Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Về Cần Đước chiêm ngưỡng ngôi nhà 120 cột gỗ quý nổi tiếng nhất miền Tây

Ngôi nhà hơn trăm tuổi của phú hộ xưa ở miền Tây này nằm giữa vườn cây xanh mát, cực kì độc đáo với lối kiến trúc cũ, có đến 120 cột nhà làm bằng gỗ quý.

Ngôi nhà cổ độc đáo

Nhà trăm cột tọa lạc tại ấp Cầu Ngang (xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, Long An) khởi công xây dựng năm 1898 và hoàn thành sau 5 năm. Chủ nhân kiến tạo ngôi nhà đặc biệt này là ông Trần Văn Hoa, một phú hộ, thành viên hội đồng quản hạt vùng Chợ Lớn, đồng thời là hương sư làng Long Hựu.

Sinh thời, ông nổi tiếng là người đam mê nghệ thuật. Khi xây dựng nhà riêng, ông đã không tiếc tiền thuê thợ giỏi, dùng nguyên liệu tốt để hoàn thành công trình này.

Nhà trăm cột rất nổi tiếng ở miền Tây

Nhà trăm cột rất nổi tiếng ở miền Tây

Nhà trăm cột có chiều ngang 21m, dài 42m, xây dựng trên một mảnh đất cù lao rộng lớn mà ngày xưa được gọi là Long Hựu thôn, tổng Lộc Thành, tỉnh Chợ Lớn. Ngôi nhà có 120 cột, trong đó có 68 cột chính, những cột còn lại nhỏ hình vuông.

Ngôi nhà cần đến 2 năm làm nền móng và 3 năm tập trung chạm trổ hoa văn nội thất. Những hoa văn này được những nghệ nhân Huế giỏi nhất thời bấy giờ thực hiện bằng tay, theo kiểu nhà rường Huế pha lẫn một chút sắc thái của địa phương miền Nam tạo thành một tác phẩm độc đáo.

Bên trong căn nhà cổ kính

Bên trong căn nhà cổ kính

Căn nhà có cột, kèo làm hoàn toàn từ gỗ quý như cẩm lai, mun, gõ… Các bộ phận kết cấu chính như trính kèo đều chạy chỉ và uốn cong. Nhà được chia làm 2 phần, nhà chính gồm 3 gian để tiếp khách, thờ phượng và 2 chái dùng trong sinh hoạt ăn ở nấu nướng. Ở giữa hai dãy nhà bếp còn có sân được thiết kế để phơi lúa.

Về Cần Đước chiêm ngưỡng ngôi nhà 120 cột gỗ quý nổi tiếng nhất miền Tây 2

Về Cần Đước chiêm ngưỡng ngôi nhà 120 cột gỗ quý nổi tiếng nhất miền Tây 3

Rường cột chạm trổ tinh xảo

Rường cột chạm trổ tinh xảo

Hiện chủ nhân của ngôi nhà này là bà Trần Thị Ngỏ (70 tuổi, cháu dâu của ông Hoa). Chồng bà Ngỏ là cháu nội của ông Hoa, mất cách đây nhiều năm. Ngôi nhà trải qua 6 đời người đã được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1997, được coi sóc giữ gìn bởi con cháu gia đình ông Hoa.

Mái lợp ngói âm dương

Mái lợp ngói âm dương

Khung cửa sổ mang hơi thở thời xưa

Khung cửa sổ mang hơi thở thời xưa

Về Cần Đước chiêm ngưỡng ngôi nhà 120 cột gỗ quý nổi tiếng nhất miền Tây 7

Khu vực sân phơi thóc rộng rãi

Khu vực sân phơi thóc rộng rãi

Về thăm nhà trăm cột như thế nào?

Nhà trăm cột nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km, gần 2 tiếng đồng hồ chạy xe.

Bạn có thể xuất phát từ trung tâm thành phố đến ngã ba An Lạc, rẽ theo lối ra thứ 2 để vào Xa lộ Đại Hàn/quốc lộ 1A. Từ đây tiếp tục đi dọc theo đường Đoàn Nguyễn Tuấn và Đường 234 đến Đinh Đức Thiện tại Tân Quý Tây. Sau đó đi theo tỉnh lộ 826 và Đường tránh Cần Đước đến đường tỉnh 23 hoặc đường tỉnh 826B tại Phước Đông. Cuối cùng, đi dọc một trong hai con đường đó là sẽ đến nhà cổ trăm cột tại Long Hựu Đông.

Lặng ngồi dưới vòm me xanh, lắng nghe hơi thở của ngôi nhà trăm năm tuổi

Lặng ngồi dưới vòm me xanh, lắng nghe hơi thở của ngôi nhà trăm năm tuổi

(Ảnh: Hà Bi)

>> Xem thêm: Điểm danh 5 địa điểm nổi tiếng chụp cúc họa mi, chỉ cần đứng vào là lập tức có ảnh xinh

Giúp Tiin sửa lỗi