Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ bệ pháo đến mặt Phật, 'ngán ngẩm' chứng kiến dấu tích vẽ bậy tràn lan của người Việt

Dường như căn bệnh viết, vẽ bậy lên các di tích lịch sử đang dần ăn sâu và trở thành một thói quen xấu của không ít người Việt?

Mới đây, vụ việc một vài khách du lịch Việt Nam đến tham quan và vẽ lên di tích lịch sử của Nhật Bản đang tạo nên một làn sóng bất bình từ dư luận trong nước và quốc tế. Theo thông tin từ Ban Quản lý văn hóa thuộc di tích thành cổ Yonago, Nhật Bản, khoảng 16 giờ ngày 26/10, một nhân viên bộ phận văn hóa TP Yonago phát hiện các ký tự 'A', 'HÀO' cùng hai ký hiệu hình ngôi sao và trái tim trên một phiến đá thuộc khu di tích. Việc làm này dẫn đến tình trạng di tích bị hư hỏng và gây thiệt hại khá lớn, hơn nữa việc đưa ra phương án khôi phục phù hợp cũng rất khó khăn.

Phiến đá thuộc khu vực thành cổ Yonago bị vẽ bậy với những hình ảnh, ký tự giống chữ 'HÀO'. Ảnh: Mainichi.

Phiến đá thuộc khu vực thành cổ Yonago bị vẽ bậy với những hình ảnh, ký tự giống chữ 'HÀO'. Ảnh: Mainichi.

Ở nước ngoài, đặc biệt ở những nước trọng lễ giáo như Nhật Bản thì hành động của vị khách du lịch Việt này là không thể chấp nhận được và thậm chí người mắc lỗi còn phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, tại Việt Nam, việc bảo vệ, bảo tồn các di tích lịch sử còn bị lơ là dẫn đến tình trạng viết, vẽ bậy, thoải mái xâm phạm các di tích lịch sử, văn hóa trong nước đã trở thành một 'thói quen khó bỏ' của nhiều người.

Không nói đâu xa, chỉ mới cách đây ít giờ, cộng đồng mạng lại vừa chia sẻ những hình ảnh khiến nhiều người 'nhức mắt' của một nhóm bạn trẻ khi trèo lên tảng đá Tam Đảo (Vĩnh Phúc), thoải mái dán những chiếc logo và sticker lên đó. Mục đích chính khi dán những chiếc sticker này là để khẳng định bản thân đã đặt chân đến đây.

Từ bệ pháo đến mặt Phật, 'ngán ngẩm' chứng kiến dấu tích vẽ bậy tràn lan của người Việt 1

Cũng theo như người chia sẻ những hình ảnh này thì việc hòn đá Tam Đảo bị bôi bẩn, làm xấu như thế này không phải lần đầu diễn ra. Rất nhiều phượt thủ đã chia sẻ sự phẫn nộ của mình trước hành động có phần xấu xí này.

Video nhóm phượt thủ dán sticker lên tảng đá Tam Đảo để check-in

Tảng đá Tam Đảo bị làm xấu không thương tiếc. (Ảnh: Minsk Bong Keo)

Tảng đá Tam Đảo bị làm xấu không thương tiếc. (Ảnh: Minsk Bong Keo)

Một 'nạn nhân' khác của căn bệnh vẽ bậy của người Việt có thể kể đến đó là chùa Bửu Phong ở phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là một ngôi chùa cổ đã được xếp hạng di tích quốc gia và nổi tiếng bởi phong cảnh hữu tình. Chính vì thế, chùa là địa điểm được nhiều cặp đôi tìm đến để hóng mát và vãn cảnh.

Điều đáng nói ở đây là có rất nhiều cặp đôi muốn đánh dấu kỷ niệm nên đã viết chằng chịt trên các điểm thờ tự. Những dòng chữ mới viết chồng lên hàng chữ cũ như: 'Gia đình tôi đến đây vào ngày…tháng…năm' , 'Anh H yêu em T', 'I love you' 'Một buổi chiều lang thang'… và kèm theo nhiều hình vẽ với những ký hiệu và hình thù 'lạ' xuất hiện nhan nhản, gây mất mỹ quan.

Từ bệ pháo đến mặt Phật, 'ngán ngẩm' chứng kiến dấu tích vẽ bậy tràn lan của người Việt 3

Hình ảnh ngôi chùa Bửu Phong bị các đôi uyên ương làm hỏng

Hình ảnh ngôi chùa Bửu Phong bị các đôi uyên ương làm hỏng

Chùa Bái Đính, Ninh Bình, ngôi chùa nổi tiếng đã được xếp hạng di tích trong khu vực Đông Nam Á cũng không thoát khỏi vấn nạn vẽ bậy này. Nhiều bạn trẻ vô ý thức, sau khi đến chùa cầu may đã 'vui tay' để lại một vài đường nét trên những bức tranh Phật quý giá của chùa.

Từ bệ pháo đến mặt Phật, 'ngán ngẩm' chứng kiến dấu tích vẽ bậy tràn lan của người Việt 5

Các bạn này cho rằng việc làm của mình đơn thuần là để lại dấu tích chứng minh được những nơi mình đã đặt chân qua. Những hình ảnh phản cảm này cũng gây nên làn sóng bất bình trên các trang mạng xã hội suốt một thời gian dài.

Nhóm thanh niên vô tư để lại bút tích trên các bức tranh Phật ở chùa Bái Đính, Ninh Bình

Nhóm thanh niên vô tư để lại bút tích trên các bức tranh Phật ở chùa Bái Đính, Ninh Bình

Một điểm chung mà chúng ta có thể thấy đó là những hành động vẽ bậy, viết bậy lên các di tích lịch sử, văn hóa ở Việt Nam đều chưa được xử phạt nghiêm minh hay có đội ngũ bảo vệ ngăn chặn.

Mặc dù, pháp luật Việt Nam có quy định xử phạt 30 - 50 triệu đồng đối với những hành vi phá hoại các di tích lịch sử nhưng rất hiếm vụ việc như thế này bị xử lý. Hầu hết các vụ việc đều chỉ bị cư dân mạng lên án một thời gian và rồi chìm vào lãng quên. Đó chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng nhiều bạn trẻ thiếu ý thức, thản nhiên để lại dấu tích của mình ở những nơi công cộng mà không hề sợ hãi.

Từ bệ pháo đến mặt Phật, 'ngán ngẩm' chứng kiến dấu tích vẽ bậy tràn lan của người Việt 7

Sự lơ là trong việc xử phạt dẫn đến nhiều di tích lịch sử trở thành nạn nhân của nhiều bạn trẻ vô ý thức

Sự lơ là trong việc xử phạt dẫn đến nhiều di tích lịch sử trở thành nạn nhân của nhiều bạn trẻ vô ý thức

'Căn bệnh' vẽ bậy cũng chính bởi vì không được 'điều trị' triệt để, lâu ngày dẫn đến những hành động làm mất thể diện quốc gia và cộng đồng người Việt như cách mà vị khách du lịch đã viết lên chữ 'HÀO' tại Nhật Bản.

Giúp Tiin sửa lỗi