Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vì sao thế giới khát khao những anh hùng?

Những anh hùng mang trên vai những ước mơ, niềm tin của con người vào những điều tốt đẹp. Có lẽ vì thế mà từ xưa đến nay và cho đến nhiều năm sau nữa, thế giới vẫn luôn khao khát những anh hùng.

Phim siêu anh hùng bắt đầu xuất hiện trên sóng truyền hình từ những năm 1940, trải qua nhiều thập kỷ phát triển, đề tài siêu anh hùng vẫn chưa bao giờ nguội lạnh. Theo Business Insider, ước tính trong 5 năm tới sẽ có khoảng 30 bộ phim siêu anh hùng tiếp tục được ra mắt.

Những bom tấn siêu anh hùng ngoài rạp chiếu đã liên tục khẳng định vị thế của thể loại phim này. Gần đây, Avengers: Infinity War của Vũ trụ điện ảnh Marvel vừa ra mắt đã lập tức tạo nên cơn sốt toàn cầu, dù đề tài không phải là mới.

Sau vài ngày ra mắt, Avengers: Cuộc Chiến Vô Cực đã trở thành bộ phim có doanh thu mở màn cao nhất mọi thời đại (tính đến ngày 29/4, bộ phim thu về tổng cộng 250 triệu đô tại thị trường Bắc Mỹ và 630 triệu đô trên toàn thế giới.) Ngay tại Việt Nam, chỉ sau 5 ngày công chiếu, Cuộc chiến vô cực đã đạt doanh thu 100 tỷ - nhanh nhất trong lịch sử phòng vé Việt.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là vì sao thế giới lại khát khao những anh hùng đến thế?

Avengers: Infinity War hiện đang gây sốt tại các phòng vé. 

Avengers: Infinity War hiện đang gây sốt tại các phòng vé.

Siêu anh hùng là mơ ước của tầng lớp bình dân

Thuở nhỏ, đứa con trai nào cũng mê mẩn những đĩa phim siêu nhân, coi những siêu anh hùng như thần tượng của mình. Thỉnh thoảng lại khoác chăn lên người, tưởng tượng rằng mình có những khả năng siêu nhiên, sẵn sàng diệt trừ cái ác, giải cứu thế giới. Đó là một ước mơ rất đỗi bình thường của con người. Ở trong một thế giới bình thường, người ta thường mơ về những thứ siêu thường.

Siêu anh hùng là ước mơ của con người trong một xã hội còn những điều bất công. Khi thất vọng và bất lực với thực tại, người ta tìm điều lý tưởng ở thế giới siêu nhiên. Thời đại nào cũng có những vấn đề riêng của thời đại ấy, vì thế mà con người vẫn mãi mơ về những siêu anh hùng. Những siêu anh hùng phần nào thỏa mãn được niềm tin của con người về chiến thắng của cái thiện với cái ác, của công lý với nhiều điều bất công.

Ai cũng mơ ước trở thành siêu anh hùng. 

Ai cũng mơ ước trở thành siêu anh hùng.

Không phải đến khi những bom tấn của Hollywood ra rạp người ta mới biết đến hình tượng siêu anh hùng. Những siêu anh hùng đã xuất hiện từ rất lâu trong những bộ sử thi đồ sộ, trải dài từ Âu sang Á. Chẳng hạn như Iliad, Odysseus của Hy Lạp cổ đại, Mahabharata, Ramayana của Ấn Độ, Việt Nam có Đăm Săn, Thạch Sanh, Thánh Gióng,…

Siêu anh hùng cũng không khác gì chúng ta

Mặc dù sở hữu những năng lực siêu nhiên nhưng nhiều siêu anh hùng có gốc gác xuất thân từ những người bình thường. Chẳng hạn Người Nhện (Spider-Man) vốn là một cậu học sinh 15 tuổi nhút nhát. Trong một lần tham dự hội thảo khoa học, cậu vô tình bị nhện cắn trong phòng thí nghiệm, điều này đã khiến cậu trở thành siêu nhân có sức mạnh phi thường.

Người Nhện vốn là một học sinh trung học bình thường. 

Người Nhện vốn là một học sinh trung học bình thường.

