Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nghe trên mạng, ra tiệm mua 15 viên thuốc uống ngừa Covid-19, người đàn ông Hà Nội phải nhập viện cấp cứu vì suy hô hấp, phải thở máy

Nghe thông tin Mỹ dùng thuốc điều trị sốt rét chloroquine để chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, người đàn ông này đã uống liền 15 viên với hy vọng không nhiễm bệnh.

Ngày 22/3, TS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc TT Chống độc, BV Bạch Mai xác định với Vietnamnet từng tiếp nhận một trường hợp ngộ độc thuốc điều trị sốt rét chloroquin. Đây là trường hợp đầu tiên ngộ độc thuốc sốt rét được ghi nhận tại Việt Nam.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Bệnh nhân là nam giới, 44 tuổi ở Hà Nội. Khi nghe tin Mỹ dùng thuốc sốt rét chloroquine cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 và việc nhiều người dân mua thuốc về trữ, nam bệnh nhân đã mua liền 100 viên về để cả nhà cùng sử dụng.

Sau khi uống 15 viên cloroquin, bệnh nhân có biểu hiện nôn nhiều, mờ mắt, suy hô hấp, tụt huyết áp… được đưa đi cấp cứu tại BV địa phương. Bác sĩ tại đây đã rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, thở máy trước khi chuyển bệnh nhân lên BV Bạch Mai.

May mắn do được cấp cứu kịp thời nên bệnh nhân đã qua khỏi và vừa được xuất viện.

Nhiều người dân đổ xô đi mua thuốc sốt rét... 

Nhiều người dân đổ xô đi mua thuốc sốt rét...

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, thuốc Hydroxychloroquine và cloroquin là thuốc điều trị bệnh sốt rét và một số bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phát ban đa dạng do ánh sáng...

Đến nay, Việt Nam chưa sử dụng thuốc này để điều trị Covid-19 và Bộ Y tế chưa có khuyến cáo dùng thuốc này để dự phòng Covid-19. Đây là loại thuốc bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ nên người dân không tự ý sử dụng.

Giúp Tiin sửa lỗi