy cũng có người trả lời như: 'Tôi muốn tham gia cùng'.

Từ guồng quay hối hả và khắc nghiệt của xã hội trong việc đào thải con người, nhiều người cảm thấy họ không có động lực để làm việc, để sống và có niềm tin vào bất cứ thứ gì. Đặc biệt, giới trẻ đang là những người dễ mất phương hướng nhất, họ chỉ còn biết đắm mình vào các trò chơi, trào lưu 'hành xác', hay tìm cách tự tử coi như một việc làm để giải thoát bản thân khỏi những bí bách của cuộc sống.

Video xem thêm:  Vụ 9 người bị sát hại, chặt xác chấn động Nhật Bản

>>>XEM THÊM:  Bắt nam sinh lan tỏa trào lưu chết người 'Cá voi xanh' ở Trung Quốc

Giúp Tiin sửa lỗi