Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Lì xì năm mới bao nhiêu mới đúng chuẩn?

Ngần ấy năm nhận lì xì, bạn có biết tục lệ này bắt nguồn như thế nào không?

Đã từ rất lâu, lì xì trở thành một tục lệ không thể thiếu trong những ngày Tết. Mừng tuổi không giới hạn trong ngày mùng 1 mà còn có thể kéo dài sang ngày mùng 2, 3 cho tới mùng 10.

Trong suốt những ngày Tết này, có lẽ, điều mà những đứa trẻ luôn chờ đợi và háo hức nhất là được người lớn tặng cho một chiếc bao lì xì đỏ chót cùng những lời chúc tốt đẹp cho một năm an lành, may mắn.  

Lì xì đầu năm mới luôn là điều mà mọi đứa trẻ đều háo hức và mong đợi 

Lì xì đầu năm mới luôn là điều mà mọi đứa trẻ đều háo hức và mong đợi

Mặc dù ban đầu, lì xì được dành cho riêng trẻ nhỏ nhưng ngày nay, người ta tặng hồng bao cho cả bạn bè, gia đình, đồng nghiệp. Với mỗi mối quan hệ, số tiền bên trong lì xì lại khác biệt. Có người mừng tuổi 10 nghìn đồng, 20 nghìn đồng, nhưng cũng có những gia đình mừng tuổi con cháu đến 500 nghìn đồng, 1 triệu đồng thậm chí là nhiều hơn. 

Vậy, lì xì bao nhiêu mới đúng chuẩn? 

Lì xì năm mới bao nhiêu mới đúng chuẩn? 1 

Phong bao lì xì mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa và tốt đẹp (Ảnh minh họa) 

Phong bao lì xì mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa và tốt đẹp (Ảnh minh họa)

Theo tục lệ xưa, mệnh giá tiền trong hồng bao tốt nhất là chuẩn 8 đồng, bởi đây là con số mang lại may mắn, xua đuổi ma quỷ hay những chuyện không tốt đẹp của năm cũ.

Giải thích lý do này, theo tương truyền trong dân gian, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao thừa. Chúng thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì thế những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình.

Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái nên biến thành 8 đồng tiền đồng, cha mẹ chú đem gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy.

Hai vợ chồng nhà kia vô cùng mừng rỡ, chia sẻ lại với những người hàng xóm xung quanh. Người dân ai ai cũng vui mừng và học làm theo. Kể từ đó, cứ mỗi khi đến dịp giao thừa, người ta lại bỏ 8 đồng tiền vào chiếc túi đỏ tặng cho trẻ con, và tiền đó được gọi là tiền mừng tuổi.

Lì xì năm mới bao nhiêu mới đúng chuẩn? 3 

Lì xì mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và may mắn cho người nhận  

Lì xì mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và may mắn cho người nhận 

Tuy nhiên, đó chỉ là theo truyền thuyết dân gian. Một số người cũng cho rằng, số tiền trong mỗi phong bao dù chuẩn 8 đồng bởi hay dù ít dù nhiều cũng đều được coi là món quà tinh thần trong dịp đầu năm và quan trọng nhất là thông điệp mà nó gửi gắm tới người nhận.

Phạm Hồng (giảng viên bộ môn Cơ sơ Văn hóa, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết: 'Số 8 là số phúc, tuy nhiên đây là quan điểm của người Trung Hoa, tại Việt Nam không duy tâm điều này.

Bởi lì xì thực ra là biểu tượng để cầu phúc, cầu may, cầu cho bọn trẻ con hay ăn chóng lớn, chứ cũng không có quy định cụ thể rằng mấy đồng trong phong bao lì xì. Miễn là tấm lòng ở trong đó biểu tượng cho sự kín đáo, tế nhị và may mắn của người Việt cho năm mới'.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các bậc cha mẹ cần chú ý trong việc giáo dục cho con trẻ, để tránh việc nhiều trẻ em cảm thấy tự hào khi kiếm được nhiều tiền mừng tuổi hay sử dụng chúng sai mục đích.

Thumb: Phương Anh

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