Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Xưng 'bạn - mình' khi xin việc, ứng viên bị loại khỏi 'vòng gửi xe' vì thiếu kỹ năng giao tiếp

Tình huống này đang thu hút nhiều ý kiến tranh luận trái chiều trên mạng xã hội.

Xin việc là câu chuyện dù không xa lạ nhưng luôn gây sự chú ý vì có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra mà chúng ta khó lường trước được. Đứng ở góc độ người ứng tuyển hay nhà tuyển dụng thì mỗi bên đều có lý lẽ riêng, nỗi khổ riêng. Nhưng cũng có không ít trường hợp khi đưa ra bàn luận, nhiều người vẫn không hiểu lý do vì sao ai đó bị đánh trượt, hay chỉ tại hôm ấy người tuyển dụng khó ở?

Mới đây, câu chuyện đi xin việc tiếp tục 'gây sốt' trên mạng xã hội khi một cô gái được cho là quản lý tiệm bánh ngọt đăng đàn chia sẻ tin nhắn của một bạn trẻ muốn xin làm vị trí bán hàng. Điều đáng chú ý là cô nàng quản lý này đã loại ngay bạn trẻ kia vì xưng hô 'mình - bạn'.

Cô nàng viết: 'Mấy bạn inbox xin việc mình mà việc cơ bản giao tiếp lịch sự với người tuyển dụng hoặc người sẽ quản lý trực tiếp với các bạn sau này mà xưng bạn - mình... Nói sao giờ, không nhận đâu'.

Xưng 'bạn - mình' khi xin việc, ứng viên bị loại khỏi 'vòng gửi xe' vì thiếu kỹ năng giao tiếp 0

Tuy nhiên, khi đọc đoạn tin nhắn của bạn ứng viên thì mọi người lại không hề cảm thấy bất lịch sự hay hỗn láo gì cả. 'Chào bạn, mình muốn đăng kí bán bánh ở khu vực Phú Nhuận ạ', câu hỏi vừa đầy đủ chủ ngữ vị ngữ, vừa chào hỏi đàng hoàng và còn dùng kính ngữ 'ạ'. Vậy thì cô nàng quản lý trên chê trách thiếu kỹ năng giao tiếp ở chỗ nào?

Bởi vậy, dù là người phàn nàn về cách nhắn tin của người xin việc nhưng chính cô nàng này lại bị 'ném đá'. Nhiều cư dân mạng cho rằng bạn quản lý đã quá khắt khe, soi mói từng tí một trong khi bạn xin việc kia nói năng rất đàng hoàng, lịch sự và còn tôn trọng đối phương nữa.

Tài khoản M.A bình luận: 'Chắc gì bạn đã bằng tuổi người ta, việc gì phải gây khó dễ cho nhau thế. Họ đã 'ạ' rất lịch sự như thế là thể hiện sự tôn trọng bạn rồi, chẳng lẽ còn muốn người ta gọi bạn là bà nội/ cô/ mẹ à?'.

Tài khoản T.Q cũng nêu ý kiến: 'Bạn chê người ta thiếu kỹ năng giao tiếp, thế bạn có nhìn lại tin nhắn của mình chưa? Người ta chào hỏi đàng hoàng, sao bạn không đáp lại lời chào? Người ta nhắn tin với thái độ rất lịch sự, nhẹ nhàng, sao bạn nhắn lại cộc lốc với thái độ 'mẹ thiên hạ' thế? Nói thật đi xin việc mà gặp quản lý như bạn thì té sớm thôi chứ có được nhận cũng bị hoạnh họe đến phát bực!'.

Xưng 'bạn - mình' khi xin việc, ứng viên bị loại khỏi 'vòng gửi xe' vì thiếu kỹ năng giao tiếp 1

Theo ý kiến của đa số cư dân mạng, tin nhắn xin việc của bạn trẻ kia là hoàn toàn có thể chấp nhận được và phù hợp chứ không hề phản cảm hay thiếu lịch sự như lời cô nàng quản lý tố cáo. Vì dù sao đây cũng mới chỉ là bước trao đổi về thông tin công việc trước qua mạng, chưa biết người quản lý là ai nên xưng hô 'bạn - mình' là lựa chọn an toàn. Sau khi nói chuyện nếu người tuyển dụng lớn tuổi hơn thì chuyển cách xưng hô cũng không sao. Hơn nữa, bạn ứng viên kia cũng dùng những từ ngữ thế hiện sự kính trọng và đặt vai vế của mình thấp hơn như 'ạ', 'vâng ạ' rồi thì chẳng ai xét nét như cô bạn này cả.

Hiện tại, câu chuyện cách xưng hô khi xin việc này vẫn đang được cư dân mạng bàn tán khá nhiều.

Giúp Tiin sửa lỗi