Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thế hệ 8X, 9X và món si rô đá bào đủ màu sắc một thời mê đắm

Bạn có tin được không, những ly si rô đầy màu sắc mà thế hệ 8X, 9X một thời mê mẩn ấy từng chỉ có giá 300-500 đồng/cốc.

Trong những ngày hè nóng như đổ lửa, ngoài kem ra thì si rô đá bào là món giải khát yêu thích của lũ trẻ, đặc biệt là thế hệ 8X, 9X, khi mà những món ăn vặt chưa đa dạng như bây giờ. Nó 'thần thánh' ở chỗ có thể chống khát ngay lập tức, chỉ cần vào đến miệng là cảm giác lành lạnh, ê buốt lan đến cả cuống họng, thích thú làm sao!

Những gánh hàng bán si rô ngày xưa 

Những gánh hàng bán si rô ngày xưa

Hồi đó, chỉ cần nghe tiếng leng keng quen thuộc, lũ trẻ con trong xóm lại chạy ngay ra cổng làng để chờ đón bác bán si rô đến gần. Chiếc xe mang món ăn này đến chính là mang cả 'thiên đường' đến với lũ trẻ ngày ấy. Trên mặt chiếc thùng gỗ là hàng loạt chai si rô với đầy đủ màu sắc bắt mắt.

Bàn bào đá có hình chiếc ghế chữ nhật, trên mặt ghế có khoét một lỗ để tra lưỡi dao vào bào đá. Bác bán si rô nhanh tay bào vụn đá lạnh cho vào chiếc ly rồi nén chặt lại. Nếu ai thích hương vị nào sẽ chỉ định để bác chọn loại ri sô rồi rưới lên.

Đá được bào thủ công trên một chiếc bàn gỗ 

Đá được bào thủ công trên một chiếc bàn gỗ

Những lọ si rô đủ loại xanh, đỏ, tím, vàng... cực kỳ bắt mắt 

Những lọ si rô đủ loại xanh, đỏ, tím, vàng... cực kỳ bắt mắt

Cầm cốc si rô mới thấm thía cái lạnh, cái mát của đá bào. Lũ trẻ con dùng chiếc ống hút hoặc dốc thẳng vào miệng một cái, cảm giác tuyệt vời không gì sánh bằng. Vị đá tan ra cùng hương vị thơm ngon của si rô như hòa quyện lại tạo thành một hương vị khó quên.

Thế hệ 8X, 9X và món si rô đá bào đủ màu sắc một thời mê đắm 3 

Những ly si rô mát lạnh 

Những ly si rô mát lạnh

Những ngày hè nóng nực, chỉ cần một ly si rô đá bào là cả một bầu trời hạnh phúc ùa về đối với thế hệ 8X, 9X. Ngày ấy, đó không chỉ là một món ăn vặt, đó còn là niềm vui vô bờ đối với những đứa trẻ thời cắp sách đến trường.

>>>XEM THÊM:  Những món ăn 'thần thánh' một thời của thế hệ 8X, 9X: Điểm danh tóp mỡ, cơm trộn đường

Giúp Tiin sửa lỗi