Hay như Người Dơi (Batman) vốn là một doanh nhân Mỹ. Chứng kiến cái chết của cha mẹ khi còn là một đứa trẻ, anh thề sẽ trả thù tội phạm và theo đuổi lý tưởng về công lý. Anh đã tự đào tạo bản thân cả về thể chất và trí tuệ và khoác lên mình trang phục Người Dơi. Motif chung của nhiều phim siêu anh hùng là một người bình thường như bao người, bỗng một ngày trở thành siêu nhân với năng lực đặc biệt, đấu tranh để bảo vệ công lý.

Ngay cả khi đã trở thành siêu anh hùng, họ vẫn có những khuyết điểm riêng. Như Iron man mắc bệnh kiêu ngạo, The Hulk gặp khó khăn trong việc kiềm chế những cơn giận, hay như biệt đội siêu anh hùng Avengers cũng có lúc mâu thuẫn như những bất đồng của con người với bạn bè, đồng nghiệp. Chính những mặt tính cách rất 'người này' đã giúp các siêu anh hùng chiếm được sự đồng cảm của người xem.

Avengers thỉnh thoảng cũng có xích mích. 

Avengers thỉnh thoảng cũng có xích mích.

Ai mà không muốn mình trở nên tốt hơn, đặc biệt hơn. Siêu anh hùng giúp con người nuôi dưỡng mơ ước bề một xã hội công bằng, hoặc chí ít là luôn có những người đấu tranh để gìn giữ sự công bằng, hòa bình và lý tưởng cao đẹp.

Con người muốn đối đầu nhưng lại sợ đối đầu

Khi gặp phải những khó khăn, thử thách trong cuộc sống, nhiều người thường chọn cách lảng tránh thay vì đối mặt. Bản chất của con người là khao khát đối đầu nhưng lại hèn nhát sợ phải đối đầu. Đó là mâu thuẫn nội tại bên trong mỗi con người. Vì thế phim siêu anh hùng như liệu pháp tâm lý giúp con người giải tỏa nỗi lòng.

Khán giả thích xem những cảnh chiến đấu. 

Khán giả thích xem những cảnh chiến đấu.

Họ đi xem phim để được chứng kiến những cảnh đối đầu căng thẳng giữa các nhân vật. Dù cho nhân vật có bị đổ máu thì điều đó cũng không ảnh hưởng gì đến họ. Họ vẫn tiếp tục cổ vũ cho những cuộc chiến đấu mà họ biết chắc rằng chiến thắng sẽ thuộc về công lý.

Con người muốn sống có trách nhiệm nhưng lại trốn tránh trách nhiệm

Mỗi con người sinh ra trên cuộc đời này đều mang trên mình rất nhiều trách nhiệm. Trách nhiệm với gia đình, với xã hội và với chính bản thân mình. Có thể chúng ta không phải chịu trách nhiệm với cả nhân loại nhưng ai cũng phải có trách nhiệm với những người sống quanh mình. Chúng ta đâu chỉ sống cho riêng mình.

Siêu anh hùng luôn mang trên vai sứ mệnh với nhân loại. 

Siêu anh hùng luôn mang trên vai sứ mệnh với nhân loại.

Tuy nhiên bên trong mỗi người vẫn tiềm tàng ẩn chứa sự ích kỷ, hèn nhát, muốn trốn tránh trách nhiệm. Người ta đi xem phim để thấy được trách nhiệm của những nhân vật trong phim. Mặc dù những siêu anh hùng làm việc tốt là hoàn toàn tự nguyện, nhưng khi khoác trên mình tấm áo siêu nhân thì ít nhiều họ cũng mang sứ mệnh bảo vệ loài người. Người xem luôn thấy cảm động khi chứng kiến một người hùng hy sinh bản thân mình vì người khác hoặc vì cả nhân loại.

Tạm kết:

Ai cũng giữ trong lòng một niềm tin vào những điều tốt đẹp. Ở một khía cạnh nào đó, những bộ phim siêu anh hùng có thể tác động tích cực đến tâm trí con người. Để rồi mỗi khi rời rạp chiếu, người ta nhận ra rằng mình cần sống mạnh mẽ hơn, biết yêu thương hơn, có trách nhiệm hơn với cuộc sống và với chính bản thân mình.

Giúp Tiin sửa lỗi