Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vì sao Jonathan Galindo 'hổ báo' ở đâu không biết nhưng đến Việt Nam lại thành một trò hề?

Jonathan Galindo là cái tên sáng nhất mạng xã hội Việt những ngày qua, nhưng là dưới góc độ... tấu hài.

Jonathan Galindo là cái tên gây 'náo loạn' mạng xã hội Việt suốt mấy ngày qua. Có thời điểm, cái tên này còn leo lên top 1 tìm kiếm thịnh hành trên Google và được bàn tán rôm rả trong rất nhiều hội nhóm, fanpage lớn.

Jonathan Galindo lên top 1 tìm kiếm thịnh hành của Google.

Jonathan Galindo lên top 1 tìm kiếm thịnh hành của Google.

Jonathan Galindo là ai?

Nếu bạn là 'người tối cổ' chưa biết thì Jonathan Galindo là một tài khoản được cho là bắt nguồn từ Mexico, tài khoản này thường nhắm đến những người trẻ sử dụng các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Tik Tok, Twitter, Instagram,… để gửi lời mời kết bạn. Sau đó tài khoản này sẽ gửi tin nhắn chứa đường link mà khi nhấp vào, bạn sẽ bị lộ địa chỉ IP của thiết bị, thông qua đó, Jonathan Galindo sẽ biết được thông tin và địa chỉ thật của bạn. Hắn sẽ đưa ra hai lựa chọn:

- Thực hiện thử thách Cá Voi Xanh.

- Hoặc cả gia đình bạn sẽ bị ám sát.

Hình đại diện của Jonathan Galindo với khuôn mặt đáng sợ.

Hình đại diện của Jonathan Galindo với khuôn mặt đáng sợ.

Thử thách Cá voi xanh (Blue Whale Challenge) là một hiện tượng mạng xã hội xuất hiện từ năm 2016, được cho là tồn tại ở một số quốc gia. Người chơi phải thực hiện hàng loạt các thử thách trong 50 ngày liên tục. Mức độ của các thử thách cũng 'nặng đô' dần, từ rạch tay, rạch chân tạo thành hình cá voi xanh đến 'cảnh giới' cao nhất là tự sát.

Thử thách Momo (Momo Challenge) cũng được cho là có luật chơi giống Cá voi xanh, chủ yếu lôi kéo trẻ em và thanh thiếu niên thực hiện những hành động tự hại đến tự sát.

Thử thách Cá voi xanh khiến người ta tự hại và tự tử.

Thử thách Cá voi xanh khiến người ta tự hại và tự tử.

Truyền thông Mexico cho biết, tài khoản Jonathan Galindo xuất hiện như một trào lưu khiến nhiều người sợ hãi.

Ngày 3/7, một tài khoản Twitter có tên Ducky Sam đã thừ nhận hình ảnh người đàn ông hóa trang mặt chó đang mỉm cười mà tài khoản Jonathan Galindo dùng làm ảnh đại diện là một sản phẩm được anh tạo ra từ khoảng năm 2012 - 2013.

Anh cho biết mục đích của mình khi tạo ra bức ảnh là để giải trí chứ không phải để dọa dẫm hay bắt nạt người khác. Ducky Sam cũng cảnh báo mọi người không tham gia trò chơi khi nhận được tin nhắn lạ.

Thực ra đây là hình ảnh được tạo bởi Ducky Sam nhưng không nhằm mục đích dọa nạt.

Thực ra đây là hình ảnh được tạo bởi Ducky Sam nhưng không nhằm mục đích dọa nạt.

'Jonathan không tìm người Việt, người Việt tự tìm đến Jonathan'

Trong khi Jonathan khiến giới trẻ nhiều nước nháo nhào sợ hãi thì ở Việt Nam, hắn không khác gì một tên hề và trở thành thú vui tiêu khiển mới của cộng đồng mạng.

Không hề sợ hãi, nhiều người Việt còn chủ động tìm Jonathan Galindo để kết bạn, nhắn tin. Những tin nhắn cũng trở thành những màn tấu hài cực mạnh, từ việc tư vấn phẫu thuật thẩm mĩ, làm móng, gửi đề bài Hóa học đến việc mời đến Việt Nam, thậm chí dọa ngược.

Vì sao Jonathan Galindo 'hổ báo' ở đâu không biết nhưng đến Việt Nam lại thành một trò hề? 4

Vì sao Jonathan Galindo 'hổ báo' ở đâu không biết nhưng đến Việt Nam lại thành một trò hề? 5

Những màn tấu hài cực mạnh của dân mạng Việt.

