Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Từng 'căm thù kinh doanh', 8X từ con số 0 trở thành Tổng quản lý khu vực của thương hiệu nổi tiếng

Con đường khởi nghiệp của cô gái 8X này sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều bạn trẻ có ý định kinh doanh online nhưng vẫn chưa thật sự sẵn sàng.

Sinh năm 1988, từng là sinh viên chuyên ngành Ngữ Văn Anh của trường Khoa học Xã hội & Nhân văn và có ước mơ trở thành giáo viên nhưng con đường ấy đành rẽ lối khi Huyền Nguyễn (Nguyễn Thị Thanh Huyền) lập gia đình. Cái lý do để khởi nghiệp tưởng chừng hết sức vô lý ấy nhưng lại là điều vô cùng hợp lý khi cô gái 8X này dấn thân vào lĩnh vực mà trước nay cô không bao giờ nghĩ mình sẽ làm.

 

Nhiều người không tin đây là bà mẹ trẻ 8X đã có một nhóc con và hiện là TQL khu vực của một thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng GLEE H

'Bắt đầu cuộc sống mới ở môi trường mới, chưa thể tìm được việc làm vì con còn quá nhỏ không ai chăm sóc, không bạn bè, không người thân bên cạnh em bị rơi vào trầm cảm với nhiều muộn phiền không tên.

Đối diện với những bộn bề của cuộc sống Lúc nào trong đầu cũng suy nghĩ: 'Làm sao để kiếm tiền? Làm thế nào để mỗi tháng có được một khoản thu cố định để trang trải cuộc sống, để làm chủ cuộc sống của chính mình mà không bị phụ thuộc vào người khác.' - Huyền chia sẻ động lực giúp cô tìm đến con đường lập nghiệp ở độ tuổi hơi 'dừ' so với những bạn trẻ khác.

 

Huyền mong ước thành giáo viên nhưng đã rẽ lối sang một con đường khác, con đường mà cô từng ám ảnh sợ thất bại

Cuối cùng, Huyền lựa chọn kinh doanh online, một công việc mà bà mẹ trẻ 1 con như cô có thể linh hoạt thời gian, dần dần làm quen mà không phải đầu tư quá nhiều. Và tất nhiên, chuỗi ngày đầu làm quen không bao giờ dễ dàng khi Huyền thừa nhận cô bắt đầu từ con số 0, vốn không đam mê kinh doanh, Huyền thích sống khép kín mà đây lại chính là kẻ thù của những ai làm công việc bán hàng.

'Lúc đó, mình cũng chưa am hiểu nhiều về hình thức online như hiện tại, sản phẩm thì mới ra thị trường chưa được người tiêu dùng quan tâm và biết đến, thêm nữa là sản phẩm bên mình chuyên về điều trị và dưỡng chuyên sâu vậy nên không thể cho ra kết quả ngày một ngày hai ngay được mà cần phải có thời gian thẩm thấu. Một số khách hàng không đủ kiên nhẫn đã từ bỏ giữa chừng.

Thật sự lúc đó mình buồn và chán nãn lắm lắm luôn, kiếm được khách hàng đã khó mà chăm sóc và giữ được khách hàng lại càng không dễ' - Huyền kể.

Thời gian sau, Huyền tập trung tìm hiểu về kĩ năng bán hàng trên mạng, cô dần có những khách hàng đầu tiên, thân thiết và từ từ mở rộng hệ thống cho riêng mình. Từ một người 'thích làm công sở', Huyền đã có những bước lập nghiệp chắc chắn. May mắn hơn khi những khách hàng của cô thường xuyên có những feedback tích cực về sản phẩm, Huyền từ đó trở thành 'hotgirl bán hàng' mà nhiều người biết đến.

'Mình không quan tâm người khác nghĩ gì, họ có xem thường hay chê bai cái nghề kinh doanh online này như thế nào là việc của họ, còn việc của mình là xem mình nhận được gì và mình đã trưởng thành như thế nào với con đường mình chọn mới là điều cần bận tâm đến.' - 8X trả lời đầy bản lĩnh khi được hỏi phản ứng của cô nếu có ai đó đánh giá thấp công việc bán hàng online của mình.

 

Sau những khó khăn thì giờ bà mẹ trẻ này đã có thể dành thời gian để tận hưởng cuộc sống

Với những lợi thế mà đặc thù ngành kinh doanh online có, Huyền tận dụng cộng với kinh nghiệm, cô nhanh chóng vươn lên vị trí Tổng quản lý của thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng Glee H. Huyền tiết lộ hiện tại cô có hơn 10 chi nhánh, đại lý, tổng đại lý, nhà phân phối chính thức hoạt động tại miền Tây. Chưa kết, Huyền còn quản lý thêm 30 CTV kinh doanh, những bạn trẻ này cho cô thấy hình ảnh của mình từ những ngày đầu tiên lập nghiệp.

Tất nhiên, thu nhập luôn là điều mà bất cứ ai cũng đặt lên hàng đầu khi dấn thân vào kinh doanh nhưng với Huyền, sau những ngày tháng chông chênh và khổ sở vượt qua chứng trầm cảm sau sinh, điều cô hài lòng nhất ở thời điểm này là mình thực sự cảm thấy hạnh phúc. Khi được hỏi về mức thu nhập hiện tại, cô gây ấn tượng khi trả lời: 'Con số thực bao nhiêu thì mình xin phép giữ bí mật bởi vì cách tốt nhất là không nên khai báo số tiền mà chúng ta kiếm được.'

 

Từ một cô gái tay trắng, Huyền đã trở thành một trong những cái tên được công ty mỹ phẩm mà cô làm TQL khu vực vô cùng tin tưởng. Ngoài ra, cô còn được nhận Giải thưởng doanh nhân xuất sắc 2016-2017 từ công ty này

Bận công việc có khi tới 1, 2h sáng mới được chợp mắt, với những cô gái như Huyền khái niệm thời gian chưa bao giờ tồn tại. Từ tay trắng, sau khi trải qua khóa đào tạo từ Glee H - công ty mỹ phẩm mà hiện Huyện giữ vị trí Tổng quản lý khu vực miền Tây, cô đã được nhiều người biết đến. Nhờ kinh doanh online, Huyền cho biết cô đã có thu nhập tốt, đồng thời tìm được việc làm mới, hiện ngoài làm TQL khu vực miền Tây cho công ty mỹ phẩm, Huyền còn là giáo viên trung tâm tiếng Anh nơi cô sinh sống.

Khi được hỏi rằng nếu được lựa chọn lại, cô vẫn sẽ theo đuổi công việc này không, Huyền tự tin đáp: ‘Mình không có khái niệm hối hận về những gì mình đã chọn, mà chỉ hối hận vì những thứ mình chưa làm được còn nhiều quá mà thôi, vậy nên dù cho có được lựa chọn lại bao nhiêu lần đi nữa thì em vẫn sẽ là em của hiện tại, là 1 doanh nhân trẻ đầy nhiệt huyết và là 1 giáo viên có tâm với nghề'

Góp ý cho Tiin