Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cả một miền ký ức tuổi thơ ùa về dưới tán cây gạo đỏ rực rỡ đầu đình

Tuổi thơ của bạn có từng bắn hoa gạo, đựng đầy nón, xúm xít với lũ bạn cùng nhau ăn? Hoa gạo khi ăn có vị ngọt và nhớt, đài có chút cứng nhưng sao hồi đó cảm thấy ăn ngon đến lạ...

Cây gạo là một biểu tượng của làng quê Bắc bộ, còn có tên gọi mỹ miều là Mộc Miên, nhưng người dân chốn quê chẳng bao giờ gọi như vậy. Họ thường gọi bằng cái tên vừa thân thương, mộc mạc, gần gũi lại chân tình - cây gạo.

Khi cái rét nàng Bân se lạnh, những đợt mưa xuân cuối cùng cũng là lúc hoa gạo bung ra, đỏ rực làm sáng bừng cả đường làng ngõ xóm. Hoa gạo nở là tín hiệu của đất trời báo hiệu chuyển từ mùa xuân đâm chồi nảy lộc sang mùa hè đơm hoa kết trái.

Cây hoa gạo đầu làng ở đình làng Ngái, thôn Ngái Đông - Quang Bình - Kiến Xương - Thái Bình 

Cây hoa gạo đầu làng ở đình làng Ngái, thôn Ngái Đông - Quang Bình - Kiến Xương - Thái Bình

Hoa gạo mang một vẻ đẹp giản đơn, mộc mạc, bình dị của làng quê Việt Nam. Có ai còn nhớ thuở nhỏ thường bị người lớn dọa nạt: 'Thần cây đa, ma cây gạo', có sợ sệt, rụt rè, e ngại mỗi lần ra đầu làng đó chứ, nhưng rồi tuổi thơ hồn nhiên lại quấn quýt bên cây gạo để hái hoa, chơi trò chơi con nít như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Cả một miền ký ức tuổi thơ ùa về dưới tán cây gạo đỏ rực rỡ đầu đình 1 

Đối với những đứa trẻ của miền quê, cây gạo là nơi in dấu biết bao kỷ niệm đẹp mà ở thành phố chưa chắc đã có được. Cứ tháng 3 âm lịch hàng năm, việc ngắm nhìn và vui chơi thỏa thích dưới tán gạo là một hồi ức khó quên của tuổi thơ.

'Mình nhớ rằng hồi nhỏ, lũ trẻ con thường chuẩn bị túi sỏi và nỏ cao su để bắn hoa gạo, nếu đứa nào biết leo giỏi có thể trèo lên để ngắt hoa. Sau đó những bông hoa gạo được đựng đầy nón, tất cả xúm xít ăn cùng với nhau. Hoa gạo khi ăn có vị ngọt và nhớt, đài có chút cứng nhưng sao hồi đó cảm thấy ăn ngon đến lạ', Nhật Minh - chàng trai đã chia sẻ những bức hình về cây gạo đầu đình ở trên lên mạng xã hội - nhớ lại.

Cả một miền ký ức tuổi thơ ùa về dưới tán cây gạo đỏ rực rỡ đầu đình 2 

Cả một miền ký ức tuổi thơ ùa về dưới tán cây gạo đỏ rực rỡ đầu đình 3 

Cây gạo còn gắn liền với tuổi thơ của những trò chơi dân gian mà lũ trẻ con thời đó thích mê, nào là nhảy dây, bịt mắt bắt dê, kéo co, trốn tìm… nhưng tuyệt nhiên trò nào cũng phải được chơi ở đầu làng, chỗ có cây gạo già mới được. Từng tốp con nít nô đùa, vui chơi, tận hưởng cái không khí thoáng mát, mùi thơm nhẹ nhàng mới thấy bình yên, hạnh phúc đến lạ.

'Giờ đây mình làm việc ở xa quê hương, thành phố tập nập nhộn nhịp nhưng không đâu có thể giúp mình trở lại những ngày xưa cũ, những năm tháng êm đềm của tuổi thơ. Giờ cây gạo vẫn còn đó, vẫn đẹp và vẫn rực rỡ cả một góc quê, nhưng nó không còn là nơi để lũ trẻ con vui chơi hàng ngày nữa. Đôi khi mình cảm giác nó buồn, cô độc và có chút héo hon nữa' - Nhật Minh nói.

Cả một miền ký ức tuổi thơ ùa về dưới tán cây gạo đỏ rực rỡ đầu đình 4 

Cả một miền ký ức tuổi thơ ùa về dưới tán cây gạo đỏ rực rỡ đầu đình 5 

Thời gian đi qua sẽ không bao giờ trở lại, và những điều ngọt ngào nhất của tuổi thơ gắn liền với cây gạo giờ chỉ còn trong miền nhớ, miền thương của ký ức.

Ảnh: Trần Viết Tú, Nhật Minh

>>>XEM THÊM: Tháng Ba - Nao lòng mùa hoa gạo

Giúp Tiin sửa lỗi