Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vacuum Challenge - thử thách chân không kỳ quặc đang 'làm mưa làm gió' MXH

Các chuyên gia cảnh báo 'Thử thách chân không' đang 'làm mưa làm gió' trên mạng xã hội những ngày qua có thể khiến người tham gia nghẹt thở dẫn tới tử vong.

Những ngày qua, người dùng mạng xã hội ở Anh và nhiều nơi khác trên thế giới chia sẻ nhiều video về Vacuum Challenge (Thử thách chân không), theo đó người tham gia sẽ chui vào trong một túi ni-lông và dùng máy hút bụi hút hết khí bên trong.

Nhiều video còn cho thấy người lớn để trẻ nhỏ tham gia thử thách này, ngồi trong túi rác và chỉ để đầu thò ra ngoài.

Dù đây là những video vui nhộn, Yahoo News dẫn thông tin từ các chuyên gia cảnh báo hành động này có thể gây nguy hiểm khi dẫn tới tình trạng thiếu oxy não do túi thắt chặt quanh cổ.

Đối với Vacuum Challenge , người tham gia ngồi hoặc nằm trên sàn và chui bên trong một chiếc túi ni-lông dài, bị thắt ở cổ, hút hết không khí để 'niêm phong' lại.

Nhiều người sẵn sàng thử Vacuum Challenge mà không biết trò này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. 

Nhiều người sẵn sàng thử Vacuum Challenge mà không biết trò này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Thậm chí nhiều người lớn còn để trẻ nhỏ 'thử thách' với Vacuum Challenge. 

Thậm chí nhiều người lớn còn để trẻ nhỏ 'thử thách' với Vacuum Challenge.

Các chuyên gia cảnh báo việc thiếu không khí trong túi có nghĩa là mọi người không thể di chuyển, và thường ngã xuống đất, mất kiểm soát tay chân.

Người dùng phương tiện truyền thông xã hội từ khắp nơi trên thế giới đã thử nghiệm thử thách và chia sẻ video về thử thách mà họ cho là vui nhộn này. Trong khi đó, không ít người sốc trước Vacuum Challenge, và nói họ hiểu thử thách này bắt nguồn từ đâu và cho rằng nhiều người đã bị nhầm lẫn khi chỉ biết bắt chước mà không hiểu vấn đề thực sự.

Vacuum Challenge được cho là lấy cảm hứng từ 'giường chân không', vốn phổ biến trong cộng đồng BDSM (một dạng đóng vai hoặc lựa chọn lối sống giữa hai cá nhân trở lên nhằm tạo sự căng thẳng, khoái cảm và giải thoát trong tình dục bằng những trải nghiệm đau đớn và quyền lực). Một chiếc giường chân không là một khung chứa một bộ đồ cao su, bao phủ toàn bộ đầu và cơ thể, mà những người tham gia sẽ trèo vào bên trong, sau đó không khí sẽ được loại bỏ bằng bơm hút chân không, trong khi người bên trong chiếc giường sẽ thở qua một ống ngậm trong miệng.

Các chuyên gia đã cảnh báo việc hút thắt nút ở cổ và hút chân không từ túi bị bịt kín có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nhiều video cho thấy những người tham gia buộc chặt túi rác quanh cổ để giữ kín phần trên của túi, điều này có thể dẫn tới tình trạng nghẹt thở do cổ bị siết chặt.

Mặc dù hầu hết các video liên quan đến hai hoặc nhiều người tham gia, nhưng sẽ chẳng là điều khôn ngoan khi bạn liều mình thực hiện thử thách này một mình, bởi một khi bị kẹt trong túi, bạn sẽ thật khó để cử động và di chuyển.

Thiếu oxy là tình trạng não không được cung cấp đủ oxy để hoạt động bình thường.

Theo Viện Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ Quốc gia, 'các tế bào não có thể bắt đầu chết trong vòng năm phút sau khi nguồn cung cấp oxy bị cắt đứt'.

Nếu tình trạng này ở mức độ nhỏ, nó có thể dẫn đến tình trạng lơ đễnh, phán đoán kém và mất trí nhớ.

Tuy nhiên, khi tình trạng thiếu oxy kéo dài trong thời gian dài hơn, nó có thể gây ra hôn mê, co giật và thậm chí là chết não.

Giúp Tiin sửa lỗi