Nóng

Tiin.vn trên Facebook

T ự t ử rồi vẫn bị thiên hạ mang ra làm trò cười

Liệu bạn có muốn ngay cả khi chết đi rồi mà người ta vẫn mang bạn ra làm trò cười hay tiếp tục chỉ trích, trách móc bạn?

Việt Nam không phải là một 'điểm nóng tự tử' ở châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Tuy vậy, những vụ tự tử liên tiếp xảy ra gần đây vẫn khiến người ta giật mình tự hỏi, vì lý do gì mà ngày càng nhiều người chọn tự tử? Việc tự tử nên cảm thông hay đáng lên án?

Người đời vốn dĩ không quan tâm bạn sống hay chết, chỉ có người thân ruột thịt là đau suốt phần đời còn lại

Cặp đôi nam nữ vừa tròn 24 tuổi rủ nhau nhảy lầu tự tử kèm dòng thư tuyệt mệnh ngắn ngủi: 'We are not die'. Nhưng một trong số những điều được cộng đồng mạng rôm rả bình luận đó là: 'Sai ngữ pháp rồi. Chẳng biết còn cơ hội sửa sai không?'; 'Làm ơn tôn trọng tiếng Anh tí đi'...

Bạn thấy đấy, người đời vốn dĩ không quan tâm chuyện bạn sống hay chết, rồi chỉ vài ngày sau họ sẽ quên nhanh thôi như việc tuần trước họ ăn sáng ở đâu, họ đã đọc những tin giật gân gì.

Hiện trường nơi cặp đôi 24 tuổi nguyện chết cùng tháng cùng năm vì bị cấm cản chuyện yêu đương.

Hiện trường nơi cặp đôi 24 tuổi nguyện chết cùng tháng cùng năm vì bị cấm cản chuyện yêu đương.

Chỉ có người thân của bạn là đau suốt phần đời còn lại, họ sẽ sống với niềm ân hận, day dứt hoặc trách móc. Nếu bạn định dùng cái chết của bản thân để 'dằn mặt' người thân thì bạn đạt được mục đích rồi đấy. Nhưng nếu thế giới bên kia thật sự tồn tại thì khi sang thế giới ấy, bạn có thực sự ra đi thanh thản được không?

Sự việc còn đang 'nóng sốt' thì mới đây, trên các hội nhóm lại chia sẻ một sự việc hy hữu. Một tài xế Grab đang chở khách qua cầu Long Biên, đến giữa cầu, cô gái bất ngờ yêu cầu dừng xe rồi nhảy xuống sông Hồng mất hút trong sự kinh ngạc tột độ của anh tài lẫn những người chứng kiến.

Tài xế Grab đang hoang mang tột độ.

Tài xế Grab đang hoang mang tột độ.

Chỉ có điều, phản ứng của đa số cộng đồng mạng đó là bày tỏ sự thương xót cho... anh Grab, đang yên đang lành gặp tai bay vạ gió:

'Cuốc xe không biết đã hoàn thành chưa, khách đã thanh toán chưa?'; 'Còn cái mũ bảo hiểm để anh tiếp tục công việc thì sao?'; 'Tự nhiên phải lên phường ngồi uống nước chè, viết tường trình'; 'Người ta cũng chỉ mưu sinh kiếm cơm nuôi gia đình thôi, tự nhiên lại thành chở khách đi tự tử'; 'Không biết anh có bị sang chấn tâm lý mà bỏ nghề luôn không?'...

Thật khó để đòi hỏi những người tự tử phải chết có trách nhiệm vì khi chọn cái chết tức là họ đã quá bế tắc và muốn rũ bỏ hết mọi trách nhiệm rồi. Nhưng liệu bạn có muốn ngay cả khi chết đi rồi mà người ta vẫn mang bạn ra làm trò cười hay tiếp tục chỉ trích, trách móc bạn?

Nếu khó khăn quá thì cùng lắm hãy 'tàng hình' với cuộc đời này

Trên Zhihu, một diễn đàn của Trung Quốc có một topic về những lý do khiến người ta tự tử nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Tác giả đã chỉ ra một số lý do như:

- Bị trầm cảm nặng và không thể vượt qua.

