Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tuổi trẻ yêu gấp, sống vội để lại vết đen cả cuộc đời

Đừng nghĩ ‘cứ sai đi vì cuộc đời cho phép’, đừng cậy ta còn trẻ nên còn nhiều cơ hội để sửa sai. Có những cái sai phải trả bằng cái giá đắt vô cùng.

Nếu như tuổi trẻ là mùa gieo hạt thì tuổi già chính là mùa thu hoạch từ những hạt giống ta đã gieo. Thế nên có những mùa hạt ta đã gieo sẽ đem về một mùa màng bội thu, cũng có những vụ mùa mất trắng. Bạn có sợ đến một ngày mình mất trắng tất cả mọi thứ không?

Những gì chúng ta làm ở quá khứ hay hiện tại đều sẽ ảnh hưởng đến con đường tương lai phía trước. Tuổi trẻ là quãng đời dại khờ, nông nổi nhất. Đi lạc, chệch đường mà cũng không hay. Đến lúc ngoảnh lại mọi chuyện đều quá muộn màng.

Hôm nay bạn gieo hạt gì thì ngày sau bạn sẽ nhận về thứ ấy.

Hôm nay bạn gieo hạt gì thì ngày sau bạn sẽ nhận về thứ ấy.

Tuổi trẻ vội vàng gì mà đâm đầu vào tình yêu mù quáng?

Trong khi nhiều người đã 25, 30 tuổi vẫn mải phấn đấu cho sự nghiệp, bình tĩnh với việc yêu đương hẹn hò thì có những người trẻ mới ngoài 20 đời đã vội vã lao vào hết cuộc tình này đến cuộc tình khác. Càng đau lắm thì càng yêu nhiều, yêu quên lối về, yêu đến đánh mất cả bản thân mình. Kết quả là…

Một đứa trẻ mới sinh bị ném xuống từ tầng 31 tòa nhà chung cư cao tầng. Người ta kinh hãi, hoảng hốt, không biết ai lại nhẫn tâm đến thế, rồi lại bàng hoàng khi biết ‘kẻ nhẫn tâm' ấy là mẹ em bé. Rồi người ta lại thì thầm to nhỏ, cô ấy bị trầm cảm sau sinh hay sao? (Gần đây căn bệnh ‘trầm cảm sau sinh' có vẻ được lạm dụng hơi nhiều.) Đến hổ dữ không nỡ ăn thịt con, vậy thì mẹ nào nỡ làm hại đứa trẻ mình mang nặng đẻ đau như thế?

Tòa nhà cao hun hút này là nơi nữ sinh đã ném đứa con mình vừa mới sinh ra.

Tòa nhà cao hun hút này là nơi nữ sinh đã ném đứa con mình vừa mới sinh ra.

Cho đến khi sự thật được phơi bày, tất cả đều ngã ngửa. Người mẹ ấy - cô gái ném con từ tầng 31 vốn chưa từng trải qua cuộc sống làm vợ, làm dâu thì có gì áp lực mà trầm cảm? Cô gái ấy vẫn đang ở độ tuổi sinh viên, còn được cha mẹ chu cấp tiền ăn học. Vậy mà cô ấy trượt dài trong những mối quan hệ, dần đánh mất mình và kết cục là ném con qua cửa sổ để cả xã hội biết mặt, biết tên, mang tiếng xấu muôn đời.

Từ một nữ sinh xinh đẹp, năng nổ, có năng khiếu nghệ thuật, Đinh Thị V.A bắt đầu biết yêu, nếm mùi trái cấm và không biết rằng tình yêu non dại ấy sẽ hủy hoại cả cuộc đời mình. V.A thường xuyên quan hệ với người yêu dẫn đến mang bầu 2 lần nhưng đều đi phá. Lần thứ 3 nếu tiếp tục phá thì sau này sẽ không thể sinh con được nữa nên đành phải để. Cô bắt đầu sống buông thả, lao đi tìm kiếm những mối tình khác và vẫn thường xuyên quan hệ ngay cả khi biết mình đã mang thai.

Trẻ trung, xinh đẹp nhưng V.A lại sớm sa ngã.

Trẻ trung, xinh đẹp nhưng V.A lại sớm sa ngã.

Tuổi trẻ thường nông nổi, liều lĩnh và ngông cuồng. Mới biết yêu lần đầu đã tưởng như đó là mối tình khắc cốt ghi tâm cả một đời, đem hết mọi thứ trân quý nhất của mình, từ thể xác đến tinh thần để hiến dâng cho họ. Rồi một ngày chia tay ngỡ như mình là người đau đớn nhất trần đời, tự cho phép mình sống buông thả, lao hết vào vòng tay người này đến người khác để trả thù đời, trả thù tình. Dám chắc ngoài kia có không ít cô gái đã từng sống buông thả như V.A, chỉ có điều chưa nghiêm trọng đến mức dẫn đến vụ việc như V.A đã làm.

Không hiểu người trẻ cô đơn đến nhường nào mà phải nhắm mắt lao vào những mối quan hệ tạm bợ để rồi phải trả giá đắt như vậy? Bạn thấy đấy, người tình rồi cũng sẽ đến lúc rời bỏ mình, chỉ có học hành mới là thứ thiết thân, là công cụ kiếm cơm sau này.

Nhiều người trẻ lựa chọn cuộc sống tạm bợ mà không nghĩ lâu dài.

Nhiều người trẻ lựa chọn cuộc sống tạm bợ mà không nghĩ lâu dài.

Có tòa án nào nặng nề bằng tòa án lương tâm?

Khi sự thật đã được phơi bày, dư luận bắt đầu quan tâm Đ.T. V.A sẽ phải chịu mức án nào? Có thể cô gái ấy sẽ phải đi tù một vài năm để trả giá cho lỗi lầm của mình. Có thể bước đường tương lai của cô ấy sẽ khó khăn gấp mấy lần người khác vì bản án ghi trong lý lịch. Điều quan trọng nhất là “nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”. V.A sau này sẽ thế nào khi hình ảnh của cô những ngày qua đã lan tràn cả trên mặt báo và mạng xã hội?

Cũng có thể một vài năm sau dư luận sẽ chẳng còn nhắc đến vụ việc nữ sinh ném con từ tầng 31 nữa. Người ta thì có thể quên, nhưng V.A thì không bao giờ quên. Và có lẽ sẽ chẳng có phiên tòa nào khắc nghiệt bằng tòa án lương tâm.

Cả phần đời còn lại cô ấy sẽ phải sống trong sự hối hận, dằn vặt. Hành động ném con qua cửa sổ, đó không chỉ là sự hoảng loạn nhất thời mà còn là tội ác tàn nhẫn. V.A có đến 9 tháng trời để cảm nhận được mầm sống đang lớn lên trong cơ thể mình. Nhưng cô gái ấy không hề trân quý giọt máu của mình, lại càng không có trách nhiệm với bản thân.

Sở hữu nhan sắc và có tài văn nghệ, lẽ ra V.A đã có thể có một tương lai tốt đẹp.

Sở hữu nhan sắc và có tài văn nghệ, lẽ ra V.A đã có thể có một tương lai tốt đẹp.

Có phải do trẻ người non dạ, bị đàn ông lừa, sống xa gia đình, kinh nghiệm sống chưa có,… nên cô gái ấy mới đi lầm đường như vậy? Có trăm nghìn lý do để đổ lỗi, do bố mẹ giáo dục không cẩn thận, thậm chí có thể đổ lỗi cho cả ngành giáo dục đã không chú trọng giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên.

Nhưng cái lỗi lớn nhất vẫn thuộc về bản thân mình, tiên trách kỷ hậu trách nhân. Có biết bao nhiêu cô gái cũng đi học xa nhà như V.A, cũng từng yêu, từng đau khổ vì tình yêu nhưng họ đâu có sa ngã? Dễ nhất khi ngã là đổ lỗi cho con đường mà không hề nhìn nhận cái sai của mình trước tiên.

Đường còn dài và xa, hãy cứ bình tĩnh bước.

Đường còn dài và xa, hãy cứ bình tĩnh bước.

Cái giá mà V.A phải trả là quá đắt. Đây cũng là bài học đắt giá cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn gái đang chập chững bước vào đời. Trên con đường chúng ta đã đi, chúng ta sẽ còn vấp ngã nhiều lần, đánh mất nhiều thứ nhưng điều quan trọng nhất là đừng bao giờ đánh mất bản thân mình.

Chúng ta vẫn rất nhiều thời gian, còn cả một quãng đường dài phía trước. Hãy cứ bình tĩnh sống, bình tĩnh yêu, không việc gì phải học chạy trước khi học đi rồi xiên quàng vào bụi rậm. Hãy đi những bước thật chậm và thật chắc nhé bạn!

Giúp Tiin sửa lỗi