Những màn tấu hài cực mạnh của dân mạng Việt.

Nhiều người tỏ ra bức xúc với Jonathan trả lời tin nhắn chậm như rùa, thậm chí còn chẳng thèm 'seen' tin nhắn họ gửi. Đọc những tin nhắn mà cộng đồng mạng Việt Nam gửi Jonathan, chẳng thấy sợ đâu chỉ thấy tấu hài.

Hiện tài khoản 'real' của Jonathan Galindo đã bị report cho 'bay màu' trên Facebook và xuất hiện vô số những tài khoản giả mạo. Dân mạng Việt đang tiếp tục 'rủ nhau' lên Twitter, Tik Tok và Instagram để lùng sục Jonathan Galindo như một thú vui tiêu khiển lúc rảnh rỗi.

Hiện tài khoản Jonathan Galindo đã bị report bay màu và xuất hiện rất nhiều tài khoản giả mạo.

Hiện tài khoản Jonathan Galindo đã bị report bay màu và xuất hiện rất nhiều tài khoản giả mạo.

Tại sao Cá voi xanh, Momo hay Jonathan Galindo lại thành trò hề ở Việt Nam?

Trước khi Jonathan Galindo gây bão toàn cư dân cõi mạng thì người Việt cũng đã nghe nói đến thử thách Cá voi xanh hay thử thách Momo. Những trò chơi nguy hiểm khiến thế giới khiếp hãi nhưng dường như 'không có cửa' khi đến Việt Nam.

Tại sao Jonathan Galindo, Cá voi xanh hay Momo khiến giới trẻ phương Tây bị kích động, hoảng sợ nhưng lại chẳng hề dọa dẫm được người Việt? Có lẽ do sự khác biệt về văn hóa, địa lý, ngôn ngữ. Đến tin nhắn còn phải nhờ Google dịch thì hù dọa được ai?

Đến chiếc tin nhắn cũng phải Google dịch.

Đến chiếc tin nhắn cũng phải Google dịch.

Với khoảng cách địa lý xa xôi giữa Tây với Ta (cứ cho rằng Jonathan Galindo ở Mexico thì cũng cách Việt Nam cả nửa bán cầu) nên không một ai tin hắn có thể tìm đến giết mình, kể cả khi có được IP hay địa chỉ.

Tóm lại, không một người Việt nào thực sự tin Jonathan Galindo nguy hiểm đến thế. Đó chỉ là một tài khoản ảo được tạo ra nhằm mục đích hù dọa những người yếu bóng vía mà thôi.

Nếu tìm được địa chỉ thì sao?

Nếu tìm được địa chỉ thì sao?

Người phương Tây có lối sống chủ nghĩa cá nhân rất cao, ít chia sẻ. Ở các nước càng phát triển thì tỉ lệ trầm cảm, tự tử ở thanh thiếu niên lại càng cao. Đối tượng dễ bị ảnh hưởng và làm theo những trò chơi độc hại như Cá voi xanh hay Momo thường là những người có vấn đề về tâm lý.

Với mức độ khủng bố tin nhắn như vậy chắc sau lần này hắn cũng khiếp hãi dân mạng Việt tới già. Việc tấu hài hội đồng như vậy, ở một góc độ nào đó cũng là một tín hiệu tích cực với giới trẻ Việt. Nó giảm cảm giác lo lắng, sợ hãi, ngăn chặn những tác động xấu của những trào lưu độc hại với những người thực sự bị đe dọa.

Không chỉ tấu hài, người Việt còn có tính tò mò và 'hóng hớt' cực cao, phốt to, phốt nhỏ hóng không trượt phát nào, hôm nào lên mạng cũng phải 'hít' dăm ba cái 'drama' rồi mới yên tâm làm gì thì làm. Thế nên chẳng ngạc nhiên khi Jonathan Galindo chưa kịp đặt chân đến đã thành trò hề ở Việt Nam. Hết khủng bố tin nhắn, bình luận khiến kẻ 'giang hồ ảo' này phải kinh hãi tột độ, dân mạng Việt còn report cho hắn bay luôn cả nick Facebook và tiếp tục truy lùng hắn trên Twitter, Tik Tok, Instagram,... để tận diệt.

Đó chính là sức mạnh của khối 'anh hùng bàn phím' Việt, từng có kinh nghiệm dày dạn 'tác chiến' trên không gian mạng và chiến thắng giòn giã biết bao nhiêu vụ 'thánh chiến'.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi