Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tuyển người trông con 2 tháng 'ngày chỉ làm 8 tiếng, lương 2 triệu/tháng', ông bố Hà Nội bị ném đá tả tơi

'Trông con nhà anh, tôi cho mỗi tháng làm 26 ngày thôi đó, nghỉ 4 ngày chủ nhật. 2 triệu chia cho 26 ngày là 77 nghìn một ngày. Mỗi ngày 8 giờ, thì mỗi giờ là 9 nghìn 6 trăm đồng. Mức lương này có thể chấp nhận được nếu là chục năm trước anh ạ'.

Chắc hẳn chị em nào đã làm mẹ đều hiểu được sự vất vả cơ cực khi chăm con nhỏ đúng không nào? Đặc biệt là khi chăm con vào ban đêm, ôi thôi có thể nói là cả một bầu trời thống khổ: nào là con quấy khóc, nào là con đòi sữa, nào là con tiêu tiểu thất thường... Ấy thế mà có vẻ như không hiểu rõ chuyện này, hoặc chưa bao giờ có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con cái, nên có một ông bố trẻ nào đó mới đây đã bị cộng đồng mạng xã hội chỉ trích nặng nề, chỉ vì đăng tin thuê người trông con với mức lương oái oăm.

Cụ thể, ông bố trẻ đã đăng đàn thông tin tuyển dụng vào trong một hội nhóm chuyên tìm kiếm người giúp việc có rất đông thành viên trên mạng xã hội như sau:

'Góc tìm người trông em bé 2 tháng. Anh cần tìm một em gái trông em bé 2 tháng tuổi. Thời gian từ 2 giờ chiều đến 10 giờ tối, bao ăn bữa tối. Lương 2 triệu. Nhà có tivi, mạng wifi thoải mái sử dụng. Trẻ con nhỏ tầm này ngoan, ngủ nhiều nên cũng nhàn. Nhà anh làm salon tóc, nên khách ra vào cũng rất vui nhé'. Kèm theo đó là địa chỉ, số điện thoại của anh ở Hà Nội.

Quả thật, nghề trông trẻ chưa bao giờ là một nghề dễ dàng. Bởi ngoài việc luôn túc trực để coi sóc những đứa bé non nớt mới chào đời, người làm nghề này còn phải có một số kiến thức nhất định trong việc xử lý tình huống khi trẻ con gặp phải vấn đề về sức khỏe, cả kiến thức trong việc ẵm bồng dỗ dành, cho ăn, thay tã hay thậm chí là cả việc thức cả đêm bế đi rong.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thế nên, yêu cầu của ông bố trên là người giúp trông con mình phải túc trực 8 tiếng mỗi ngày (bằng với thời gian của người làm văn phòng), trong khi lương chỉ có 2 triệu đồng mỗi tháng là quá bất hợp lý. Hiểu được điều này, cộng đồng cư dân mạng nhìn thấy bài viết tuyển dụng trên đều 'phóng' vào giải thích cho ông bố trẻ hiểu, để có thể cân nhắc và điều chỉnh mức thù lao hợp lý.

Tuy nhiên, giữa muôn vàn ý kiến thiện chí của dân mạng, ông bố trẻ chẳng những không nghe còn gay gắt phản pháo với đại ý bảo rằng trông trẻ là nghề lao động chân tay, chỉ trả mức lương vậy thôi. Còn muốn lương cao thì đi làm những nghề nhạy cảm khác để kiếm vài chục triệu một tháng.

Ảnh facebook.

Ảnh facebook.

Cảm thấy ông bố trẻ này đã sai, còn ngoan cố cãi cùn, xấu tính đến mức xúc phạm những người đang cố lý giải. Dân mạng lập tức ùa vào chỉ trích, ném đá kịch liệt:'Ối anh nói thì hay lắm, có ngon thì giúp vợ trông con một ngày xem có khổ không', 'đã giải thích cho nghe còn không chịu tiếp thu', '2 triệu của anh chắc to bằng cái bánh xe, xài 1 tuần là hết', 'bóc lột sức lao động vừa thôi chàng ơi, chừa đường cho người khác sống với',...

Bên cạnh đó, cũng có một số dân mạng có tâm hơn khi phân tích rõ mức lương 2 triệu so với công việc trông trẻ 2 tháng, 8 tiếng mỗi ngày là quá rẻ mạt: 'Trông con nhà anh, tôi cho mỗi tháng làm 26 ngày thôi đó, nghỉ 4 ngày chủ nhật. 2 triệu chia cho 26 ngày là 77 nghìn một ngày. Mỗi ngày 8 giờ, thì mỗi giờ là 9 nghìn 6 trăm đồng. Mức lương này có thể chấp nhận được nếu là chục năm trước anh ạ. Vớ vẩn vừa thôi, chưa kể trông trẻ 2 tháng anh bảo nhàn à, nhàn thì tự đi mà chăm thử vài hôm xem'.

Ảnh facebook.

Ảnh facebook.

Hiện tại, bài viết này vẫn còn khiến dân mạng nóng máu và rào rào ném đá từng phút một. Thậm chí, nhiều dân mạng còn truy lùng cả trang cá nhân của ông bố trẻ kia để công kích. Thế mới thấy, dù có làm gì, nếu 10 người cho ý kiến mà hết cả 10 người đều bảo mình sai thì nên suy xét lại, chứ cứ xù lông buông lời khó nghe sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Bài học này, hy vọng ông bố trẻ kia sẽ ghi nhớ.

Giúp Tiin sửa lỗi