- Dùng cái chết để báo thù. Người tự tử mang trong lòng oán hận đã lâu, có thể xuất phát từ sự bất hòa giữa các mối quan hệ trong gia đình như vợ - chồng, cha mẹ - con cái, thường xuyên mâu thuẫn, xung đột mà không thể hóa giải. Vì kích động nhất thời, họ có thể dùng cái chết để dằn mặt lẫn nhau.

- Liên tiếp gặp những khó khăn trong cuộc sống khiến người ta trở nên tuyệt vọng, chán nản và tìm đến cái chết để giải thoát.

- Không còn tìm thấy mục đích, ý nghĩa của cuộc đời. Họ có thể là những người nhìn bề ngoài có vẻ bình thường, thậm chí còn thành công, xuất chúng. Tuy nhiên họ làm gì cũng chỉ để thỏa mãn kỳ vọng của người thân và không tìm thấy hạnh phúc thật sự.

Tự tử rồi vẫn bị thiên hạ mang ra làm trò cười 2

Dù với lý do nào thì trước khi lựa chọn cái chết, hãy nỗ lực chiến đấu với điều đó đến cùng cái đã.

Nếu bạn bị trầm cảm, hãy cố gắng chiến đấu đến cùng, hãy phát ra tín hiệu để người khác giúp bạn. Đừng tự tử khi đang kích động, sinh mệnh của bản thân rất quý giá và đáng trân trọng, không bao giờ nên đem nó ra để trả thù ai. Có những người tự tử không thành, sau này hối hận cũng không kịp khi cơ thể đã bị tàn phá nặng nề.

Còn nếu cuộc sống khó khăn quá hay chán nản, vô định, bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể vượt qua, bạn vẫn có thể chọn cách 'biến mất' mà không cần phải chết.

Ở Nhật có một dịch vụ kỳ quặc nhưng được khá nhiều người hưởng ứng, đó là giúp người khác biến mất. Hiện tượng này gọi là 'jouhatsu', chỉ những người muốn từ giã cuộc sống hiện tại, bỏ lại sau lưng tất cả công việc, gia đình, người thân và giấu kín tung tích của mình suốt nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Có cung thì ắt có cầu, có những công ty mọc ra để đáp ứng nhu cầu đó của các khách hàng.

Mà lý do khiến người ta 'đi trốn' thì vô cùng đa dạng, có người vì mệt mỏi với các mối quan hệ, kiệt sức với những trách nhiệm phải gánh gồng. Có những người quá áp lực với kỳ vọng của gia đình. Cũng có những người muốn thoát khỏi cuộc sống bị bạo hành hay gặp khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, các công ty tôn trọng sự riêng tư của khách hàng và không quan tâm nhiều về những lý do.

Người Nhật chọn cách 'tàng hình' với cuộc đời khi phải đối mặt với những áp lực, khó khăn.

Người Nhật chọn cách 'tàng hình' với cuộc đời khi phải đối mặt với những áp lực, khó khăn.

Bạn cũng có thể chọn cách 'biến mất', 'bốc hơi', 'tàng hình' với cuộc đời này. Bỏ lại sau lưng tất cả những trách nhiệm, áp lực, các mối quan hệ, đến một nơi thật xa, nơi không ai biết mình và làm lại mọi thứ, như sống một cuộc đời mới. Biết đâu bạn lại có một cuộc đời khác tốt hơn và đủ bình tâm để suy nghĩ lại.

Tất nhiên, đây không phải là cách giải quyết vấn đề tốt nhất nhưng ít ra vẫn bớt  tiêu cực hơn so với cách tự tử.

Kết

Một đời người nếu dài cũng đến trăm năm mà ngắn thì chưa biết lúc nào mình chết. Sinh còn có hạn mà tử thì bất kỳ. Bất cứ bế tắc nào cũng có thể được hóa giải, chỉ cần ta kiên trì tìm cách, vậy thì hà cớ gì phải vội vàng tìm đến cái chết?

Cứ cho rằng cuộc đời muốn bạn phải bất hạnh, đau khổ nhưng bạn vẫn có quyền chọn sung sướng, hạnh phúc cơ mà.

Góp ý cho Tiin