Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Kênh Youtube Khoai Lang Thang bị tắt tính năng kiếm tiền: Những nội dung tử tế không được 'trọng dụng'

Khoai Lang Thang mới đây đã chia sẻ về việc kênh Youtube của mình bị tắt trạng thái kiếm tiền mặc dù trước đó, vlogger này vừa đạt 1 triệu người theo dõi.

Đinh Võ Hoài Phương (SN 1991 ở Bến Tre) là chủ nhân của các trang vlog Khoai Lang Thang - Food and Travel trên mạng xã hội. Không chỉ tập trung quanh các hành trình 'xê dịch' tìm kiếm nguyên liệu, hái trái cây, nấu món ăn các vùng miền, Phương còn cung cấp cho các khán giả nhiều kiến thức về các địa danh, sự chuẩn bị trước cho các chuyến đi xa. 

Khoai Lang Thang là một trong những travel blogger được yêu thích nhất hiện nay. Anh chàng ghi điểm trong lòng người xem với khuôn mặt điển trai, nụ cười tỏa nắng khi khám phá mọi vùng miền của Tổ quốc.

Youtube của Khoai Lang Thang nhận được 1 triệu lượt đăng ký theo dõi. 

Youtube của Khoai Lang Thang nhận được 1 triệu lượt đăng ký theo dõi.

Chính vì lẽ đó mà ngày 22/10, kênh Youtube Khoai Lang Thang chính thức đạt 1 triệu lượt người theo dõi. Tuy nhiên chưa đầy 10 ngày sau, Hoài Phương đã tâm sự về việc kênh Youtube của mình bị tắt trạng thái kiếm tiền. Đây không phải là lần đầu tiên Youtube tắt kiếm tiền video của anh chàng, dù nội dung video không vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, dù làm nội dung tử tế nhưng anh chàng vẫn bị Youtube chặn kiếm tiền. 

Tuy nhiên, dù làm nội dung tử tế nhưng anh chàng vẫn bị Youtube chặn kiếm tiền.

'Từ lâu, Youtube không còn là nơi ưu tiên cho những người làm nội dung chân chính.

Đây không phải là lần đầu tiên Youtube tắt kiếm tiền video của mình, dù nội dung video không vi phạm bản quyền, dù video có nhân văn, có tốt đẹp hay ý nghĩa đến mấy, nó không quan trọng.

Video Việt Nam chuyện chưa kể, 7 triệu lượt xem trên Facebook nhưng chỉ vỏn vẹn hơn 500 ngàn lượt xem trên Youtube, thậm chí Youtube còn hạn chế lượt xem và chặn kiếm tiền trên video này, đơn giản vì nó đang nói về một vấn đề xã hội, một thực trạng hiện có của Việt Nam nên bị xếp vào diện nội dung không được khuyến khích xuất hiện.

Thuật toán đề xuất của Youtube hiện tại dường như ưu tiên tập trung vào những chủ đề gây tranh cãi. Nội dung nghiêm túc, đặt tiêu đề an toàn, không giật tít câu view theo trend thường sẽ không được quan tâm bằng. 

Khoai Lang Thang ghi dấu ấn nhờ nụ cười dễ thương. 

Khoai Lang Thang ghi dấu ấn nhờ nụ cười dễ thương.

Tỷ lệ giữ lại người xem, số lượng bình luận tích cực, số lượt chia sẻ không quyết định video đó có được vào đề xuất hay không mà chính sự thu hút gây sốc, giật tít, tranh cãi mới là điều Youtube mong muốn.

Khoai đã thử 1 vài lần, giật tít sốc, hay đổi hình nền sốc một chút, kết quả view tăng đáng kể,... Nhưng đó không phải là điều Khoai muốn làm với khán giả của kênh mình. Nó là sự cạnh tranh không tích cực, nó là sự dối trá.

Nếu bạn làm nội dung chân chính, vẫn có chỗ cho bạn ở Youtube. Cứ làm vì mình thích làm, và nên làm vì đâu đó vẫn có người cần điều đó.

Cũng không trách Youtube được, vì họ cũng là một doanh nghiệp vì lợi nhuận mà thôi'

Sau khi chia sẻ trên trang cá nhân, nhiều bình luận đều cảm thấy tiếc nuối và chia buồn với Khoai Lang Thang, mọi người đều mong rằng Youtube của anh chàng sẽ sớm bật trạng thái kiếm tiền vì đây là một kênh vlog ý nghĩa.

Hiện tại, khi truy cập vào trang cá nhân của Khoai Lang Thang, dòng trạng thái thông báo việc Youtube tắt tính năng kiếm tiền không còn nữa. Một số người cho rằng, rất có thể, chàng vlogger này đã chuyển từ chế độ công khai sang chế độ chỉ bạn bè có thể xem được.

Giúp Tiin sửa lỗi