Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Điểm trùng hợp bất thường trong 'lời tiên tri' về đám cháy ở nhà thờ Đức Bà Paris

Thật trùng hợp khi viễn cảnh về đám cháy lớn ở nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019 từng xuất hiện trong tác phẩm của nhà văn Victor Hugo, được viết năm 1831.

Khoảng 18h40 ngày 15/4 (giờ địa phương), nhà thờ Đức Bà Paris bất ngờ bị nhấn chìm trong biển lửa. Vụ hỏa hoạn kinh hoàng này đã phá hủy các cấu trúc bên trong của công trình có hơn 800 năm tuổi này.

Điểm trùng hợp bất thường trong 'lời tiên tri' về đám cháy ở nhà thờ Đức Bà Paris 0 

Những hình ảnh kinh hoàng trong đám cháy lớn tại nhà thờ Đức Bà Paris. 

Những hình ảnh kinh hoàng trong đám cháy lớn tại nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ thế kỷ 13, đây là một trong những công trình kiến trúc mang đậm nét kiến trúc Gothic trên thế giới. Trải qua thời gian, nhà thờ Đức Bà Paris được xem là biểu tượng của nước Pháp cũng như chứng nhân của lịch sử và có giá trị về mặt tôn giáo, văn hóa.

Công trình đẹp mắt này cũng xuất hiện trong các tác phẩm văn học, đặc biệt là cuốn tiểu thuyết Thằng gù Nhà thờ Đức Bà của nhà văn Victor Hugo viết năm 1831. Điều đáng nói, trong tác phẩm của mình, Victor Hugo đã từng miêu tả đến đám cháy ở nhà thờ Đức Bà như sau:

'Mọi con mắt đều hướng lên đỉnh nhà thờ. Ở đó một cảnh tượng kỳ lạ đang diễn ra. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc lên giữa hai gác chuông với những cơn lốc lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, dữ dội, gió cuốn từng mảng khói mù mịt. Bên dưới ngọn lửa, những máng nước đang cố gắng chống chọi...

Phía trên ngọn lửa, những tòa tháp to lớn hiện ra với một màu đen hoàn toàn lạ lẫm. Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Sân nhà thờ rực lên, rọi ánh sáng lên trời. Những tia sáng từ ngọn lửa không ngừng di chuyển, khiến người ta liên tưởng đến tiếng la hét, những con kỳ nhông phập phồng trong đám cháy, hắt hơi trong khói.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thứ ánh sáng kỳ lạ này khiến người tiều phu đứng ở ngọn đồi phía xa kinh hoàng khi nhìn thấy cái bóng khổng lồ của những tòa tháp Nhà thờ Đức Bà đang run rẩy vì sức nóng. Paris dường như bị chấn động'.

Đại văn hào Victor Hugo. 

Đại văn hào Victor Hugo.

Sự việc hỏa hoạn ở nhà thờ Đức Bà Paris đang được người dân toàn thế giới quan tâm, theo dõi. Ngoài việc gửi đến nước Pháp những lời cầu nguyện thì những tấm lòng tốt bụng vẫn đang kêu gọi sự đóng góp về vật chất với hi vọng chế tác nhà thờ như nguyên bản.

Giúp Tiin sửa lỗi