Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Từng bị đàn anh miệt thị vì ngoại hình mũm mĩm, Duy AV đáp trả khi trở thành TikToker triệu view

Dù được đánh giá là hiền lành, vui tính và thân thiện, thế nhưng bản thân Duy AV cũng không thể tránh khỏi những bình luận ác ý.

Body shaming hay 'miệt thị ngoại hình' là một hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai hay chế giễu ngoại hình của người khác, khiến cho người đó cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm. Bạn có thể nghe thấy những câu nói đại loại như 'béo như lợn', 'gầy như nghiện'… đó chính là body shaming.

Từng bị đàn anh miệt thị vì ngoại hình mũm mĩm, Duy AV đáp trả khi trở thành TikToker triệu view 0

Kể cả với những người có tiếng tăm như ca sĩ, diễn viên... cũng không ngoại lệ, thậm chí không phải hiếm. Nhất là với diễn viên hài, những người thường xuyên bị lấy chuyện thân thể ra làm trò không còn xa lạ.

Duy AV, một diễn viên hài mạng với ngoại hình mũm mĩm, mặc dù anh được rất nhiều người yêu mến bởi tính cách thân thiện và vui vẻ, thế nhưng cũng đã không ít lần bị miệt thị về ngoại hình, thậm chí từ chính những người đồng nghiệp, đàn anh trong nghề.

Duy AV

Duy AV

Duy AV tên đầy đủ là Vũ Anh Duy, sinh năm 1994, đang sinh sống tại Hà Nội. Anh bắt đầu nổi lên trên mạng xã hội khi xuất hiện trong các clip parody trăm triệu views cùng 'thánh nhạc chế' Vanh Leg từ cuối năm 2017.

Dù không được học qua trường lớp nào trước đó, nhưng sự tự nhiên, duyên dáng và hài hước của Duy AV để lại dấu ấn không thể quên trong lòng cộng đồng mạng.

Thế nhưng với Duy AV, ngoại hình lại là một điều khiến anh phải chịu đựng nhiều tự ti hơn cả việc không có nhiều chuyên môn trong nghề diễn.

Duy AV bức xúc: 'Mình vốn không được học hành qua trường lớp, vậy nên có rất nhiều tình huống diễn bị đơ, sai lầm khiến các cảnh quay bị hủy bỏ và phải quay lại. Lúc ấy mình bị chửi mắng rất nhiều, mình cũng biết mình sai và chấp nhận.

Tuy nhiên trong số đó có cả một vài người đàn anh mà mình từng rất tôn trọng, không hiểu sao lại luôn đem ngoại hình của mình ra kỳ thị và chế giễu, mà không phê bình về chuyên môn, điều này khiến mình nhiều lúc rất nản chí'.

Cụ thể hơn, anh cho biết, anh từng bị một đàn anh mạt sát bởi những ngôn từ chát chúa như: 'tư duy kém hơn cả lợn', 'ăn hết vào thịt mỡ mà không để lại cho chất xám chút nào',...

Chốt lại đoạn tâm sự, Duy AV cay đắng thở dài: 'Có vẻ như trong nghề này, mập mạp một chút cũng là một cái tội'.

Ngoài đời và trong công việc, Duy AV luôn được đánh giá là con người lạc quan, hài hước

Ngoài đời và trong công việc, Duy AV luôn được đánh giá là con người lạc quan, hài hước

Đương nhiên, nạn body shaming ở đâu cũng có, ta dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống đời thường, nhưng với nghệ sĩ - người truyền tải chân - thiện - mỹ đến công chúng, khi họ coi body shaming như một thú tiêu khiển thì lại vô cùng nguy hiểm.

Ranh giới giữa đùa vui với miệt thị vô cùng mong manh. Họ không hiểu rằng điều này khiến cho hàng triệu khán giả theo dõi, trong đó có không ít người sở hữu ngoại hình không chuẩn và những bạn có khiếm khuyết cảm thấy bị xúc phạm, tổn thương và tự ti. 

Đối mặt với những lời miệt thị về ngoại hình, dù từng khá buồn nhưng Duy AV với cá tính lạc quan vẫn luôn yêu đời, đồng thời tích cực trau dồi, bổ sung kiến thức cho bản thân.

Anh tự nhận định: 'Mình đã không được đào tạo bài bản thì phải cố gắng gấp đôi, gấp ba người khác. Mình luôn tâm niệm, ai cũng có ưu điểm, phải biết học tập ưu điểm của người khác, tận dụng ưu điểm của bản thân, rồi sau đó mới sửa chữa những nhược điểm'. 

Từng bị đàn anh miệt thị vì ngoại hình mũm mĩm, Duy AV đáp trả khi trở thành TikToker triệu view 3

Ở thời điểm hiện tại, mọi người đều biết đến Duy AV qua những video, clip vui vẻ, hài hước. Kênh TikTok của anh hiện tại đang chuẩn bị cán mốc 2 triệu follows, là một địa chỉ quen thuộc của các bạn trẻ sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng bởi lối 'diễn như không diễn' này luôn đem lại tiếng cười sảng khoái cho mọi người.

'Mình đang ấp ủ dự định xây dựng một kênh Youtube. Nếu TikTok là nơi để mình tạo ra những tiểu phẩm hài ngắn, đưa sự giải trí đến mọi người, thì kênh Youtube của mình sẽ xây dựng nội dung dài hơn rất nhiều. Nói về những điều tích cực mà bản thân mình nhìn, nghe và trải nghiệm trong cuộc sống thường nhật, mình muốn truyền tải những động lực cho mọi người, đặc biệt là những người từng bị body shaming như mình' - chàng trai trẻ tâm sự.

Duy AV muốn truyền tải điều tích cực đến cộng đồng

Duy AV muốn truyền tải điều tích cực đến cộng đồng
Góp ý cho Tiin