Quỳnh Nhung: Từ "nhặt rác" đến MC truyền hình

Tiin.v - “Trong cuộc sống, mình cảm thấy mọi cuộc gặp gỡ đều gắn liền với chữ duyên”.

Quen mặt với khán giả qua loạt chương trình Hành trình xanh phát sóng mỗi tối, cô MC bé nhỏ, đáng yêu được rất nhiều bạn trẻ mến mộ. Trong vai trò MC chương trình truyền hình thực tế, Quỳnh Nhung đã hòa mình vào mỗi câu chuyện, mang đến cho khán giả cảm giác gần gũi, thân thương.

Văn Quỳnh Nhung Từ nhặt rác đến MC truyền hình

MC Văn Quỳnh Nhung

Với Nhung, đằng sau những chương trình truyền hình còn có những câu chuyện dài về tình bạn, tình yêu, tình người trong cuộc sống.

Cùng trò chuyện và khám phá những câu chuyện dài ấy với cô MC dễ mến này nhé!

Chào Nhung, điểm xuất phát để bạn đến với vai trò dẫn chương trình là khi nào?

Đó là cuộc thi Micro vàng của Đại học KHXH&NV. Trước cuộc thi này, mình cũng có mong muốn được đứng trên sân khấu dẫn chương trình nhưng chưa thể hiện thực hóa nó. Và Micro vàng đã cho mình cơ hội ấy. Sau khi giành giải Nhất cuộc thi, mình đã tiến bộ và tự tin lên rất nhiều.

Cuộc thi đó mang lại cho Nhung những cơ hội như thế nào vậy?

Trước tiên, mình nhận được học bổng học khóa đào tạo MC tại lớp của thầy Trịnh Lê Anh (giảng viên khoa Du lịch, đồng thời là MC của nhiều chương trình trên VTV- PV). Qua lớp học, các thầy cô, anh chị, bạn bè và các MC nổi tiếng cũng đã động viên mình rất nhiều để mình theo đuổi con đường này.

Nhờ đó mình đã tham dự cuộc thi MC đồng hành trong chương trình Chat với V6. Rất may mắn, mình đã lọt vào top 8 của chương trình.

Văn Quỳnh Nhung hỏi xoáy giáo sư Xoay

Nhưng cơ hội thực sự trở thành MC truyền hình là khi nào?

Đó là một câu chuyện hết sức tình cờ. Ngày Việt Nam hưởng ứng sự kiện “Clean up the world” (16/9/2011) tại công viên Thống Nhất. Trong chương trình này, các bạn trẻ sẽ chia nhau đi nhặt rác tại công viên để góp phần “làm cho thế giới sạch hơn”. VTV1 làm một chương trình thực tế nhưng lại thiếu MC nữ. Lúc đó, mình đang tham gia mạng lưới Thế hệ xanh (đơn vị tổ chức chương trình) và được cử làm MC để “lấp chỗ trống”.

Thật không ngờ, chỉ với một chương trình, mình đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn và được mời dẫn trong 15 tập của chương trình Hành trình xanh.

Văn Quỳnh Nhung Từ nhặt rác đến MC truyền hình

Quỳnh Nhung đang làm túi giấy tái chế trong chương trình Clean up the world

Chắc hẳn Nhung có rất nhiều trải nghiệm với chương trình Hành trình xanh này?

Mỗi tập phim mình lại được đến với một nhân vật khác nhau. Nhớ nhất có lẽ là lần đi Nghệ An gặp bác Cư. Bác ấy trước là giám đốc một lâm trường, nay gần 70 tuổi và đã nghỉ hưu nhưng vẫn ngày ngày trồng, chăm sóc cho 18 ha rừng. Được gặp, được nói chuyện cùng bác ấy, mình thấy cuộc sống thật nhẹ nhàng và thanh thản.

Mới đây mình còn thấy bạn tham gia chương trình về ẩm thực?

