Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Ứng dụng tìm kiếm thông tin của bất kỳ ai chỉ bằng một bức ảnh chụp có giá gần 50 triệu đồng gây sốc

Ứng dụng tưởng chừng chỉ có trong phim giả tưởng này đã được hàng trăm cơ quan thực thi pháp luật Mỹ và Canada áp dụng, trong đó có cả FBI để truy xuất danh tính và thông tin cá nhân chỉ với một bức ảnh.

Một startup có tên Clearview AI đã phát triển ứng dụng có thể sử dụng một bức ảnh để tra cứu ra tên, địa chỉ và các thông tin khác của cá nhân.

Theo tờ Thời báo New York (The New York Times), hơn 600 cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ và Canada đã sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt từ công ty khởi nghiệp trên để ghép các bức ảnh tải lên (ngay cả ảnh chụp khuôn mặt những người có góc độ không hoàn hảo) với dữ liệu của hơn ba tỷ bức ảnh mà Clearview AI thu thập được từ các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Venmo và nhiều trang web khác.

Hơn 600 cơ quan thực thi pháp luật đang sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt này. 

Hơn 600 cơ quan thực thi pháp luật đang sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt này.

Cụ thể, khi người dùng tải ảnh lên ứng dụng, Clearview AI sẽ quét các ma trận trên danh mục hàng tỷ bức ảnh mà công ty này đã quét từ các trang web truyền thông xã hội. Sau đó nó hiển thị kết quả cho bất cứ ai thực hiện tìm kiếm.

The New York Times cho biết cơ sở dữ liệu của Clearview AI là cơ sở dữ liệu về hình ảnh lớn nhất hiện nay, vượt qua cơ sở dữ liệu của các cơ quan thực thi pháp luật khác tại Mỹ, kể cả FBI. Cơ sở dữ liệu của FBI, bao gồm hình ảnh về hộ chiếu và bằng lái xe, là một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất tại Mỹ, với hơn 641 triệu hình ảnh của công dân Mỹ.

Các cơ quan thực thi pháp luật tại Mỹ có thể sử dụng công cụ của Clearview AI để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, như lấy cắp đồ trong siêu thị, lạm dụng tình dục trẻ em đến các vụ nghiêm trọng hơn như giết người hay khủng bố.

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại rằng công cụ của Clearview AI có thể bị lợi dụng để theo dõi người khác hoặc dùng để giám sát hàng loạt, điều này sẽ vi phạm sự riêng tư của người khác.

Clearview AI sẽ khai thác hình ảnh từ các mạng xã hội và trang web để tìm kiếm thông tin liên quan đến các đối tượng. 

Clearview AI sẽ khai thác hình ảnh từ các mạng xã hội và trang web để tìm kiếm thông tin liên quan đến các đối tượng.

Sự xuất hiện của công cụ như Clearview AI được xem như một lời cảnh báo cho người dùng mạng xã hội. Họ không nên chia sẻ quá nhiều và công khai các thông tin cá nhân của mình lên mạng bởi lẽ những thông tin này có thể bị khai thác và lợi dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Hiện tại ứng dụng của Clearview chưa được cung cấp ra cho cộng đồng mà chỉ cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật có nhu cầu, nhưng tờ báo The New York Times tin rằng công cụ này sẽ sớm được công bố rộng rãi và sẽ thu phí người sử dụng muốn khai thác cơ sở dữ liệu của Clearview.

Facebook cho biết họ đang điều tra Clearview AI sau khi tờ Thời báo New York đưa tin.

Cũng theo tờ báo này, ứng dụng của Clearview AI được chào giá 2.000 USD (tương đương khoảng 46,4 triệu đồng).

Giúp Tiin sửa lỗi