Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Vật vờ cả ngày không mua được vé về quê, 2 sinh viên ngồi gục mặt trong góc tường ai nhìn cũng xót xa

Giữa dòng người đang tấp nập để kịp chuyến xe về quê thì hình ảnh hai bạn trẻ ngồi lủi thủi một góc vì không thể mua nổi vé đã khiến không ít người cảm thấy xót xa.

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp 30/4 - 1/5 là các bến xe lại đông nghịt người như đi 'đánh trận'. Nhất là khi đợt nghỉ lễ năm nay kéo dài tới tận 5 ngày, người lao động, công nhân viên chức hay sinh viên đều muốn về quê nghỉ ngơi, đoàn tụ với gia đình. 

Tuy nhiên, kỳ nghỉ dài, người về quê đông cũng đồng nghĩa với việc mua vé trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Có những người phải đặt trước hẳn 1 tháng, nửa tháng, có những người ra đến bến còn phải tranh nhau từng chiếc vé, thậm chí là chấp nhận cảnh chen chúc, nhồi nhét trên xe với hy vọng được về đến nhà là tốt rồi.

Cảnh tượng nhồi nhét trên xe khách về quê dịp Tết khiến nhiều người kinh hãi... 

Cảnh tượng nhồi nhét trên xe khách về quê dịp Tết khiến nhiều người kinh hãi...

Theo ghi nhận, từ chiều 26/4 - ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài, rất nhiều người đã đổ về các bến xe, chỗ nào cũng đông nghịt và phải chờ đợi rất lâu mới có xe về quê nghỉ lễ. Ai nấy đều tay xách nách mang, đùm này bọc nọ, khăn gói kéo nhau về miền xuôi ngược. Thế nhưng, giữa khung cảnh tấp nập, vội vã ấy, có hai bạn trẻ chỉ lủi thủi ngồi gục mặt ở một góc bến xe, lý do là bởi không thể mua được vé về quê.

Một cư dân mạng đã chụp lại cảnh tượng này và chia sẻ lên mạng xã hội. Người này cho biết, hai bạn trẻ một nam, một nữ có thể là sinh viên đi học xa nhà, đã chờ đợi ở bến Nước Ngầm (Hà Nội) rất lâu nhưng không thể 'tranh suất' lên xe được.

'Mình thấy 2 bạn này ngồi ở gốc cây trước cổng bến xe Nước Ngầm từ lúc mưa xong. Giờ gần 11h rồi 2 bạn này vẫn ngồi đấy. Chắc là ngồi chờ vé vớt. Nếu không mua được vé thì chắc phải quay lại chờ ngày mai. Phận sinh viên xa quê không về được nhà sớm', cư dân mạng này chia sẻ.

Hai bạn sinh viên vật vờ nguyên ngày ở bến xe Nước Ngầm nhưng vẫn không mua được vé về quê 

Hai bạn sinh viên vật vờ nguyên ngày ở bến xe Nước Ngầm nhưng vẫn không mua được vé về quê

Ngay lập tức, bức ảnh đã thu hút hàng nghìn bình luận của cộng đồng mạng chỉ sau thời gian ngắn đăng tải. Không có vé về quê là tình trạng chung của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên bởi nếu về quê trong dịp lễ thì tiền vé cũng đắt đỏ hơn ngày thường, ở lại thì buồn và cũng tốn kém. Đồng cảm cùng hai bạn sinh viên trong ảnh, nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận:

'Cả tháng nay mình cũng phân vân không biết có nên về nghỉ lễ không vì quê cũng khá xa, đi lại vất vả. Khi quyết định về nhà với bố mẹ rồi thì lại hết vé. Khổ tâm thật sự!'.

'Cảnh tượng kinh khủng nhất mỗi dịp nghỉ lễ là ra bến xe về quê. Nếu muốn thong thả và không bị rơi vào cảnh vật vờ thế này thì tốt nhất nên chuẩn bị trước, đặt vé sớm đi'.

'Ở lại thì tốn kém nhưng về quê cũng mất không ít tiền đi lại. May mà mình còn có công việc làm thêm, đi làm ngày lễ vừa đỡ buồn vừa có thêm thu nhập cao hơn. Chỉ tội mấy bạn đã không được về quê lại chỉ có thể ở trong phòng mấy ngày liền để tiết kiệm'.

Trong chia sẻ của rất nhiều bạn sinh viên, có những người cho rằng ngày lễ là dịp tranh thủ kiếm tiền, cũng là một cách đỡ đần bố mẹ, có những người lại nghĩ chẳng có gì vui bằng việc được sum họp cùng gia đình trong những ngày cả đất nước đều nghỉ ngơi này.

Sự cô đơn, tủi thân hay cảm giác vui sướng, hân hoan khi được gặp lại những người thân yêu đều là do lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên, tất cả những cảm giác này đều là những trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên đi học xa nhà của nhiều bạn trẻ.

Góp ý cho Tiin