Hihi, thực tế mới quay được một chương trình thôi. Đó là chương trình về bánh mướt Đô Lương. Vì đây là chương trình truyền hình thực tế nên ekip đã phải về tận Đô Lương, tìm đúng nhà làm bánh ngon nổi tiếng để thực hiện. Bây giờ, tuy mọi thứ đã được cải thiện nhiều nhưng để giới thiệu với mọi người thì chúng mình đã tái hiện những cách làm thủ công nhất. Phải tốn rất nhiều bột làm rơi, làm hỏng, làm nát mình mới làm được hai cái bánh đấy (cười).

Văn Quỳnh Nhung Từ nhặt rác đến MC truyền hình

Cô nàng học làm bánh mướt Đô Lương

Mọi người rất ngạc nhiên về khả năng biến hóa của Nhung: hoạt bát, xì tin khi lại chững chạc, chỉn chu đến khó ngờ. Có vẻ nghề MC có nhiều điểm giống với diễn viên?

(Cười), thực ra cũng chỉ hơi giống một chút thôi. Làm MC cũng cần biết diễn đôi chút nhưng quan trọng nhất vẫn là nói bằng trái tim mình. MC là cầu nối, là người truyền tải thông điệp đến khán giả mà mình lại “diễn” thì thật tệ. Nếu chính mình cũng không tin vào nó thì khán giả làm sao tin được. Sự khác nhau giữa phong cách dẫn là do tính chất của mỗi chương trình thôi.

Vậy, theo bạn, điều gì quan trọng nhất khi làm một MC?

Đó chính là kiến thức. Khi mình mất tự tin ấy là khi mình không có kiến thức. Vì thế, trước khi dẫn chương trình về vấn đề gì, mình thường tìm hiểu kỹ thông tin về vấn đề ấy.

Kiến thức là quan trọng nhất, nhưng đi ghi hình liên tục, cộng thêm với việc học nữa thì lấy đâu ra thời gian để "nạp" kiến thức?

Công việc này cũng ảnh hưởng một chút đến học tập, nhưng chút xíu thôi. Mình đang học năm thứ 4 nên thời gian lên lớp cũng ít hơn. Hơn nữa, các chị biên tập viên tạo điều kiện cho mình và thường sắp xếp lịch quay vào khoảng thời gian mình được nghỉ. Bên cạnh đó, do mình đang học công tác xã hội nên việc đi dẫn các chương trình truyền hình thực tế cũng giúp ích cho việc học tập rất nhiều.

Văn Quỳnh Nhung Từ nhặt rác đến MC truyền hình

Lội bùn đi trồng rừng ngập mặn trong chương trình truyền hình thực tế
Hành trình xanh

Đã là ét-vê năm cuối rồi, liệu sau khi ra trường, bạn có chọn làm MC hay tiếp tục làm đúng ngành mình học là công tác xã hội?

Nhiều người cũng hỏi mình câu này. Nhưng như anh Trấn Thành khi được hỏi sẽ làm MC hay làm ca sĩ thì anh ấy trả lời rằng: Điều đấy chẳng khác gì hỏi muốn ở với bố hay ở với mẹ. Mình nghĩ rằng mình còn rất trẻ, trong khi mình còn làm được cả hai thì tại sao mình lại không nắm lấy cả hai cơ hội cơ chứ.

Vậy, bạn sẽ làm gì để nắm được cả hai cơ hội ấy?

Hiện tại mình đang tham dự cuộc thi Cầu vồng sẽ phát sóng vào tháng 1/2012. Mình đã lọt vào top 12 rồi đấy. Sau khi ra trường, mình sẽ tiếp tục học lên cao học và tìm kiếm những cơ hội làm MC mới.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc bạn sẽ gặp thành công trong con đường sắp tới.

 Họ và tên: Văn Quỳnh Nhung
Sinh nhật: 17/10/1990
Sinh viên: khoa Công tác xã hội - ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
Năng khiếu: MC, viết văn, múa
Thành tích:
- Giải Nhất Micro vàng ĐH KHXH&NV
- Top 12 chung kết cuộc thi Cầu vồng VTV6

Giúp Tiin sửa lỗi

Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook